Ban tư vấn đạo đức khẳng định trận Siêu Cúp có 'biểu hiện bất thường'

26/02/2013 20:00 Lan Chi
(GDVN) - Chiều 26/2, Ban tư vấn đạo đức VPF đã kết luận trận đấu tranh Siêu Cúp 2012 giữa SHB.Đà Nẵng và XMXT.Sài Gòn có nhiều biểu hiện bất thường.

Sau trận tranh Siêu Cúp Quốc gia 2012 giữa CLB SHB.Đà Nẵng và CLB XMXT.Sài Gòn, một số tờ báo có đưa tin về việc ông Nguyễn Văn Vinh - Phó ban đạo đức VPF có nhận được một tin nhắn nặc danh mô tả chi tiết rằng lãnh đạo đội bóng đến từ Tp Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các cầu thủ của mình chủ động thua, thậm chí là thua đậm và các bàn thắng chủ yếu đến trong hiệp hai để cùng lúc thắng nhiều kèo. 

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Văn Vinh, tin nhắn trên có nội dung: “Hôm nay nhà cái sbobet, Ibet8881… ra kèo Đà Nẵng chấp 1/2 trái và 1/2-1 trái chấp tiền nên XTSG thua ít nhất 2 bàn cách biệt và hiệp 2 XTSG thua cho đủ tài 3,5 trái. Kịch bản được…. (*) sắp xếp như XMXT Sài Gòn thua U-23 ở BTV Cup 2012. VPF và Ban Tư vấn đạo đức sẽ xử lý vụ này như thế nào? XMXT Sài Gòn thua thì ….. (*) mới có lý do là lương, thưởng quá chậm. Hội Cổ động viên lấy nguồn từ nội bộ XMXT Sài Gòn. Hội Cổ động viên đề nghị Ban Tư vấn đạo đức xem trận đấu Siêu cúp chiều nay và xử lý những kẻ phá hoại bóng đá Việt Nam…(*) nợ nần nhiều quá nên trận Siêu cúp này đã lên kế hoạch. Mấy anh chuẩn bị phương án…”  (*) là tên một nhân vật của đội bóng. 

Tin nhắn lạ tố CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn bán độ ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia 2012.

Chiều 26/2, ông Nguyễn Công Khế, Trưởng Ban tư vấn đạo đức của VPF đã ký công văn gửi tới giới truyền thông thừa nhận trận đấu Siêu Cúp Quốc gia 2012 giữa SHB.Đà Nẵng và XMXT.Sài Gòn có những ‘biểu hiện bất thường’.

Công văn có nội dung như sau: “Từ nhiều thông tin được phối kiểm, kết quả trận Siêu Cúp 2012 có những biểu hiện bất thường, đặc biệt là thái độ của một bộ phận cầu thủ CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thi đấu thiếu quyết tâm, dẫn đến những bàn thua có nhiều nghi vấn (đặc biệt là bàn thua thứ ba khi cầu thủ Lê Hải Anh đẩy bóng vào chân đối phương).

Trước khi trận đấu diễn ra, Ban tư vấn đạo đức đã tiếp nhận được một số tin nhắn có nội dung cảnh báo tiêu cực, cụ thể là CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn sẽ thua với tỉ số cách biệt (diễn ra chủ yếu trong hiệp 2) và thực tế trận đấu đã diễn ra trùng khớp với nội dung tin nhắn trên.”

Từ nhận định trên, Ban tư vấn đạo đức khẳng định sẽ kiến nghị tới các cơ quan chức năng, trong đó có Ban tổ chức trận đấu, Ban kỷ luật VFF và cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc, phối hợp điều tra làm rõ những vấn đề được nhận định ở trên. Một số lãnh đạo của CLB XMXT.Sài Gòn và các cầu thủ có liên quan sẽ có trách nhiệm hợp tác và cung cấp mọi thông tin về trận đấu cho các cơ quan chức năng.

CLB XMXT.Sài Gòn (áo xanh) bị tố có những biểu hiện 'bất thường' ở trận tranh Siêu Cúp 2012.

Trước đó, Ban tổ chức Siêu Cúp Quốc gia 2012 cũng đã ra thông cáo báo chí khẳng định sẽ phối hợp làm rõ nghi vấn tiêu cực về trận đấu diễn ra trên sân Chi Lăng hôm 23/2 với nội dung: 

“Với tư cách là nhà đồng tổ chức trận Siêu Cup, sau khi trao đổi với lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), báo Tiền Phong chia sẻ thông tin, quan điểm như sau:

Ban tổ chức trận đấu, gồm báo Tiền Phong và lãnh đạo công ty VPF, hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông tin nào (kể cả từ Ban tư vấn đạo đức VPF – một cơ cấu trực thuộc VPF) về khả năng có việc dàn xếp tỷ số, bán độ ở trận đấu này trước, trong và sau khi trận đấu diễn ra. Thông tin về nghi vấn bán độ ở trận đấu này, Ban tổ chức chỉ được biết đến qua thông tin đăng tải trên báo chí.

Báo Tiền Phong luôn ủng hộ việc xây dựng nền bóng đá Việt Nam trong sạch, kịch liệt phản đối mọi hành vi can thiệp làm sai lệch kết quả trận đấu, đi ngược tinh thần Fair-play của FIFA. 

Vì vậy, báo Tiền Phong mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ thực hư của tin nhắn về khả năng có tiêu cực trong trận Siêu Cup và sẽ phối hợp với Công ty VPF, Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam và ban Tư vấn đạo đức VPF thu thập mọi thông tin, biên bản, băng ghi hình trận đấu từ các giám sát, trọng tài để sẵn sàng phối hợp, cung cấp cho cơ quan chức năng nếu có yêu cầu.

Báo Tiền Phong kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân nếu có thông tin, bằng chứng liên quan đến nghi vấn bán độ ở trận Siêu Cúp hãy liên hệ, cung cấp cho cơ quan chức năng và Ban tổ chức để làm rõ vụ việc, xử lý sai phạm nếu có hoặc trả lại uy tín, danh dự cho Siêu Cúp bóng đá quốc gia 2012.”

Về phía CLB XMXT.Sài Gòn, đích thân vị chủ tịch 8X Nguyễn Xuân Thủy đã ký công văn hỏa tốc gửi đến các cơ quan truyền thông với nội dung sẽ sẵn sàng hợp tác toàn diện với các cơ quan điều tra, Ban tổ chức trận đấu, Ban tư vấn đạo đức VPF nhằm làm rõ thông tin tiêu cực xung quanh trận thua 0-4 của đội nhà trước SHB.Đà Nẵng. 

“Sau trận Siêu cúp Quốc gia ngày 23/2/2013, trên một số phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin tiêu cực về CLB XMXT.Sài Gòn, trong trận đấu với đội chủ nhà SHB.Đà Nẵng. Thông tin đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Công ty và CLB… Lãnh đạo CLB, BHL và toàn thể cầu thủ đội bóng rất bức xúc với luồng thông tin trên. Xin cám ơn và ghi nhận sâu sắc tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của các cơ quan truyền thông… CLB hiện nay đã và đang sẵn sàng hợp tác toàn diện với các cơ quan điều tra, BTC giải, Ban tư vấn Đạo đức VPF… nhằm làm rõ thông tin xung quanh trận tranh Siêu Cup Quốc gia. Nếu đó là những tin đồn thất thiệt, mục đích nhằm phá hoại đội bóng thì chúng tôi muốn hợp tác toàn diện để làm rõ ai là người đứng sau những tin nhắn đã được đăng tải để đưa ra ánh sáng pháp luật”.

Lan Chi