Các ông bầu VPF đắc lợi: Cũng giống như trọng tài thiên vị M.U

10/10/2012 08:30 Mai Phương
(GDVN) - Bên nước Anh đang xảy ra tranh cãi về việc M.U được FA thiên vị, và ở Việt Nam, người ta cũng đang tố VPF thiên vị một số đội bóng.
>> Xem thêm Bóng đá Việt Nam: Sống vì tiền, chết cũng bởi tiền

Mấy ngày nay, bên tít nước Anh đang ồn ào với câu chuyện đội bóng Man United luôn được các vị lãnh đạo của FA (Liên đoàn bóng đá Anh) thiên vị trong suốt những năm qua. Trong trận thắng 3-0 của Quỷ đỏ trên sân St James’ Park mới đây, tiền đạo Robin van Persie đã có hành động chơi xấu khi dùng cùi chỏ thúc vào mặt Yohan Cabaye bên phía Newcastle.

Howard Webb, vị trọng tài bị tố luôn thiên vị M.U.

Ở tình huống ấy, tiền đạo người Hà Lan đã không bị vị trọng tài Howard Webb bắt lỗi và đã bị Yohan Cabaye phản ứng quyết liệt. Cảm thấy bị đối xử bất công, tiền vệ gốc Việt cũng như ban lãnh đạo đội bóng Newcastle đã quyết định ‘kiện’ lên FA. Nếu FA quyết điều tra vụ việc này tới cùng thì Van Persie có thể sẽ bị treo giò ít nhất 3 trận. Nhưng không, FA đã từ chối điều tra vụ việc trên. Bởi theo cách phân tích của giới chuyên môn thì chặng đường phía trước của Man United có một số trận đấu hết sức khó khăn mà Van Persie là trụ cột đang có phong độ cao nên không thể bị treo giò được?

Cũng từ đó, người ta lật lại rất nhiều vụ việc mà Man United luôn được FA ‘ưu ái’ và việc phân công trọng tài điều khiển các trận đấu của Man United cũng được cho là có vấn đề. Man United có gì mà ngay cả FA cũng phải ‘sợ’ đến vậy? Tranh cãi ấy chưa có câu trả lời.

Bầu Đệ có làm tới cùng?

Ở Việt Nam, người ta cũng đang ‘cãi nhau’ về việc VPF (Công ty cổ phần phát triển bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) điều hành tổ chức các giải đấu không được công bằng. Theo đó, một số ông bầu đã tố VPF thiên vị các đội bóng của các ông bầu hiện đang là lãnh đạo VPF như bầu Thắng, bầu Đức, bầu Kiên…

Ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) tố VPF ‘vừa đá bóng, vừa thổi còi’, hoạt động mờ ám, thiếu trung thực và thậm chí còn có ông bầu đã lợi dụng quyền lực của mình để tác động đến trọng tài. Không những thế, bầu Đệ và bầu Trường còn dọa Thanh Hóa và Ninh Bình sẽ không tham dự V-League mùa tới nếu VPF tiếp tục điều hành giải đấu.

Có thật hay không chuyện những ông bầu có chức vụ cao trong VPF luôn nhận được sự ưu ái từ lực lượng trọng tài hay chuyện kết quả của các trận đấu ở V-League và hạng Nhất ít nhiều bị tác động nhất định từ những mối quan hệ ngầm thì ai cũng biết. Đặc biệt, bầu Đệ là người trong cuộc, cũng từng công tác trong ngành Công an nên chắc hẳn phải tường tận chuyện hậu trường ấy như thế nào mới dám ‘nổ bom’ như vậy trong Hội nghị tổng kết mùa giải 2012.

Việc bầu Đệ ‘cướp diễn đàn’ và nói thẳng ra những điều chẳng ai dám như vậy nhận được không ít sự ủng hộ của dư luận như họ đã từng ủng hộ bầu Kiên năm ngoái. Nhưng liệu bầu Đệ có ‘chiến đấu’ đến cùng để đòi lại được sự công bằng cho các đội bóng ‘thấp cổ bé họng’? 

Thôi thì cứ xem như chuyện bình thường, cũng như chuyện nền bóng đá chuyên nghiệp bậc nhất hành tinh thiên vị Man United bao năm nay vậy.

Mai Phương