Bó tay khi tìm bằng chứng kỷ luật trọng tài Bùi Quang Thông

08/02/2012 13:08 Tuệ Minh (Dân Việt)
Gần một tháng qua, VFF, BTC Super League vẫn bó tay trong việc tìm lại quyết định kỷ luật Bùi Quang Thông khi ông còn thi đấu cho Đông Sơn Thanh Hóa năm 2003.
Nếu không có những quyết định “nhạy cảm” của trọng tài chính Bùi Quang Thông ở vòng 3 Super League 2012 giúp Hà Nội thắng đội khách K.Khánh Hòa 4-1, thì có lẽ đến giờ đội bóng của bầu Kiên mới là những người đang xếp đội sổ, chứ không phải V.Hải Phòng.

Và gần 1 tháng trôi qua, BTC Super League vẫn bó tay trong việc tìm lại quyết định kỷ luật trọng tài Thông khi còn là đội trưởng Đông Sơn Thanh Hóa thi đấu ở giải hạng Ba 2003.
Trọng tài Bùi Quang Thông chỉ bị “treo còi” tạm thời?
Thực tế, nếu không có chuyện K.Khánh Hòa vì quá ấm ức sau trận thua trên sân Hàng Đẫy mà “tố” trọng tài Thông khi còn là cầu thủ từng bị VFF treo giò vĩnh viễn vì liên quan đến việc dàn xếp tỷ số trong trận Thanh Hóa thua Hà Tây 0-1 ở vòng loại Giải hạng ba 2003, thì có lẽ không ai biết một “ông vua sân cỏ” Việt Nam trong quá khứ từng… bán độ.

“Thời gian qua, chúng tôi đã cố gắng lục tìm hồ sơ nhưng rất khó khăn do có quá nhiều giấy tờ, trong khi công việc điều hành mùa giải 2012 đang rất bận. Hiện trọng tài Thông đã có văn bản gửi VFF, Ban trọng tài VFF, BTC giải để tường trình, thừa nhận có dính líu đến tiêu cực trong quá khứ, và quá trình tu dưỡng của mình trong gần chục năm qua. Bản thân trọng tài Thông cũng khẳng định chưa từng nhìn thấy quyết định kỷ luật của VFF.

Tôi lúc đó là Phó Chủ tịch thường trực VFF đồng thời là Trưởng BTC V.League, hạng Nhất. Còn giải hạng Ba là bóng đá phong trào nên không chắc tôi có ký quyết định treo giò vĩnh viễn cầu thủ Quang Thông không, hay anh Hạng (ông Vũ Hạng-nguyên Trưởng ban pháp chế phụ trách thi đua khen thưởng, kỷ luật VFF nhiệm kỳ IV-PV) ký. Và đương nhiên chẳng thể xác định được việc treo giò Thông là cấm thi đấu vĩnh viễn hay cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn”, ông Trần Duy Ly, hiện đang giữ chức Trưởng BTC Super League 2012 cho biết.

Về phần mình, trả lời phóng viên chiều 7.2, ông Vũ Hạng nói: “Ở thời điểm đó, các quyết định do anh Ly ký. Ngày đó, chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tham mưu chứ không được ký các quyết định kỷ luật”.

Trước câu hỏi trong trường hợp không thể tìm lại được quyết định kỷ luật cầu thủ Quang Thông, BTC giải sẽ xử lý ra sao? Ông Trần Duy Ly bày tỏ: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề nghị Trung tâm TDTT Thanh Hóa có văn bản nhận xét về quá trình tu dưỡng của trọng tài Bùi Quang Thông. Đó sẽ là cơ sở quan trọng để VFF, Ban trọng tài, BTC giải họp lại để đưa ra quyết định cuối cùng về trường hợp này. Quan điểm của tôi là không thể vì một tì vết cách đây đã chục năm mà cản trở sự phát triển của một con người được. Trước mắt, trọng tài Thông vẫn tạm thời bị “treo còi”.
Tuệ Minh (Dân Việt)