BLV Quang Huy: "Không nên độc quyền phát sóng V-League"

19/12/2011 16:15 Xuân Thanh
(GDVN) - BLV Quang Huy cho rằng điều cần nhất khi VPF tiến hành đàm phán về vấn đề bản quyền truyền hình V-League là tính công bằng.

Hôm 14/12, tại đại hội cổ đông VPF lần thứ nhất, tân phó chủ tịch HĐQT VPF, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết VPF sẽ tiền hành tổ chức đàm phán lại bản quyền truyền hình V-League với AVG và các nhà đài khác trong vòng 10 ngày tới. Tuy nhiên đến ngày hôm nay, Đài truyền hình KTS VTC vẫn chưa nhận được văn bản, giấy mời nào của VPF về việc tham dự buổi đàm phán bản quyền này.

Phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Đài truyền hình KTS VTC để làm rõ những thông tin liên quan đến vấn đề bản quyền này.

GDVN: Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ tịch HĐQT VPF, đơn vị này sẽ tổ chức đàm phán lại bản quyền truyền hình V-League với AVG và các nhà đài. Đến thời điểm này,  VPF đã gửi văn bản mời VTC tham gia đàm phán bản quyền chưa thưa anh?

BLV Quang Huy cho rằng không thể độc quyền bản quyền truyền hình V-League.

BLV Quang Huy: Chúng tôi cũng có nghe thông tin này nhưng đến thời điểm hiện tại, bên VPF vẫn chưa gửi bất kỳ giấy tờ có liên quan đến việc này tới chúng tôi.

GDVN: Vậy nếu VPF mời đàm phán, VTC có sẵn sàng tham gia không?

BLV Quang Huy: Chắc chắn VTC sẽ tham gia để phục vụ người hâm mộ.

GDVN: Ông Nguyễn Đức Kiên cũng từng phát biểu sẽ ưu tiên đàm phán trước với AVG sau đó mới đến các nhà đài khác và phí bản quyền truyền hình có thể sẽ tăng cao, vậy điều này có gây trở ngại đối với VTC trong việc đấu giá chia sẻ bản quyền? 

BLV Quang Huy: Theo tôi, VPF cần phải tạo được tính công bằng với các nhà đài trong việc chia sẻ bản quyền truyền hình V-League trong những mùa giải tới. Nếu mức giá bản quyền truyền hình có tăng một chút, bên VTC vẫn sẵn sàng tham gia đấu giá để giành quyền chia sẻ, phát sóng các trận đấu.

GDVN: Đài truyền hình KTS VTC liệu có dám ‘chơi’ tới cùng với các nhà đài khác như AVG hay VTV để giành được quyền phát sóng các trận đấu tại V-League và hạng Nhất?
Người hâm mộ Việt Nam cần được tạo điều kiện để xem V-League thuận lợi nhất.

BLV Quang Huy: Tôi nghĩ rằng không nên tạo ra sự độc quyền trong việc phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ VPF quản lý. VPF và các nhà đài cần ngồi lại với nhau để tìm ra các phương án chia sẻ nó một cách hợp lý để phục vụ người hâm mộ.

GDVN: Theo anh mức giá 6 tỷ/mùa, kèm theo điều khoản tăng 10% sau mỗi năm mà VFF ký với AVG là thấp hay cao? 

BLV Quang Huy: Tôi không bình luận về mức giá mà VFF và AVG đã ký kết. Nhưng nếu để cho các nhà đài khác cùng khai thác bản quyền các trận đấu thì chắc chắn số tiền nhận được sẽ tăng lên nhiều hơn. 

GDVN: Còn thời hạn 20 năm hợp đồng như vậy có phải là quá dài không?

BLV Quang Huy: Đó là một mức thời giạn rất dài. Có thể coi là kỷ lục trên thế giới.

GDVN: Vậy mức thời gian 3 năm cho việc sở hữu bản quyền truyền hình V-League mà ông Nguyễn Đức Kiên đề xuất theo anh có hợp lý?

BLV Quang Huy: Tôi nghĩ đây mà một thời hạn hợp lý. Chắc chắn các nhà đài sẽ cũng sẽ ủng hộ phương án này của ông Kiên và VPF.

GDVN: Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này.

Xuân Thanh