“Chính đội bóng của ‘bầu Kiên’ cũng hưởng lợi từ trọng tài”

14/09/2011 08:14 Xuân Thanh
(GDVN) - “Với 500 triệu đó, họ đi ‘làm độ’ với cầu thủ chứ cần gì phải mua trọng tài...” - trọng tài Nguyễn Trọng Thư.
Trong lễ tổng kết mùa giải 2011, ông Nguyễn Đức Kiên, chủ tịch CLB Hà Nội ACB đã chỉ trích công tác trọng tài có liên quan đến tiêu cực trong mùa giải qua. Hiện tại, những ‘cáo buộc’ này vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Mùi, chủ tịch HĐTT Quốc Gia đã lên tiếng ‘phản bác’ những ‘cáo buộc’ của bầu Kiên nhằm vào ông và các trọng tài.

Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Thư, con trai của chủ tịch HĐTT Quốc Gia Nguyễn Văn Mùi và là chủ nhân của danh hiệu Còi Đồng năm nay cũng tỏ ra khá bức xúc về vấn đề này.

GDVN: Xin chào ông. Chủ tịch HĐTT trọng tài Nguyễn Văn Mùi hiện đang chịu nhiều chỉ trích về công tác trọng tài trong mùa giải 2011 và cả vấn đề tiêu cực theo lời bầu Kiên. Ông có suy nghĩ gì về chuyện này?
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Những lời chỉ trích như vậy khiến tâm lý con người thực sự chẳng muốn tiếp tục làm trọng tài nữa. Bố tôi là một trọng tài đã cống hiến nhiều năm cho bóng đá Việt Nam. Chỉ với một thông tin chưa có cơ sở như vậy mà đã quy kết cho trọng tài liên quan tới tiêu cực thì thực sự họ đã không tôn trọng bố tôi.

Bầu chọn
Theo bạn, VFF nên?

GDVN: Ông Nguyễn Đức Kiên, chủ tịch CLB Hà Nội ACB đã lên tiếng chỉ đích danh trọng tài có liên quan đến tiêu cực trong mùa giải qua, ông nghĩ sao về phát biểu gây ‘sốc’ của bầu Kiên?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Những phát biểu mang tính góp ý của ông Nguyễn Đức Kiên tôi hoàn toàn lắng nghe. Nhưng việc ông ấy chỉ trích có người đã gợi ý để CLB Hòa Phát chi 500 triệu hay 700 triệu cho trọng tài điều khiển trận đấu giữa Hòa Phát HN và ĐTLA tại vòng 25 để trọng tài thổi giúp họ giành chiến thắng là hoàn toàn không có cơ sở. ‘Cáo buộc’ của bầu Kiên cần nhanh chóng làm sáng tỏ để trả lại công bằng cho trọng tài chúng tôi.

Năm nay, đội bóng của bầu Kiên chưa bị trọng tài xử sai lần nào hết, thậm chí còn được hưởng lợi từ trọng tài nữa. Theo tôi nghĩ thì với 500 triệu đó, họ đi ‘làm độ’ với cầu thủ chứ cần gì phải mua trọng tài vì trọng tài đâu có thể đá bóng vào lưới.
Trọng tài Thư nhận danh hiệu Còi Đồng mùa giải 2011. Ảnh: Quang Minh

GDVN: Dư luận cho rằng danh hiệu Còi Đồng mà ông mới giành được là nhờ có quan hệ ruột thịt với chủ tịch HĐTT QG, ông nghĩ sao về điều này?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Khi nghe bác Dũng (phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng - PV) nói về việc này, tôi thấy bác Dũng là người trong nhà mà còn không tôn trọng quyết định đó. Tôi đã rất cố gắng trong hai năm qua để đạt được thành công ấy. Tôi đã hy vọng được lọt vào top 3 trong cuộc bình chọn danh hiệu trọng tài và khi được Còi Đồng tôi cảm thấy rất hãnh diện. Có phải vì bố tôi là chủ tịch HĐTT nên dù tôi có cố gắng như thế nào thì dư luận cũng nghi ngờ hết?

GDVN: Bố anh chính là người hướng anh đi theo nghiệp cầm còi?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Không phải! Lúc đầu bố tôi cấm. Nếu tôi được bố đồng ý cho theo nghiệp trọng tài thì tôi đã tham gia từ lâu rồi chứ không phải đợi đến năm 24 tuổi mới bắt đầu. Bố tôi không muốn cho tôi theo nghiệp cầm còi nhưng vì đam mê nên tôi vẫn quyết định theo nghề này.

GDVN: Vậy trong công việc, ông gặp thuận lợi hay khó khăn gì khi có bố là một trọng tài nổi tiếng và được đánh giá là công bằng?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Tôi rất tôn trọng bố tôi. Tôi với bố tôi và cả anh Vinh (Còi Vàng Võ Quang Vinh - con rể trọng tài Mùi) thường xuyên trao đổi với nhau về vấn đề chuyên môn. Tôi và anh Vinh cũng quyết tâm cố gắng để không làm mất đi hình ảnh của trọng tài Việt Nam nói chung và của bố tối nói riêng.

GDVN: Xin cảm ơn ông!
Xuân Thanh