Bản quyền Ngoại hạng: Xem bóng đá có nhất thiết tốn kém thế không?

28/09/2012 12:10 Mai An (TT&VH)
Ngay cả một đứa trẻ cũng nhận thức được nếu các đài truyền hình Việt Nam mua trực tiếp bản quyền từ BTC giải Ngoại hạng Anh sẽ có giá tốt hơn rất nhiều so với việc mua lại bản quyền từ một nhà phân phối khác.
Điểm lại lịch sử phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh từ ngày đầu tiên tới bây giờ thì sẽ thấy một sự thực là chưa bao giờ các đài truyền hình Việt Nam tiến hành hợp tác với nhau để mua bản quyền trực tiếp từ BTC giải Ngoại hạng Anh. Thay vào đó, các đài truyền hình Việt Nam đều phải mua qua những đơn vị trung gian như ESPN STAR SPORTS trước đây và MP&Silva bây giờ.

Cũng bởi thế mà MP&Silva mới dám ngang nhiên đưa ra đề nghị với các đài truyền hình Việt Nam rằng không nên trực tiếp tham gia vào cuộc đấu giá bán bản quyền giải Ngoại hạng Anh do BTC Premier League, và thay vào đó hãy để MP&Silva đứng ra làm việc với BTC Premier League rồi phân phối lại bản quyền cho các đài và hệ thống truyền hình trả tiền như hiện tại.

Ngay cả một đứa trẻ đang học tiểu học cũng nhận thức được nếu các đài truyền hình Việt Nam mua trực tiếp bản quyền từ BTC giải Ngoại hạng Anh sẽ có giá tốt hơn rất nhiều so với việc mua lại bản quyền từ một nhà phân phối khác. Tuy nhiên, cái khó là các đài truyền hình và hệ thống truyền hình trả tiền tại Việt Nam dường như chưa bao giờ đạt được sự thống nhất để quy về một mối trong các cuộc đàm phán mua bản quyền truyền hình quốc tế, bởi thế các nhà phân phối như ESPN STAR SPORTS hay MP&Silva mới có cơ hội gặt hái lợi nhuận “khủng” nhờ “chém đẹp” các đài truyền hình Việt Nam.

Giải Ngoại hạng Anh ngày càng trở thành món ăn tinh thần xa xỉ với khán giả Việt Nam

Ngay cả trong thời điểm hiện tại cũng vậy, tất cả đều biết rằng chi phí bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa bóng sắp tới có nguy cơ sẽ bị đẩy lên rất cao so với hiện tại, nhưng đến lúc này vẫn chưa có động thái nào cho thấy các đài truyền hình Việt Nam sẽ liên hợp lại để cử ra một đại diện duy nhất đàm phán với các đối tác nước ngoài nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bị “làm giá”.

Không những thế, còn có thông tin cho biết, cuối tháng 7 vừa qua, lãnh đạo một tập đoàn viễn thông lớn tại Việt Nam đã sang Thái Lan để đàm phán với đại diện BTC Premier League. Tập đoàn này sau khi gặt hái lợi nhuận khổng lồ ở thị trường viễn thông đã công khai ý định lấn sân sang lĩnh vực truyền hình trả tiền, và trong đó, một trong những nội dung trọng điểm mà họ ưu tiên xây dựng đầu tiên sẽ là thể thao, và hạt nhân của thể thao sẽ là giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

Nếu ở cuộc đấu giá bản quyền sắp tới của BTC Premier League mà “đại gia” viễn thông này tham gia với tư cách độc lập thì rất có thể giá trị bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam sẽ bị thổi lên với mức độ kinh hoàng, bởi bất cứ đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền nào ở Việt Nam khi mới khởi nghiệp trong lĩnh vực thể thao cũng đều lựa chọn giải pháp mua độc quyền một hoặc một vài giải bóng đá quốc tế phổ biến ở Việt Nam để mau chóng gia tăng số lượng thuê bao.

Sau gần 20 năm hiện diện liên tục ở Việt Nam, giải Ngoại hạng Anh đã trở thành món ăn tinh thần quá đỗi quen thuộc với những người hâm mộ bóng đá, và thật khó tưởng tượng rằng người xem sẽ có phản ứng ra sao nếu một ngày nào đó giải Ngoại hạng Anh đột nhiên vắng bóng ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta sẵn sàng chấp nhận đáp ứng mọi yêu sách về giá cả của các nhà cung cấp bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh để Premier League tiếp tục hiện diện trên sóng truyền hình Việt Nam.

Tất cả đều rõ rằng chi phí bản quyền truyền hình càng cao thì gánh nặng kinh tế dồn lên vai khách hàng càng lớn, và chuyện một đơn vị truyền hình cáp có số lượng người xem đông đảo đã tăng giá thuê bao lên tới 70% trong vòng chưa đến một năm rưỡi chính là bằng chứng tiêu biểu cho cái gọi là hậu quả của việc chi phí bản quyền truyền hình đang tăng giá với tốc độ phi mã.

Bởi vậy lúc này ngoài sự chung tay hợp sức của các đài truyền hình và hệ thống truyền hình trả tiền ở Việt Nam thì còn cần tới vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước để bảo đảm chúng ta sẽ không phải hứng chịu thiệt thòi khi giao dịch với những nhà cung cấp bản quyền từ nước ngoài.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn đang gặp nhiều khó khăn như hiện tại, nếu bỏ ra hàng chục triệu USD chỉ để xem mấy ông “Tây” đá bóng trên truyền hình vào mỗi cuối tuần thực sự là một lựa chọn mà chúng ta cần phải cân nhắc và xem xét thật kỹ lưỡng, bởi bóng đá dù hấp dẫn và quen thuộc đến mấy thì suy cho cùng cũng chỉ là một hình thức giải trí mà thôi.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Mai An (TT&VH)