Bóng đá Việt Nam: Làm 'sếp' dễ thật!

29/11/2011 11:36 Võ Hóa
(GDVN) - Vậy là cuộc “mổ xẻ” thất bại của U.23 VN đã diễn ra và kịch bản của nó vẫn như cũ, thất bại là do nguyên nhân khách quan chứ không phải của riêng ai.
Theo như lời của HLV Falko Goetz thì thất bại của U.23 Việt Nam, thứ nhất là do các đội khách mời ở giải tiền SEA Games 26, VFF Cup 2011, có năng lực kém hoặc ngang hàng với U.23 Việt Nam. Việc mời U23 Myanmar - đội cùng bảng với Việt Nam ở SEA Games cũng là việc nên tránh. Thứ hai, chuyến tập huấn ở Hàm Rồng bị rút ngắn đi, khiến kế hoạch của đội bị đảo lộn.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Trong thời gian giải đấu diễn ra, theo ông Falko Goetz U23 Việt Nam cũng gặp nhiều tồn tại không được khắc phục kịp thời. Dinh dưỡng của các bữa ăn không được đảm bảo, khiến cầu thủ hụt hơi trong giai đoạn cuối của giải. Chấn thương bất ngờ của tiền đạo Hà Anh Tuấn khiến đội thiếu hụt tiền đạo. Lối chơi phối hợp nhỏ của U23 Việt Nam chưa nhuần nhuyễn và bị phá sản khi gặp các đối thủ chơi áp sát và tích cực đeo bám như Indonesia.
U.23 Việt Nam thất bại, NHM lãnh đủ

HLV Falko Goetz chỉ một lần nhận khuyết điểm về mình theo kiểu chung chung “không phải lúc nào cũng hành động đúng” và thời gian cầm quân ngắn.
 
HLV Falko Goetz tự nhận các đối thủ khách mời dự giải VFF Cup 2011 năng lực quá yếu hoặc ngang bằng Việt Nam, vậy tại các giải đấu này U.23 Việt Nam đã làm được gì? 1 trận thắng trước U.23 Myanmar, cầm hòa lứa cầu thủ 20, 21 tuổi của Uzabekistan và trận hòa bạc nhược trước U.23 Malaysia vốn không mang đến giải đội hình mạnh nhất.

Còn thời gian cầm quân ít, 6 tháng là quãng thời gian không hề ít, HLV Falko Goetz nên nhìn sang người đồng nghiệp Stefan Hansson của U.23 Myanmar. HLV người Thụy Điển cầm quân 1 tuần trước khi sang tham dự giải VFF Cup 2011, ký hợp đồng với LĐBĐ Myanmar 2 tháng để dự SEA Games 26, nhưng những gì ông Hansson làm được thì thực tế đã chứng minh.

Theo như HLV Falko Goetz nói lối chơi phối hợp nhỏ của U23 Việt Nam chưa nhuần nhuyễn, vậy tại sao ở các buổi tập chuẩn bị cho SEA Games 26, ông luôn có áp dụng lối chơi lật cánh đánh đầu của bóng đá Anh? Tại SEA Games 26 lối chơi này vẫn cứ được áp dụng dù ông biết rằng thể hình và thể lực của các cầu thủ không thể đáp ứng được.

Bầu chọn
Theo bạn, có hay không chuyện tiêu cực của U23 Việt Nam?

Vẫn cần thời gian để chúng minh năng lực cầm quân của HLV Falko Goetz, nhưng nếu vẫn cứ kiểu thất bại là đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan thì đến khi nào ông còn tại vị thì đến lúc đó NHM bóng đá nước nhà sẽ phải buồn và thất vọng.
Ông Trung cho rằng thất bại của U.23 VN là do ... V-League

Tại buổi họp tổng kết không có sự góp mặt của Chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ và PCT Lê Hùng Dũng, trách nhiệm phát ngôn là của PCT Nguyễn Lân Trung, người đã nêu ra toàn bộ những nguyên nhân dẫn đến thất bại thảm hại ở SEA Games 26 vừa rồi của U23 Việt Nam là do lối chơi của CLB tại V-League. Theo như ông Trung thì do ở V-League các CLB chơi bóng dài, bóng bổng nên khi U.23 Việt Nam không áp dụng được lối chơi này nên thất bại?

Vậy thất bại của U.23 Việt Nam nói riêng và thất bại của bóng đá Việt Nam nói chung đều không có lỗi của HLV, không có lỗi của bộ máy lãnh đạo? vậy chắc thất bại là do… thất bại vậy thôi.

Thế là buổi họp tổng kết về thất bại của U.23 Việt Nam cũng đã đâu vào đấy, không ai phải đứng ra chịu trách nhiệm và nỗi buồn thua trận của bóng đá Việt Nam sẽ chỉ thuộc về những người yêu bóng đá nước nhà, thiết nghĩ thời nay làm HLV làm “sếp” xem ra cũng thật là dễ.
Võ Hóa