Bóng đá Việt Nam sau vụ bầu Đệ: Một showbiz hỗn độn và nhiều scandal

11/10/2012 06:32 Mai Phương
(GDVN) - Bóng đá Việt Nam chẳng khác gì một showbiz, khi ở đó cũng có công nghệ học đòi, tư duy làm bóng đá theo kiểu 'ăn xổi ở thì', đi kèm với những scandal.

Hôm qua, người viết có đọc được một bài báo về chuyện showbiz Việt và phong trào ‘bêu xấu’ đồng nghiệp, đấu đá nhau chan chát. Theo đó, showbiz ở Việt Nam thường ám chỉ một thứ công nghệ học đòi, ăn xổi, đi kèm với scandal. Những người được coi là giới nghệ sĩ thích chơi nổi và thường xuyên gây chuyện lùm xùm để phủ sóng truyền thông.

Thời gian qua, showbiz Việt xảy ra không ít chuyện ‘chướng tai gai mắt’ với công chúng. Từ chuyện mập mờ bằng tốt nghiệp của hoa hậu Thu Thảo, scandal dàn xếp ‘The Voice - Giọng hát Việt’ và mới nhất là chuyện một ông bầu cỡ bự trong làng giải trí là Phước Sang bị tố quỵt nợ ...

Bầu Đệ đang là diễn viên chính của showbiz bóng đá Việt Nam.

Những scandal ấy rồi cũng ‘êm thấm’ và những người không biết là vô tình hay cố ý tạo ra scandal ấy đều đạt được những mục đích nhất định của mình. Bóng đá Việt Nam cũng vậy. Chẳng khác gì một showbiz mua vui cho thiên hạ trong suốt thời gian qua. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến về bài viết này.

Khởi đầu là việc ông bầu khét tiếng của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Đức Kiên bị bắt vì gian lận trong kinh doanh. Tiếp đến là việc cựu tuyển thủ quốc gia Huy Hoàng dính nghi án ‘phê thuốc’ và gây tai nạn giao thông ở thành phố Thanh Hóa…

Mới nhất là vụ ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) ‘nổ bom’ trong Hội nghị tổng kết mùa giải 2012. Bầu Đệ có những phát biểu gây sốc như bầu Kiên từng làm điều này năm ngoái. Đụng chạm tới một số vị lãnh đạo của VPF. Rồi sau đó, hết ông Lê Hùng Dũng, bầu Đức rồi đến bầu Thắng phản pháo lại ông bầu của CLB Thanh Hóa ngay trong Hội nghị tổng kết mùa giải của VPF và trên các phương tiện truyền thông sau đó. Chưa rõ cái mục đích thật sự của bầu Đệ ở đây là gì. Có ý xây dựng bóng đá nước nhà hay chỉ đơn thuần là bới móc và... bêu xấu đồng nghiệp như trong giới showbiz?

Cũng liên quan đến bầu Đệ, cũng gần tương tự như vụ Phước Sang của showbiz Việt. Hôm qua, khi hay tin cựu tuyển thủ quốc gia Lê Quốc Vượng được SLNA cưu mang thì bầu Đệ lên tiếng dọa sẽ kiện tiền vệ này ra tòa vì tội ‘quỵt nợ’ nếu không trả số tiền đã ứng trước khi còn thi đấu cho Thanh Hóa. 

Kinh tế khó khăn, mùa giải mới chưa biết tổ chức thế nào mà bóng đá Việt Nam lại cứ liên tiếp xảy ra những chuyện ‘trời ơi, đất hỡi’. Những chuyện ấy xảy ra với tần suất ngày một nhiều, nhiều đến nỗi người hâm mộ cũng dần trở nên vô cảm. Còn nhớ, chuyện VFF và VPF đã từng ‘chiến’ nhau nảy lửa vì cái hợp đồng bản quyền truyền hình, giờ lại người ta lại thấy VFF vui vẻ kết nạp VPF làm thành viên chính thức của mình. Giới thượng tầng của bóng đá Việt Nam, họ cứ đấu đá nhau mãi, hết cuộc chiến này đến cuộc chiến khác. Nhưng cũng chẳng mấy ai quan tâm nữa thì phải, bởi ai cũng nghĩ mọi chuyện rồi cũng đâu vào đấy cả thôi, cũng gần như chuyện bản quyền truyền hình được giải quyết êm đẹp chỉ nhờ một ly cà phê vậy…

Mai Phương