Bộ VH-TT-DL tố VPF hành xử không đúng

17/02/2012 10:43 Theo Tiền Phong
"VPF đã hành xử không đúng và cần nghiêm túc chấp hành các quyết định từ nay về sau của Bộ, của Tổng cục và của VFF", Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành cho biết.
PV: VPF đã dựa vào Nghị quyết 426 ngày 28-12-2011 của VFF để nói VPF là đơn vị sở hữu giải bóng đá chuyên nghiệp nên đã giao dịch và ký kết Hợp đồng với một số Đài truyền hình. Như thế có đúng không, thưa ông?

Bầu chọn
Theo bạn, thái độ của Bầu Kiên thế nào?

Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành: Căn cứ vào Nghị quyết 426 của VFF mà VPF hành xử như thời gian vừa qua là chưa đúng: Thứ nhất, về mặt pháp lý, VFF là chủ sở hữu đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp. Điều này được khẳng định tại khoản 2, Điều 53 Luật Thể dục thể thao và khoản 14 Điều 4 Điều lệ của VFF. Bộ Tư pháp và chúng tôi thống nhất cao trong vấn đề này;
Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành (bìa phải) tại cuộc họp báo chiều 16.2.

Thứ hai, về nội dung của Nghị quyết 426 thì đây là nghị quyết có điều kiện. Đó là: VFF và VPF phải ký hợp đồng giao quyền tổ chức, điều hành nhưng đến nay hợp đồng vẫn chưa được ký kết;

Thứ ba, khi chưa có phán quyết nào của cơ quan tài phán về hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền giữa VFF và AVG, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn số 65 ngày 9/1/2012 nhưng VPF vẫn cho phép các đài truyền hình vào sân tự do để ghi hình theo văn bản số 40 ngày 12/1/2012 của VPF.

Trong kết luận thanh tra, chúng tôi đã nói rõ về mặt pháp lý tại thời điểm thanh tra, VPF chưa được pháp luật công nhận là đơn vị khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012. VPF đã hành xử không đúng và cần nghiêm túc chấp hành các quyết định từ nay về sau của Bộ, của Tổng cục và của VFF.

PV: Đoàn thanh tra có chịu sức ép nào trong quá trình thanh tra hay không? Đặc biệt là trước khi có kết luận thì ông Nguyễn Đức Kiên đã tuyên bố là sẽ làm tới cùng, thậm chí là trình lên Thủ tướng Chính phủ?

Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành: Chúng tôi không chịu bất cứ sức ép nào bởi chúng tôi thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến của 3 cơ quan là Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa. Nói như vậy để khẳng định chúng tôi tự tin về kết luận thanh tra của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ cũng có thể hoàn toàn an tâm về những gì mà chúng tôi đã thực hiện.

PV: Trở lại vấn đề sở hữu các giải bóng đá chuyên nghiệp, ông Nguyễn Đức Kiên vẫn cho rằng, VFF và CLB đồng sở hữu?

Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành: Cách hiểu VFF và các Câu lạc bộ là đồng sở hữu đối với giải bóng đá chuyên nghiệp là không đúng với tinh thần của điều luật. Bộ Tư pháp và chúng tôi thống nhất trong vấn đề này khi căn cứ vào điều luật và điều lệ mà tôi đã dẫn ở trên để kết luận rằng các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam chỉ thuộc quyền sở hữu của VFF mà thôi.

Theo Tiền Phong