'Chelsea Việt Nam' là đội bóng chuyên nghiệp tốt nhất Việt Nam

19/10/2012 15:08 Hữu Tuấn
(GDVN) - Theo đánh giá của đoàn công tác Liên đoàn bóng đá châu Á, B.Bình Dương là câu lạc bộ đạt được thang điểm cao nhất của AFC về các tiêu chí chuyên nghiệp.

Theo kế hoạch, từ ngày 10-10 đến 18-10, phái đoàn khảo sát của AFC (Liên đoàn bóng đá Châu Á) sẽ có chuyến làm việc tại Việt Nam để kiểm tra môi trường bóng đá chuyên nghiệp của nước ta. Các vấn đề mà đoàn AFC quan tâm kiểm tra như: bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo trẻ, kinh doanh, tài chính, pháp lý, tổ chức thi đấu, truyền thông.

Kết quả, theo đánh giá của Trưởng đoàn Maksat, qua gần 10 ngày làm việc khảo sát, kiểm tra các CLB từ miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam thì Việt Nam chỉ xếp trên những nền bóng đá như Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar trong việc phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Trong đó, B.BD, HA.GL và Đà Nẵng là những CLB bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam nhận được sự hài lòng của đoàn khảo sát của AFC.

Đoàn công tác của AFC khảo sát điều kiện sân bãi tại sân Gò Đậu.

Hôm qua, đoàn cán bộ của AFC cùng với các bộ phận liên quan của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có chuyến làm việc với CLB bóng đá Becamex Bình Dương (B.BD), đây cũng là ngày làm việc cuối cùng của phái đoàn tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, đoàn cán bộ của AFC do ông Maksat Klychmamedov, Giám đốc Phát triển của AFC dẫn đầu đã kiểm tra toàn bộ hệ thống phòng chức năng (phòng thử doping, phòng y tế, phòng đội khách, phòng giám sát, phòng dành cho trọng tài…) các điều kiện an ninh, an toàn (lối thoát hiểm, PCCC), khu vực dành cho báo chí tác nghiệp; khán đài, khu vực dành cho CĐV là người khuyết tật…

AFC làm việc với câu lạc bộ B.Bình Dương.

Theo AFC đánh giá, B.BD đạt điểm A, đây là điểm số cao nhất đối với 1 CLB của Việt Nam, B.Bình Dương là CLB duy nhất cả nước đạt được trong đợt kiểm tra này, các CLB còn lại chỉ đạt điểm từ C đến B. Như vậy, sân Gò Đậu và CLB B.Bình Dương đủ tiêu chuẩn để tổ chức các trận đấu tầm cỡ quốc thế như AFC Champions League và AFC Cup. Về môi trường bóng đá chuyên nghiệp, B.BD đang đầu tư xây dựng rất bài bản với đầy đủ các ban, phòng chức năng, nhân sự quản lý, điều hành, thực thi; tình hình tài trợ, quảng cáo, cơ sở pháp lý rất minh bạch, chuyên nghiệp.  

Với những tiêu chí rất khắt khe ở trên của AFC, câu lạc bộ Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy chỉ được xếp trên mỗi đội bóng nhà nghèo Kiên Long Bank Kiên Giang. Bởi mặc dù được coi là một trong những đại gia chịu chơi bậc nhất V-League nhưng SG.XT vẫn chưa có sân thi đấu riêng, cơ sở vật chất chủ yếu là đi thuê, mượn, không có hệ thống đào tạo trẻ…Bởi vậy, dù là đội đương kim vô địch Cúp Quốc gia nhưng đội bóng của bầu Thụy đứng trước nguy cơ không được tham dự AFC Cup mùa giải mới…

Hữu Tuấn