Bầu Hiển: Xứng danh thần tượng bóng đá Việt Nam

26/07/2012 12:47 Hoàng Huy (TT&VH)
Cho dù SHB.ĐN hay HN.T&T đoạt chức vô địch V-League 2012 thì đấy đều được coi là chiến thắng của bầu Hiển.
Cộng với việc CLB Hà Nội gần như cầm chắc danh hiệu quán quân giải hạng Nhất 2012 và HLV Phan Thanh Hùng (HN.T&T) sắp được VFF chính thức bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐTVN, nếu nói rằng bầu Hiển đang phủ bóng lên nền bóng đá VN cũng chẳng ngoa.

Bầu Hiển (giữa) đang được coi là ông bầu nhiều quyền lực nhất của BĐVN. Ảnh: V.S.I

Tất nhiên, tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” do bầu Hiển một tay tạo ra ở V-League từ mấy năm nay rõ ràng trái với các quy định của VFF, AFC và dĩ nhiên là cả FIFA, nên khó có thể coi bầu Hiển là một ông bầu lý tưởng, một thần tượng của người hâm mộ bóng đá VN. Thế nhưng, nếu hỏi xem sau khoảng chừng 5 năm làm bóng đá, bầu Hiển đã cống hiến những gì cho bóng đá VN thì câu trả lời cũng khiến nhiều người phải giật mình.

Với 2 CLB HN.T&T và SHB.ĐN, bầu Hiển đã cho cả làng thấy được “tài nghệ” của ông trong việc xây dựng một đội bóng có tổ chức chặt chẽ, hoạt động bài bản, chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn thì miễn chê. Chỉ riêng việc HN.T&T là CLB duy nhất của V-League từ trước đến nay được một hãng sản xuất dụng cụ thể thao danh tiếng từ châu Âu tài trợ toàn bộ trang phục thi đấu và tập luyện là bằng chứng thuyết phục cho thấy sức hút rất đáng kể của HN.T&T.

Nếu năm nay SHB.ĐN đoạt chức vô địch V-League còn HN.T&T đoạt ngôi á quân hoặc ngược lại, dám chắc già nửa ĐTVN tham dự AFF Cup 2012 sẽ là cầu thủ dưới trướng bầu Hiển, và nếu tính thêm cả HLV trưởng Phan Thanh Hùng thì ĐTVN sẽ không khác nào đội bóng liên quân giữa HN.T&T với SHB.ĐN và cộng thêm phần còn lại.

Nhưng đóng góp của bầu Hiển cho bóng đá VN không chỉ có thế, vì dưới quyền bầu Hiển còn có HLV Hoàng Văn Phúc, HLV trưởng CLB Hà Nội (hạng Nhất) và đồng thời cũng là HLV trưởng ĐT U 19 VN. Trước khi dẫn dắt ĐT U19 VN, HLV Hoàng Văn Phúc từng huấn luyện ĐT U16 VN rất thành công, khi đưa ĐT U16 VN lọt vào VCK U16 châu Á.

Người tiền nhiệm của HLV Hoàng Văn Phúc ở ĐT U19 VN cũng là một cựu nhân viên của bầu Hiển, HLV Triệu Quang Hà, người đang chứng tỏ sự tiến bộ rõ rệt về chuyên môn trong vòng mấy năm trở lại đây, và cả HLV Hoàng Văn Phúc lẫn HLV Triệu Quang Hà đều xác lập được dấu ấn và thành tích cụ thể trong thời gian làm việc ở ĐT U19 VN. Đấy còn chưa kể tới HLV Lê Huỳnh Đức, người từng được cựu HLV Henrique Calisto tín nhiệm giao cho dẫn dắt ĐTVN khi HLV Calisto đang bận rộn với ĐT U23 VN hồi năm 2009.

Tóm lại, nếu tính toán một cách chi li về những đóng góp của mình cho bóng đá VN thì bầu Hiển có thể vỗ ngực tự hào đứng trong hàng số một số hai, và giả sử cứ lấy thành tích của các đội bóng dưới quyền để làm tiêu chí đo đếm mức độ thành công trong cách làm bóng đá thì nhiều ông bầu nổi đình nối đám hiện tại của V-League còn phải “xách dép” cho bầu Hiển. Thế nhưng, chỉ vì tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” mà bầu Hiển không được xem là ông bầu lý tưởng của bóng đá VN.

Tuy nhiên, nếu truy tận cùng xem ai có lỗi trong việc này thì đấy hẳn không phải là trách nhiệm của riêng bầu Hiển, vì rõ ràng ông bầu này chỉ làm điều mà ông chưa bị nghiêm cấm, giống nhau rất nhiều ông bầu khác đã và đang tận dụng những kẽ hở chưa hoàn thiện của bóng đá chuyên nghiệp VN để mang lại lợi ích cho bản thân, chẳng hạn như mua bán sáp nhập đội bóng, nhập tịch cho ngoại binh, hoặc thậm chí là “đi đêm”, “lật kèo”…

Vậy thì ông bầu nào mới xứng đáng để được coi là ông bầu thần tượng của bóng đá VN?!
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Hoàng Huy (TT&VH)