Bị sa thải, Falko Goetz sẽ không có quyền kiện VFF

24/12/2011 08:51 Hoàng Huy (TTVH)
Theo xác nhận của HLV Goetz, trong trường hợp VFF muốn đơn phương thanh lý hợp đồng với ông thì chỉ cần thanh toán 66.000 USD tiền đền bù.
Trong 2 ngày vừa qua, HLV Falko Goetz liên tục nhận được điện thoại và e-mail từ báo chí VN để hỏi ý kiến của ông về việc BCH VFF đã thống nhất đề nghị Thường trực VFF thanh lý hợp đồng trước thời hạn với ông. HLV Goetz đã không trực tiếp trả lời báo nào vì lý do ông chưa nhận được thông tin chính thức từ VFF, nhưng qua thông tin thu thập được từ một số nguồn thân cận với ông thầy người Đức, được biết HLV Goetz đã rất bất ngờ và thất vọng trước quyết định của BCH VFF.

Lý lẽ của HLV Goetz là ông chịu trách nhiệm dẫn dắt cả ĐTVN lẫn ĐT U23 VN, và trong khi ĐTVN dưới thời ông có được những kết quả tích cực như thắng ĐT Qatar ở lượt về vòng loại World Cup 2014 (và từ đó dẫn tới việc HLV Milovan Rajevac bị LĐBĐ Qatar sa thải) hay thua sát nút trước ĐT Nhật Bản, nhưng chỉ vì một kỳ SEA Games 26 thất bại mà người ta đã muốn chấm dứt hợp đồng với ông.
BCH VFF đề nghị sa thải HLV Falko Goetz.

HLV Goetz xác nhận trong hợp đồng giữa ông và VFF không có điều khoản nào quy định ông phải đưa ĐT U23 VN vào tới trận chung kết SEA Games 26. Tuy nhiên, cũng theo xác nhận của HLV Goetz, trong trường hợp VFF muốn đơn phương thanh lý hợp đồng với ông thì chỉ cần thanh toán 66.000 USD tiền đền bù (tương đương với 3 tháng lương), và điều đó nghĩa là nguy cơ xảy ra một vụ “Christian Letard 2.0” với VFF là không cao.

Về việc sẽ tìm HLV ngoại hay nội để thay thế HLV Goetz, được biết phương án sử dụng HLV nội cho 2 ĐT đang được tính tới và nhiều khả năng sẽ được đưa luôn vào thực hiện, nhưng để tìm được một ứng viên thích hợp cho chiếc ghế này cũng không phải nhiệm vụ đơn giản, khi mà tấm gương nhãn tiền chỉ thua một giải đấu là đã bị sa thải của HLV Goetz vẫn còn sờ sờ ra đó.

Liên quan tới chiếc ghế TTK VFF của ông Trần Quốc Tuấn, cho dù BCH đã biểu quyết đề nghị Thường trực VFF tiếp tục để ông Tuấn làm TTK VFF, nhưng chưa chắc chiếc ghế nóng này sẽ không bị đổi chủ trong thời gian sắp tới. Lý do đầu tiên là bởi ông Tuấn vẫn là cán bộ của Tổng cục TDTT biệt phái sang VFF, nên chỉ cần Tổng cục TDTT ra quyết định chấm dứt thời gian biệt phái thì nghiễm nhiên ông Tuấn sẽ phải trở về Tổng cục TDTT, vì khó tin rằng ông Tuấn sẽ chấp nhận hy sinh ra khỏi biên chế Nhà nước để tiếp tục công tác ở VFF.

Lý do thứ hai là cách đây 6 năm, khi xảy ra vụ Letard, TTK VFF Phạm Ngọc Viễn khi ấy cũng được BCH VFF đề nghị tiếp tục nhiệm vụ, nhưng cuối cùng ông Viễn vẫn phải rút lui, vì khi ấy ông Viễn đang là cán bộ của UB TDTT (cũ). Hơn nữa, như uỷ viên Hội đồng HLV QG Lê Thế Thọ đã phân tích, ông Tuấn không phải là thành viên của BCH VFF, nên việc ông Tuấn rút lui hay tiếp tục công việc ở VFF hoàn toàn không thể do ý chí chủ quan của các uỷ viên BCH.

Xem ra vụ việc của HLV Goetz và các lãnh đạo VFF chưa thể dừng lại ở đây và kịch hay nhiều khả năng vẫn còn ở phía trước.
Hoàng Huy (TTVH)