Cầu thủ ‘đắt nhất Việt Nam’ có nguy cơ ‘ra đứng đường’

15/12/2011 12:10 Tùy Phong (TTVH)
Vài ngày trước, Quang Thanh được xem là đã ký bản hợp đồng kỷ lục của bóng đá Việt Nam. Vài ngày sau, mọi chuyện bỗng đảo lộn…
Hợp đồng với Sài Gòn FC đã ký, nhưng tiền vẫn chưa chuyển và sau rất nhiều cái… hẹn, đến chiều qua, Quang Thanh đã nhận được câu trả lời lạnh lùng của ông Lưu Quang Lãm, tân Chủ tịch Sài Gòn FC: “Cháu chịu khó nghỉ đến hết giai đoạn một mùa bóng 2012, rồi chú tính”. Chuyện gì đã xảy ra với hậu vệ đội trưởng ĐTVN và CLB B.BD?!
Quang Thanh (trái) bị “bỏ bom”.

Như đã đưa tin, Quang Thanh và Sài Gòn FC đã đạt được thỏa thuận về bản hợp đồng 3 năm (trong đó có 2 năm mua lại hợp đồng cũ của B.BD với giá 6 tỷ đồng, cùng một năm ký mới giá 4 tỷ đồng). Chỉ cần khi tiền được chuyển vào tài khoản của Quang Thanh, Sài Gòn FC sẽ nhận giấy thanh lý hợp đồng từ phía B.BD, khi đội bóng cũ của hậu vệ ĐTVN đã bật đèn xanh cho Thanh ra đi theo nguyện vọng. Nhưng vào phút cuối bỗng có biến.

Hứa, hứa và hứa...

Cứ lần lữa, ông chủ của Sài Gòn FC chỉ hứa và hứa. Cho đến ngày Sài Gòn FC làm lễ xuất quân hoành tráng tại Nhà hát lớn TP.HCM (hôm 12/12), không thấy có tên Quang Thanh. Nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh bản hợp đồng tiền tỷ phá sản. Và mối bận tâm này cuối cùng đã trở thành hiện thực. “Tôi thật không hiểu nổi cách làm việc của ông ấy (Chủ tịch Sài Gòn FC Lưu Quang Lãm - PV). Tôi không nghĩ rằng đây là cách hành xử của ông chủ một đội bóng”, Quang Thanh bức xúc.

Vậy bản chất vấn đề là gì?! Là sau rất nhiều những lên tiếng về cuộc khủng hoảng thừa, đặc biệt ở hàng phòng ngự, ông chủ của Sài Gòn FC đã nghĩ lại và không cần thiết phải mua thêm Quang Thanh nữa?! Hay Sài Gòn FC thiếu tiền?! Hay nữa là ông chủ của đội bóng có tuổi đời non trẻ này cố tình chơi Quang Thanh và B.BD?! Rất nhiều những lý do được đưa lên bàn cân, chỉ một điều chắc chắn rằng, ông Lãm, tân Phó TGĐ VPF, đã không giữ chữ tín.

Sau khi nhận được câu trả lời ỡm ờ của chủ tịch Sài Gòn FC, Quang Thanh đã rất bức xúc. Điều đáng nói là ngay cả GĐĐH Trần Tiến Đại, người trực tiếp có lời mời Quang Thanh về với Sài Gòn FC (nhưng không tham gia vào việc soạn thảo, ký kết hợp đồng) cũng tỏ ý không hài lòng với cách hành xử của ông chủ. Theo lời người trong cuộc, ông Đại thậm chí còn muốn Quang Thanh khởi kiện chính ông chủ của mình. Nhưng, đội trưởng ĐTVN không phải là người không biết trước sau.

Quay lại Thủ Dầu Một hay...

Mọi chuyện đã rõ như ban ngày. Vì nhiều lý do, nên bản hợp đồng được dự báo là đắt giá nhất trong lịch sử V-League đã thành hình nhưng không thành công. Trong tình huống này, Quang Thanh là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Vừa mang tiếng với đồng nghiệp, đồng đạo và cả người hâm mộ, vừa lại ảnh hưởng trực tiếp đến chuyên môn, vì đã chục ngày nay, Quang Thanh gần như không tập luyện. Người ta phải bàn lại cách làm bóng đá chuyên nghiệp kiểu các ông chủ VN.

Tiến thoái lưỡng nan, đường binh duy nhất của Quang Thanh lúc này là quay lại đội bóng cũ B.BD. Nhưng, quả thật là không còn mặt mũi nào. “Tôi đã phải dẹp bỏ tự ái để gọi lại cho Chủ tịch B.BD Nguyễn Minh Sơn và HLV trưởng Đặng Trần Chỉnh nhằm xin trở lại đội tập luyện và thi đấu. Rất may là người Bình Dương vẫn quý tôi và vẫn để ngỏ khả năng trở về. Tôi không thể một ngày không ra sân. Đây là một bài học quá lớn cho tôi và đồng nghiệp”, vẫn lời Thanh.

Phải, rất nhiều đồng nghiệp của Quang Thanh đã bức xúc thay cho cầu thủ này. Giấy trắng mực đen, nhưng cuối cùng vẫn phá sản, thì còn có thể nói được gì nữa?! Người làm thuê (ở đây là cầu thủ bóng đá) thấp cổ bé họng là thế. Với chỉ riêng vụ Quang Thanh, một người Sài Gòn chính hiệu, niềm tin của người hâm mộ bóng đá Sài thành liệu có còn tiếp tục đặt vào Sài Gòn FC, với ông chủ Lưu Quang Lãm cùng những lời hứa hoành tráng hôm đội bóng làm lễ xuất quân?!

Chuyện thật như bịa và có lẽ chỉ có ở bóng đá Việt Nam.
Tùy Phong (TTVH)