5 CLB Việt đồng loạt nghỉ chơi bóng

06/12/2012 15:09 Theo TNO
Sau việc 2 đội Hà Nội của bầu Kiên tuyên bố giải tán, mới đây đến lượt The Vissai Ninh Bình, Navibank Sài Gòn và cả Khatoco Khánh Hòa đều đồng loạt tháo chạy khỏi bóng đá.
Ông chủ Ninh Bình chán đội bóng

Sự rệu rã của đội tuyển Việt Nam là kết quả tất yếu của nền bóng đá “xây nhà từ nóc”.

Thông tin The Vissai Ninh Bình có thể buông đội bóng đã được ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch CLB xác nhận vào sáng qua: “Ngày 8.12 là hết hạn đăng ký dự mùa 2013. Nhưng tôi đang không có tâm trạng nào hết với bóng đá. Không tiến hành tập tành gì cả. Và khả năng bỏ đội là 80%”. Ông Trường lý giải: “Tôi rất buồn và bức xúc vì thái độ vô ơn của nhiều cầu thủ. Mỗi năm, tôi bỏ ra ít nhất 80 tỉ đồng, và có khi tới 100 tỉ đồng để nuôi CLB. Tôi đầu tư cho bóng đá là vì niềm đam mê, chứ không tìm mọi cách để PR, quảng bá thương hiệu. Song niềm đam mê đó đã mất đi. Tôi đang rất chán, chán từ cách điều hành của VFF, VPF đến hành xử của những cầu thủ mà tôi đang nuôi, đang cho họ chỗ làm tốt. Lương cứng của cầu thủ loại 1 cũng 50 triệu đồng/tháng, nếu thắng thì có khi còn được thưởng 200 triệu/trận. Những khoản nợ lương, tôi cũng đã chi trả hết và không để thiếu một đồng. Đáng nhẽ, trong thời điểm các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, các cầu thủ phải chia sẻ, thông cảm, sát cánh với chúng tôi. Nhưng họ đã quá vô ơn, thực dụng. Lên báo chí bêu xấu ông chủ CLB. Tôi thực sự chán nản”.

Giải tán Navibank Sài Gòn

Tối qua ông Phạm Văn Hùng, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hải Phòng cho biết: “Nếu hoàn tất sớm việc nhận chuyển giao từ Khatoco Khánh Hòa, chúng tôi sẽ giữ cả hai đội bóng để tham dự V-League và hạng nhất mùa tới”. Được biết, Công ty xi măng Hải Phòng sẽ đứng ra nuôi đội bóng chuyên nghiệp. Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính công ty này để cùng nuôi đội bóng. Trong khi đó, đội hạng nhất có thể sẽ được giao cho Sở VH-TT-DL Hải Phòng đảm trách.

Cũng đang rục rịch giải tán là Navibank Sài Gòn. Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được sau cuộc họp lần cuối giữa đại diện đội bóng này và cầu thủ là sẽ xóa sổ đội bóng. Ông Trần Tiến Đại, người đại diện cho Công ty Xuân Thủy mua đội bóng này cho biết: “Hai tháng trước đây, vì không còn đủ kinh phí để nuôi đội bóng, lãnh đạo Navibank đã quyết định chuyển giao CLB cho Công ty Xuân Thủy tận Hà Tĩnh (công ty em trai bầu Thụy của CLB Sài Gòn Xuân Thành). Song hiềm một nỗi, lãnh đạo tỉnh lại không đồng ý. Liên đoàn Bóng đá TP.HCM lại cũng không đủ lực để giữ lại đội. Chính vì vậy không nơi nào tiếp nhận CLB mà bản thân chúng tôi cũng không có nhiều tiền để duy trì. Sau cuộc họp chiều qua, phía Navibank Sài Gòn vẫn không tìm được lối ra nào nên Công ty Xuân Thủy chính thức tuyên bố giải tán đội bóng. Chúng tôi đã chọn lựa những cầu thủ tốt và phù hợp nhất để chuyển sang Sài Gòn Xuân Thành. Trong đó có Quang Hải, Tài Em, Long Giang, Việt Cường, thủ môn Quốc Cường. Giá chuyển nhượng chỉ dao động từ 200 triệu - 300 triệu đồng/người. Ví dụ như Quang Hải được nhận 200 triệu. Tài Em gần 300 triệu. Những cầu thủ khác, chúng tôi tạo điều kiện cho chấm dứt hợp đồng thành cầu thủ tự do, để đi tìm CLB khác”. “Nếu các cầu thủ không được chọn sang Sài Gòn Xuân Thành tính kiện thì sao?”. Ông Đại trả lời: “Không ai kiện chúng tôi cả”.

