Bầu Kiên: "VPF không muốn kiện lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế"

16/02/2012 20:11 Theo VTC
Ngay sau khi Thanh tra Bộ VH-TT-DL kết luận hợp đồng giữa VFF với AVG là hợp pháp, bầu Kiên bày tỏ với báo chí sự không hài lòng và tuyên bố tiếp tục khiếu nại.
Từ 15h30, Thanh tra của bộ VH-TT&DL công bố kết quả thanh tra về bản quyền truyền hình mà VFF đã kí với AVG. Tiếp đó, vào lúc 16h15, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thường trực Hội đồng quản trị VPF với báo chí xung quanh kết luận thanh tra về hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF với AVG.

Bầu chọn
Bạn ủng hộ ai?

Vào hồi 13h30, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, thanh tra của Bộ đã công bố kết quả thanh tra những nghi vấn xung quanh bản quyền truyền hình mà VFF kí với AVG. Theo đó, dù còn một vài thiếu sót nho nhỏ nhưng Việc ký kết hợp đồng giữa VFF và An Viên được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, được pháp luật thừa nhận. Những nội dung chưa phù hợp dù có nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại của hợp đồng.
Bầu Kiên sẽ sớm gặp để nói chuyện với ông Phạm Nhật Vũ.

Phản ứng của VPF

- Các ông hài lòng và chưa bằng lòng với kết luận nào của Đoàn thanh tra? Về vấn đề chuyển giao thương quyền, VPF có thể làm rõ hơn được không?

Bầu Kiên:
1. VPF không hài lòng và cho rằng kết luận của thanh tra Bộ cần phải xem xét lại.
Thanh tra Bộ đã không xem xét đến điều 74.1 của Liên đoàn bóng đá VN trong đó thừa nhận các thành viên của các CLB đồng sở hữu bản quyền TH.

Ngoài ra về khoản 14 điều 4 mà thanh tra Bộ căn cứ vào để kết luận thì rõ ràng quyền lợi của các bên đã được quy định tại điều 74.1 ở trên.

2. Căn cứ vào bộ luật dân sự tại điều 169 và điều 170, các CLB tham gia tạo ra sản phẩm nên có quyền đồng sở hữu BQTH. VFF khi kí hợp đồng căn cứ vào điều 75 mà không có ý kiến của các CLB là không đúng với quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Ngoài ra, ở điều 69 quy chế bóng đá chuyên nghiệp, VFF khẳng định sẽ chia sẻ 50 phần trăm nguồn thu thực tế từ bản quyền truyền hình. Khoản 1 điều 64, VFF cũng khẳng định liên đoàn và các CLB sẽ cùng nhau chia sẻ khai thác các quyền thương mại.

Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đặt ra là: VFF đã bán BQTH và thương quyền cho AVG trong đó có cả những lợi ích liên quan đến ĐTQG.

Mà các loại ĐTQG được hình thành trên cơ sở luật thể thao. VFF chỉ có trách nhiệm quản lý các ĐTQG chứ không được quyền sở hữu các đội thể thao quốc gia.

3. Trước năm 2011, VFF đều kêu gọi chào bán BQTH cho các đài truyền hình khác nhau như VTV và VTC. Khi VFF quyết định kí với AVG đã không công khai cho các đài truyền hình khác như vậy là thiếu công bằng.

Tối nay, chúng tôi sẽ soạn thảo kiến nghị để khiếu nại về kết quả thanh tra để bảo vệ quyền lợi của BĐVN.

- VPF tổ chức cuộc họp báo này có phải là có ý chống đối lại các cơ quan quản lý nhà nước hay không?

Bầu Kiên: Chúng tôi không tổ chức họp báo. Đây chỉ là một buổi gặp gỡ để trả lời rất nhiều câu hỏi của báo chí. VPF không bao giờ tổ chức chống đối các cơ quan quản lý nhà nước mà tuân thủ triệt để mọi chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước cũng như các quy định của pháp luật.

Bầu Thắng: Nếu hợp đồng 3 năm thì chúng ta có thể cho qua cũng được nhưng vì còn đến 19 năm, mỗi năm tăng 10%, bóng đá VN sắp tới sẽ có nhiều hơn 28 CLB, chi phí bỏ ra sẽ rất lớn, mỗi năm các CLB chỉ nhận được vài trăm triệu thì chẳng đáng kể gì.

Cái lo của VPF là cái thương quyền quá rộng, nó ảnh hưởng đến tác nghiệp của báo chí rất lớn. Vì thế, chúng tôi có trách nhiệm kiến nghị để các cơ quan quản lý để hài hòa quyền lợi của các bên.

Việc tạo nguồn thu hỗ trợ cho công tác đội tuyển hiện tại thì đều lấy từ tiền thuế của dân. Mục tiêu của VPF là lấy bóng đá nuôi bóng đá. Do đó, nếu hợp đồng này không được làm rõ, thì không thể có nguồn thu để thực hiện mục đích này.

- Vì sao VPF không phản ứng từ đầu?

Ngay từ đầu, tôi đã phản ứng với anh Hỷ và anh Dũng. Tôi cũng gặp anh Vũ khuyên đừng kí hợp đồng này.
Tôi cũng liên tục đưa vấn đề này ra xem xét khi nào có cơ hội trong suốt hơn 1 năm trời.

Nhiều đội nhận tiền bản quyền truyền hình thì tại sao còn tiếp tục phản đối?

Theo số liệu kết luận thanh tra thì VFF mới chỉ trả được cho N.Sài Gòn còn tất cả các đội còn lại thì chưa.

Chúng tôi mong muốn vụ này không phải đưa ra CAS (tòa án thể thao quốc tế), nên song song với việc kiến nghị, chúng tôi sẽ đề nghị bộ tư pháp giúp đỡ để không đưa lên CAS.

VPF tái khẳng định sẽ theo đuổi vụ việc này cho đến khi nào bóng đá VN hưởng lợi tốt nhất.

- Nếu hợp đồng được công nhận qua mọi cấp cao hơn thì phản ứng của các ông bầu thế nào?

Bầu Kiên: Chúng tôi tuân thủ một cách tuyệt đối quyết định của các cấp có thẩm quyền. Nhưng chúng tôi có niềm tin rằng, kiến nghị của VPF sẽ được các cấp có thẩm quyền xem xét.

14h ngày 20/2, AVG mời chúng tôi họp. Dĩ nhiên, tôi nhận lời. Tôi và anh Vũ không có gì xa lạ và sẽ gặp để nói chuyện một cách có tình có lí.
Theo VTC