Bố sống ở cống nuôi 4 con ĐH: "Có lệnh đi nghĩa vụ quân sự, em sẽ đi!"

11/08/2013 07:29
Hường Đoàn
(GDVN) - “Nếu có lệnh gọi em đi nghĩa vụ quân sự, em sẽ đi, vì đi nghĩa vụ có thời gian được rèn luyện. Nhưng em mong rằng sẽ được đi học để có thể trở thành bác sỹ giỏi và cứu giúp được nhiều người mắc bệnh tật hiểm nghèo”, thủ khoa Đại học Y Hà Nội – Nguyễn Hữu Tiến cho biết.
Những ngày gần đây, dư luận cả nước đang rất chú ý đến câu chuyện của ngươi bố sống trong cống, chấp nhận bị khinh rẻ nuôi 4 con học ĐH nói về ông Nguyễn Hữu Định (bố của Thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến). 

Chuyện Tiến và em  trai sinh đôi tên Nguyễn Hữu Tiền cùng đỗ đại học với điểm cao ai cũng đã rõ, nhưng chúng tôi muốn kể ra đây câu chuyện cảm động để có được những ngày Tiến và Tiền cùng 2 chị gái được ngồi ở giảng đường thì người cha già của các em phải hy sinh, thậm chí chấp nhận bị người đời khinh rẻ để có tiền gửi về cho con ăn học.
Em Nguyễn Hữu Tiến học sinh lớp 12A1 Trường THPT Ứng Hòa A xuất sắc đạt thủ khoa Đại học Y Hà Nội với số điểm 29,5 (Toán: 10, Hóa: 9,75, Sinh: 9,75). Ngay sau đó, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với em Tiến và gia đình hiện đang sinh sống ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. 
Hai anh em vừa chăn bò, vừa học đỗ thủ khoa

Ngồi nói chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Hữu Tiến, tân thủ khoa Đại học Y Hà Nội – với dáng người nhỏ thó, nước da ngăm đen, luôn nở nụ cười tâm sự: Khi nghe tin em được 29,5 điểm, đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội trong lòng cảm thấy rất vui, chỉ muốn về nhà ôm trầm lấy bố mẹ, và giờ đây ước mong của em trở thành bác sĩ giỏi dần trở thành hiện thực.

Ngồi ngay bên cạnh, người em sinh đôi với Tiến, em Nguyễn Hữu Tiền trải lòng rằng, em cũng cố gắng và cũng đã đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội.  

Bố sống ở cống nuôi 4 con ĐH: "Có lệnh đi nghĩa vụ quân sự, em sẽ đi!" ảnh 1
Nguyễn Hữu Tiến (áo xanh) thủ khoa Đại học Y Hà Nội ngồi cùng với người em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiền. 

Ngoài thời gian học trên lớp, hai anh em Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền không tham gia học thêm ở bất cứ đâu. Bởi em nghĩ rằng, học thêm tốn thời gian và hoàn cảnh gia đình không có điều kiện.

Ngoài giờ lên lớp 2 anh em tranh thủ đi chăn bò, mang sách vở ra ngoài đồng học. Chia sẻ bí quyết học của mình, Nguyễn Hữu Tiến cho biết: “Việc học môn Toán – tính cẩn thận đặt lên hàng đầu, học theo dạng… và dựa vào cả kinh nghiệm giải toán của mình nữa.

Video: Bố sống trong cống, chấp nhận bị khinh rẻ nuôi 4 con học ĐH

Video: Bố sống trong cống, chấp nhận bị khinh rẻ nuôi 4 con học ĐH


Còn về các môn trắc nghiệm do lượng kiến thức nhiều nên em học đến đâu chắc đến đó, tránh tình trạng học trước quên sau vì như thế sau này thi học rất vất vả”. 

Khi được hỏi về tại sao lại chọn trường Đại học Y, Nguyễn Hữu Tiến cho biết, từ khi bước vào năm cấp 3 đã được thầy giáo chủ nhiệm định hướng vào trường này để sau này có thể giúp được nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

Trước đó, hồi nhỏ em hay bị bệnh nên thường xuyên đi tiêm nên em rất sợ. Đến giờ em rất thích học ngành Y để tìm hiểu các loại bệnh và chữa trị chúng”. 

Băn khoăn về "ngày nhập ngũ"

“Ngày 28/7, em biết điểm thi đại học của mình. Mấy ngày sau, ngày 31/7, em nhận được thông báo mình đủ sức khỏe để thuộc diện gọi nhập ngũ. Như vậy thì có thể em sẽ không thể nhập học ĐH Y sắp tới", Nguyễn Hữu Tiến cho biết. 

Hiện tại, gia đình và Tiến cũng đang rất băn khoăn, vì theo quy định mới về đi nghĩa vụ quân sự, trong cùng một thời điểm nếu nhận được giấy báo nhập học và lệnh nhập ngũ thì phải chấp hành lệnh nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Cho nên, nếu có lệnh nhập ngũ đến trước hoặc cùng lúc với giấy báo nhập học thì dù có đỗ đại học cũng không thể đi học ngay năm đó. 

Bố sống ở cống nuôi 4 con ĐH: "Có lệnh đi nghĩa vụ quân sự, em sẽ đi!" ảnh 3
Mẹ của Nguyễn Hữu Tiến - cô Hoàng Thị Thanh vui mừng khi biết con đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội. 

Trải lòng về việc em nhận được giấy khám nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Hữu Tiến cho biết: Nếu có lệnh gọi em đi nghĩa vụ quân sự, em sẽ đi, vì đi nghĩa vụ có thời gian được rèn luyện. Nhưng em mong rằng sẽ được đi học để có thể trở thành bác sỹ giỏi và giúp đỡ được nhiều người bị bệnh tật hiểm nghèo. 

Trước Tiến còn có người chị cả đang học năm cuối ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, người chị thứ hai đang học năm thứ 3 trường Cao đẳng Xây dựng trên Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phùng - Chủ tịch UBND xã Phương Tú cho biết: Theo luật nghĩa vụ quân sự thanh niên đủ 18 tuổi là phải rà soát tham gia khám tuyển, thôn đến xã, huyện nếu trúng tuyển thì phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo đúng luật. Nhưng xã vẫn ưu tiên cho các em đỗ các trường Đại học nếu có giấy báo đỗ đại học, xã sẽ chuyển nghĩa vụ quân sự về trường tạo điều kiện cho các em học tập. 

“Tuy nhiên, xã sẽ tạo điều kiện, đề xuất với Ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa xem xét tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho em Nguyễn Hữu Tiến, để em được nhập học và đi học ngay”, ông Phùng khẳng định. 

Quý độc giả muốn giúp đỡ bác Nguyễn Hữu Định và các con của bác xin chuyển về tài khoản của Báo Giáo dục Việt Nam: 054 1101 464009 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam - Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội - chi nhánh Thăng Long Hà Nội. (Ghi rõ số tiền gửi hỗ trợ bác Nguyễn Hữu Định) - Chúng tôi sẽ có trách nhiệm chuyển đến gia đình bác Định!


Hường Đoàn