Bầu Hiển sở hữu... 4 đội bóng tại 2 hạng đấu hàng đầu VN

08/08/2011 16:03
Bằng chứng của hiện tượng “một ông chủ nhiều đội bóng” được tìm thấy qua những hình ảnh trên sân Hàng Đẫy chiều qua có thể nói thay tất cả.

Nếu để tìm cho ra cái gọi là bằng chứng của hiện tượng “một ông chủ nhiều đội bóng”, xu hướng đang trở thành phong cách thời thượng của bóng đá VN hiện nay, thì những hình ảnh trên sân Hàng Đẫy chiều qua có thể nói thay tất cả.

Đầu tiên là hình ảnh các CĐV SHB.ĐN trên khán đài B căng lên một bức chân dung rất lớn của ông Đỗ Quang Hiển, ông bầu của HN.T&T cũng như SHB.ĐN, và dù là khán giả trực tiếp theo dõi trận HP.HN-SHB.ĐN tại sân Hàng Đẫy hay người xem truyền hình cũng dễ dàng nhận thấy bức chân dung này vì nó rất lớn. Nếu không phải vì bầu Hiển là ông chủ thực sự của SHB.ĐN và nắm quyền cao nhất với vận mệnh của đội bóng này thì không lẽ các CĐV SHB.ĐN lại trưng hình ảnh ông bầu này lên một cách rất trang trọng đơn giản chỉ vì họ yêu mến ông Hiển và cách làm bóng đá của ông?

Đây là những hình ảnh biết nói để xác thực vai trò ông chủ của bầu Hiển với SHB.ĐN.
Đây là những hình ảnh biết nói để xác thực vai trò ông chủ của bầu Hiển với SHB.ĐN.

Và nếu cho rằng hình ảnh này chưa thực sự thuyết phục vì bầu Hiển không phải là người đầu tiên được các CĐV SHB.ĐN hiện nay và Đà Nẵng trước kia phóng to ảnh chân dung để căng lên khán đài, thì còn một hình ảnh thứ hai cũng đắt giá không kém. Đấy bức hình chụp lại cảnh tiền đạo Gaston Merlo của SHB.ĐN đang nhận phần thưởng từ tay bầu Hiển cho cú hattrick mà chân sút người Argentina này ghi được vào lưới HP.HN. Chỉ cần thoáng nhìn qua tấm ảnh này cũng rất dễ dàng nhận thấy cả người nhận (Merlo) lẫn người trao (bầu Hiển) đều đang cười tươi như hoa, và đến đây chẳng còn gì phải thắc mắc hay băn khoăn về vai trò ông chủ của bầu Hiển với SHB.ĐN.

Tiếc rằng hôm qua đã không có quan chức cấp cao nào của VFF có mặt ở sân Hàng Đẫy để chứng kiến những hình ảnh này, nhưng thành thực mà nói, dù có nguyên cả BCH VFF khoá VI trên khu VIP sân Hàng Đẫy hôm qua có lẽ cũng không giải quyết được gì, bởi việc bầu Hiển một mình sở hữu 2 đội bóng ở V-League đã trở thành chuyện quá bình thường, và bây giờ nếu tính thêm cả Hà Nội ở giải hạng Nhất 2011 và Trẻ SHB.ĐN sẽ chơi tại giải hạng Nhất mùa bóng 2012 thì hiện tại ông Hiển đang là chủ nhân của 4 đội bóng ở 2 hạng đấu cao nhất của bóng đá VN.

Tất nhiên, nếu bầu Hiển có điều kiện kinh tế thì ông có thể tài trợ cho bất cứ đội bóng nào mà ông muốn, nhưng một khi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp do VFF ban hành đã ghi rõ rằng: “Nhà tài trợ không được tài trợ cho nhiều CLB, ĐB trong cùng một giải có lên xuống hạng” mà bầu Hiển sắp tới lại có thể sở hữu tới 4 đội bóng chia đều cho 2 giải đấu có lên xuống hạng thì không hiểu sự tồn tại của bản Quy chế bóng đá chuyên nghiệp này thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Đáng lo ngại hơn nữa, xu hướng “một ông chủ 2 đội bóng” giờ đây không còn là hiện tượng đơn lẻ mà đã trở thành trào lưu, khi bầu Thuỵ cũng sở hữu 2 đội bóng ở giải hạng Nhất là SG.XT và BHTS.QN, song chuyện này chưa là gì khi nghe phong thanh tin rằng có CLB hạng Nhất đang ngấp nghé có cơ hội giành vé thăng hạng V-League mùa sau hình như là sản phẩm “đồng sở hữu” của 2 ông bầu đang có 2 đội bóng riêng rẽ ở giải VĐQG, và nếu một ngày nào đó mấy anh em một nhà này cùng hội ngộ ở V-League thì không biết sẽ gọi giải VĐQG của chúng ta bằng cái tên gì?
Quy chế bóng đá chuyên nghiệp VFF (bản sửa đổi, bổ sung năm 2010)

Điều 67. Nhà tài trợ

1. Nhà tài trợ không được tài trợ cho nhiều CLB, ĐB trong cùng một giải có lên xuống hạng.
Theo Hoàng Huy/TTVH