'Bạc' như bầu Kiên

10/02/2012 14:09 Đức Hoàng (TT24h)
Điểm dễ nhận ra nhất ở bầu Kiên là mái tóc bạc trắng. Và có rất nhiều chuyện đáng để bàn về cách làm bóng đá của ông bầu này.
Có những câu chuyện chỉ người trong cuộc mới biết và lý giải cho hành động quyết liệt của Thanh Trung trong việc từ chối ra sân thi đấu khi chuyện hợp đồng chưa ngã ngũ đúng sai.

Ngày chia tay bóng đá, bằng một thứ tình cảm quyến luyến sau 10 năm gắn bó, bầu Tuấn từng động viên thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh rằng mọi thứ sẽ không có gì thay đổi sau cuộc sáp nhập. Để chứng minh cho điều mình nói, ông Tuấn viện dẫn ra chế độ đặc biệt mà bầu Kiên dành riêng cho Thành Lương hay cách ông động viên người bạn thân của mình chiêu mộ Công Vinh ra sao, với mức phí như thế nào... và xem đó như một sự đảm bảo đối với phần còn lại.

Gần 5 tháng sau cuộc sáp nhập đình đám, đúng là mọi thứ không có gì thay đổi nhưng điều này chỉ đúng với tập hợp được cấu thành từ HN.ACB trước đây. Trong mắt của những người thuộc HP.HN (cũ), tất cả gần giống như một trời một vực.

Từ chuyện cái ăn cái mặc
Bầu Kiên.

Cho đến giờ, tiền giày của các cầu thủ tại CLB BĐ HN vẫn chưa được phát. Đó là một khoản không nhiều và được tính như một dạng phụ cấp (có quy định trong các bản hợp đồng của họ). Đem thắc mắc ấy lên trình bày, họ nhận được câu trả lời là CLB đang bận đàm phán với nhà tài trợ cỡ... Adidas nên tạm thời chưa giải quyết.

Từ cuối năm ngoái đến thời điểm này, Hà Nội chìm trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Đề xuất mãi, kiến nghị mãi cuối cùng ông Vinh và các học trò mới được cấp phát thêm quần áo luyện tập nhưng không đủ dùng. Cực chẳng đã, HLV Nguyễn Thành Vinh phải hủy toàn bộ các buổi tập của đội trên sân Hàng Đẫy. Bởi với quá trình di chuyển chừng 1h đồng hồ để đi hoặc về tới trung tâm huấn luyện của CLB BĐ HN, ai cũng xuýt xoa vì rét và đã có những trường hợp dính cảm lạnh.

Thậm chí, ngay cả một yêu cầu tưởng như không thể giản dị hơn là trang bị chừng chục cái bếp từ để cầu thủ có thể ăn nóng ngay trên bàn theo kiểu ăn lẩu cho đến giờ vẫn bị đặt ở chế độ chờ. Đó quả là một thực tế khá phũ phàng so với cách trước đây, chỉ cần một cú điện thoại là những chuyện tương tự sẽ được giải quyết chóng vánh.

Đến chuyện đối nhân xử thế
Công Vinh và HLV Thành Vinh.

Văn Vinh từng là trụ cột và đeo băng đội trưởng tại HP.HN. Nhưng những cam kết về việc chữa lành vết chấn hương háng, điều đã khiến anh ngồi ngoài gần hết mùa giải 2011, đến giờ vẫn là câu chuyện gió thoảng. Cầu thủ xứ Nghệ lo sợ rằng sẽ không bao giờ được ra nước ngoài điều trị như mong muốn nên cắn răng tự tập hồi phục cho ngày trở lại.

Bạn cùng phòng của Văn Vinh, hậu vệ trái Hồng Nam là một trường hợp éo le khác. Nam cũng từng là một trụ cột tại đội bóng Thủ đô cho đến khi anh bị thoát vị đốt sống lưng, phải phẫu thuật hồi đầu mùa giải trước. Giờ Hồng Nam cũng phải tự tập hồi phục và đã có lúc anh thất vọng đến cùng cực khi nghe tin mình chỉ còn nhận được 70% lương. Chua chát hơn, đến bộ đồng phục luyện tập của CLB Nam cũng không được phát.

Mọi thứ diễn ra với Hữu Hoàng không đến nỗi đen tối như các đồng đội cũ của anh, nhưng cũng không thể xem là thỏa đáng. Giống như người bạn thân Thanh Trung, Hữu Hoàng được xem là cầu thủ thuộc thế hệ đầu tiên nhờ ăn cơm, uống nước của HP.HN mà nên hình hài. Và cũng tương tự Thanh Trung, những đóng góp và sự tiến bộ của cầu thủ trẻ người Hà Tĩnh 3 năm qua là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng Hữu Hoàng đã “sốc” thật sự với mức giá chừng 2 tỷ cho 3 năm phục vụ tiếp theo và lúc này bị đẩy xuống đội hạng Nhất.

Có thể bóng đá với bầu Kiên chỉ là cuộc chơi và ông có những nguyên tắc của mình nhưng với các cầu thủ đó là cuộc sống. Nên không ngạc nhiên là trước khi Thanh Trung bày tỏ quan điểm, Thành Lương cũng từng có ý định “vượt ngục” hồi năm 2009. Và sau này dám cá là vẫn sẽ còn những trường hợp tương tự khi ai đó nhìn thấy cửa thoát, mà bất kỳ sự ra đi nào trong số đó cũng không sợ bị mang tiếng là “… nhảy khỏi tàu”.
Đức Hoàng (TT24h)