Khatoco Khánh Hòa rục rịch chuyển giao

Chiều qua, Chủ tịch CLB Khatoco Khánh Hòa, Lê Tiến Anh cho biết: “Tổng công ty Khánh Việt của chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước trong quá trình tái cấu trúc lại theo chủ trương mới của Chính phủ, không thể tiếp tục đầu tư lâu dài cho đội bóng chơi ở V-League hay hạng nhất, mà chỉ có thể tham gia hỗ trợ phong trào. Chính vì vậy chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho phép đội V-League được chuyển giao cho một đối tác mới, còn đội hạng nhất trả về Sở VH-TT-DL để thành lập trung tâm bóng đá quản lý đội trong thời gian tới. Hiện tại cũng đã có vài đối tác đề nghị chuyển giao, chúng tôi cũng đang tiến hành bàn bạc. Trong trường hợp không tìm được đối tác phù hợp thì CLB vẫn đăng ký thi đấu mùa giải năm 2013, sau đó sẽ chấm dứt không còn duy trì đội bóng nữa.”

Động thái này cho thấy CLB Khatoco Khánh Hòa sẽ không còn tồn tại trong tương lai mà sẽ được chuyển giao. Chúng tôi đã liên lạc với phía Hải Phòng, nơi đã sơ bộ làm việc việc chuyển giao với Khatoco Khánh Hòa và được xác nhận đang đàm phán, khi nào chính thức sẽ thông báo.

Nhiều CLB bỏ ngỏ khả năng dự giải

Chiều qua 5.12, ông Trần Duy Ly  - Trưởng ban tổ chức các giải của Công ty VPF cho biết: “Ngày 4.12, chúng tôi nhận được bản fax đăng ký thi đấu của Navibank Sài Gòn, có chữ ký của ông Nguyễn Vĩnh Thọ  - chủ tịch CLB. Để kiểm tra thêm, tôi đã cẩn thận gọi điện lại cho ông Thọ và nói rất rõ rằng, yêu cầu của VPF là ngoài có chữ ký của chủ tịch, thì CLB cũng phải hội đủ những điều kiện pháp lý khác, như không được sở hữu bởi công ty mà ông chủ là có mối quan hệ anh em với ông chủ của CLB khác, và phải có 14 cầu thủ trở lên. Đến hết ngày 5.12, VPF vẫn tạm thời chấp nhận bản đăng ký của CLB này và chưa có ý kiến cuối cùng”. Cũng theo ông Ly: “ VPF cũng chưa nhận được thông báo chính thức bằng văn bản không dự giải của Ninh Bình mà sáng 5.12, qua báo chí, tôi thấy Giám đốc điều hành Phạm Văn Lệ vẫn tuyên bố sẽ cải cách lại đội bóng. CLB trẻ Hà Nội T&T cũng chưa có hồi âm là tìm được đối tác chuyển giao hay chưa. Cả CLB Khatoco Khánh Hòa cũng vậy. Như vậy, mới chỉ có CLB Hà Nội là chính thức không dự. Còn các CLB khác vẫn bỏ ngỏ. Đến hết ngày 7.12, VPF sẽ kiểm tra lần cuối, trước khi chốt hạn đăng ký vào ngày 8.12”.


Theo TNO