Bầu Kiên đang 'ôm bom'

01/01/2012 09:06 Theo VNN
Bầu Kiên đã chuẩn bị sẵn những trái bom và chỉ chờ phát nổ.
Diễn biến những ngày qua xung quanh câu chuyện bản quyền truyền hình đang làm người hâm mộ hồi hộp chờ đợi. Người ta tự hỏi bầu Kiên sẽ tung ra đòn gì tiếp theo?
Bầu chọn Bạn ủng hộ ai?
Sau những động thái mà VFF thể hiện (ra công văn xác nhận bản quyền truyền hình thuộc về AVG, tung ra giấy chứng nhận sở hữu thương quyền truyền hình bóng đá năm 2012, đồng thời chỉ trích bầu Kiên nóng vội) dễ dàng nhận thấy AVG nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ phía VFF. Bầu Kiên sẽ tung ra đòn gì tiếp theo?
Bầu Kiên quyết không nhượng bộ. Ảnh: Vũ Ngọc
Còn với nhà đài lớn như VTV, họ cũng đã thể hiện chính kiến của mình khi công nhận sẽ tôn trọng bản quyền truyền hình thuộc về AVG và đã bắt tay với tập đoàn này để lên lịch thi đấu cụ thể cho vòng 1 Super League. Có vẻ, mọi bất lợi đang hướng về phía bầu Kiên (đại diện cho VPF) sau hành động ban hành công văn cho phép VTV phát sóng các trận đấu của mùa giải 2012 của VFF. Nhưng trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây nhất, bầu Kiên khẳng định: "VFF khi bán bản quyền truyền hình 20 năm cho AVG đã chưa nhận được sự “ủy quyền hoặc chấp thuận” của các CLB chuyên nghiệp, điều đó đồng nghĩa với việc bản hợp đồng mà VFF đã ký với AVG vào năm 2010 không có giá trị với VPF, và VPF không có nghĩa vụ thực hiện bản hợp đồng đó”. Để khẳng định cho lập luận nói trên, bầu Kiên quả quyết: “Cty VPF đã xem xét rất kỹ lưỡng các văn bản có liên quan và chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật với các quyết định của mình”. Và có 2 điều luật mà bầu Kiên dựa vào để khẳng định tính không hợp pháp của bản hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Đó là điều 53 của Luật Thể thao và điều 12 quy định quyền về chủ sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp. Như vậy bản chất vấn đề là việc VFF đã nhận được sự ủy quyền hoặc chấp thuận của các CLB chuyên nghiệp trong việc bán bản quyền truyền hình cho AVG hay chưa? Sẽ có hai kịch bản quanh câu chuyện này. Bầu Kiên thì khẳng định: VFF chưa nhận được sự “ủy quyền hoặc chấp thuận” của các CLB trong việc bán bản quyền truyền hình cho AVG. Nếu đúng như lời bầu Kiên nói thì VFF đã sai hoàn toàn trong câu chuyện này (theo hai điều luật được trích dẫn ở trên). Chúng ta vẫn còn nhớ khi VFF kí hợp đồng với AVG đã nhóm họp 28 CLB tại Nha Trang để quyết định về việc bán bản quyền truyền hình năm 2010. Nhưng giữa việc nhóm họp để thông qua và việc lấy biểu quyết của 28 CLB là hoàn toàn khác nhau. Vấn đề cần làm bây giờ là VFF phải trưng ra được văn bản chứng minh cuộc họp đó đã có cuộc biểu quyết giữa 28 CLB chuyên nghiệp và số đông trong 28 CLB đã đồng ý bán bản quyền truyền hình cho AVG. Còn nếu VFF trưng ra được các văn bản chứng minh được là đã có sự biểu quyết của 28 CLB chuyên nghiệp và số đông họ đều đồng thuận với phương án của VFF về việc bán bản quyền truyền hình thì chắc chắn bầu Kiên sẽ gặp những bất lợi lớn trong cuộc chiến này. Nhưng với tuyên bố “tôi làm đúng luật” rồi “VPF sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước pháp luật”. Cùng với đó là một đội ngũ tư vấn luật cao cấp sau lưng liệu ông bầu này có là một “tay mơ” về mặt luật pháp? Thế nên, giờ là lúc mọi người chờ đợi là việc bầu Kiên sẽ tung ra đòn gì tiếp theo? Liệu có phải ông bầu này vẫn chưa tung ra lập luận và bằng chứng quan trọng nhất mà mình có?
Theo VNN