Bầu Kiên và giấc mơ còn dang dở với nền bóng đá Việt Nam

23/08/2012 12:30 Nguyên Anh (TT24H)
Từ Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đến ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đều khẳng định Bầu Kiên chỉ là phó ở VPF và không ảnh hưởng đến hoạt động ở VPF, như một cách trấn an dư luận. Tất nhiên, đó được hiểu chỉ là một cách nói, ở thời điểm và hoàn cảnh này.
Tình cảnh và những vấn đề BĐVN phải đối diện bây giờ có thể gói gọn trong hình ảnh so sánh thế này: người ta quyết tâm phá bỏ một thành trì kiên cố để xây lại, đã phá và bắt đầy xây sau một cuộc chiến nhưng mới chỉ những bước đi với những viên gạch đầu tiên, khi tất cả vẫn đang là một công trường ngổn ngang thì tổng công trình sư đột nhiên ra đi…

Dưới cái bóng của bầu Kiên

BĐVN đã rẽ sang một trang mới, kể từ sau bài diễn văn kinh điển như bom nổ giữa hội nghị tổng kết mùa giải 2011. Tròn 1 năm sau phát súng đầu tiên đó, quá nhiều diễn biến lẫn những thay đổi đã diễn ra với nền bóng đá này. Và nhìn lại, rõ ràng từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, tất cả đều có dấu ấn của ông bầu tóc bạc này.

Cuộc cách mạng mang tên BĐVN vừa mới bắt đầu đã có nguy cơ dang dở.

Những ông bầu quyền lực, uy tín nhất như bầu Thắng, bầu Đức cùng nhúng tay vào để tham gia cuộc chơi là do bầu Kiên thuyết phục. Sự ra đời của VPF, từ bản đề án phác thảo, từ kế hoạch “tác chiến” để lật ngược thế cờ với một chiến thuật quá cao thủ ở hội nghị các ông bầu khiến các quan chức VFF lẫn ngành thể thao không kịp trở tay rồi VPF từ ý tưởng thành những cái bắt tay đến chuyện VPF thành lập để ngay lập tức thay VFF quản lý, điều hành các giải bóng đá…, tất cả do một tay bầu Kiên đạo diễn.

Từ những quả bom liên quan đến thứ bóng đá tiêu cực và vấn nạn trọng tài, từ nghịch lý một ông chủ hai đội bóng hay những đề xuất trong việc phải chỉnh sửa, thay đổi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp như yêu cầu thực tế đòi hỏi để trả lại giá trị thực cho bóng đá… đến sự xuất hiện của Ban trọng tài thay thế Hội đồng trọng tài cùng những cải cách mang tính đột phá trong chế độ cũng như giải quyết vấn nạn tiêu cực bao năm là sự nhức nhối trong đội ngũ trọng tài rồi chuyện tuyên chiến và sự kiện hàng loạt quan chức các đội bóng, trọng tài và cả mấy ông quan ngồi ghế chủ tọa bị chỉ đích danh với bằng chứng tiêu cực phải im lặng, cúi đầu thừa nhận tại lễ sơ kết giữa mùa giải 2012, tác giả đều là bầu Kiên.

Từ chuyện lớn như bản hợp đồng bán thương quyền V.League 20 năm của VFF cho AVG đến cuộc chiến và chiến thắng của VPF trong việc đòi lại bản quyền truyền hình để thu về con số 50 tỷ cùng sự xuất hiện của cái gọi là Hội đồng bảo trợ BĐVN gồm 10 doanh nghiệp lớn nhất nhì cả nước, từ chuyện nhỏ như thay đổi cái tên của Sài Gòn.XT mà VFF bác bỏ nhưng vẫn được lách luật hay việc dám đưa ra quan điểm và phát ngôn chính thức trước những vấn đề nhức nhối…, người ta chỉ thấy dấu ấn của bầu Kiên.

Trực tiếp hay gián tiếp, bầu Kiên đã phủ cái bóng của mình tới mọi hoạt động của đời sống bóng đá bằng thứ quyền lực ghê gớm và sau những gì đã làm được, gần như nghiễm nhiên tất cả mọi quyết sách, sự kiện trọng đại khi cần người ta đều hướng sự chờ đợi đến ông bầu “tay to” này. Bởi thế, BĐVN rúng động đến bàng hoàng trước cú sốc bầu Kiên bị bắt.

Và sẽ ra sao, như thế nào?


“Đó là chuyện cá nhân của anh Kiên, không ảnh hưởng đến các thành viên HĐQT, các hoạt động của công ty cũng như cty VPF…”. “Việc ông  Kiên bị bắt không ảnh hưởng đến VPF, các giải đấu cũng như sự phát triển của bóng đá nước nhà. BĐVN vẫn sẽ phát triển theo đúng định hướng...”. Từ Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đến ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đều khẳng định như một cách trấn an dư luận. Tất nhiên, đó được hiểu chỉ là một cách nói, ở thời điểm và hoàn cảnh này.
 
Còn thực tế, với tầm ảnh hưởng và vai trò của mình, như thông tin ông trùm tài phiệt này thừa nhận mới đây có ít nhất 3 doanh nghiệp muốn bỏ bóng đá vì kham không nổi gánh nặng tài chính và cả đồn thổi về việc phía sau những thuyết phục tiếp tục “vì BĐVN” là những đảm bảo giúp đỡ về tiền bạc, không hiểu BĐVN sẽ chịu những tác động, hệ lụy ra sao với tình huống bầu Kiên không còn trực tiếp tham gia hoạt động bóng đá nữa?

Sẽ rất khó để định lượng hay điểm mặt, chỉ tên những vấn đề cụ thể mà một nền bóng đá sẽ phải đối diện phía sau việc một ông bầu bị bắt ở thời điểm này.

Chỉ chắc chắn rằng, BĐVN sẽ phải đứng trước những nguy cơ và thách thức. Bởi từ yếu tố quan trọng hàng đầu trong thời điểm kinh tế khủng hoảng sâu rộng như hiện nay như tài chính (với khoản tài trợ của Eximbank mà bầu Kiên là cổ đông chính chẳng hạn), phần tiếp theo của bản quyền truyền hình và “tấm bùa” mang tên Hội đồng bảo trợ BĐVN…, tất cả đều liên quan trực tiếp đến cá nhân bầu Kiên nên sẽ là những câu hỏi, khi không còn sự đảm bảo từ một nhân vật quyền lực đang một tay đạo diễn công cuộc cải cách cả nền bóng đá.

Mùa giải 2012 này, VPF quản lý, điều hành các giải đấu trong tình trạng vừa chạy vừa xếp hàng. Tất cả đều mới chỉ bắt đầu và khi có quá nhiều thứ còn chưa định hình do cả hệ thống thay đổi, việc VPF mất đi chỗ dựa lẫn người cầm chịch cũng đồng nghĩa với nỗi lo về sự bất ổn của một bộ máy.  

Và thêm nữa, sau cuộc chuyển giao miễn cưỡng quyền quản lý, điều hành các giải chuyên nghiệp và “mất” quá nhiều thứ liên quan đến môn thể thao Vua ở Việt Nam, VFF lẫn ngành thể thao với chức năng, nhiệm vụ của mình có lại “phải” xắn tay vào can thiệp như là một điều không thể khác? Và khi đó, liệu có lại là một cuộc chiến khác, như những gì đã diễn ra suốt gần 1 năm qua?   

Đó có khi mới là điều đáng ngại nhất, sau cuộc cách mạng mang tên BĐVN vừa mới bắt đầu đã có nguy cơ dang dở.
Nguyên Anh (TT24H)