Công an vào cuộc vụ '500 triệu mua chiến thắng'

13/09/2011 09:27 Theo TT
Bộ Công an cho biết đã cho người làm việc với VFF để nắm thông tin trọng tài đòi chi 500 triệu đồng tại hội nghị tổng kết mùa giải 2011 của VFF.
Ngày 12-9, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), cho biết như vậy.

Tại hội nghị tổng kết mùa giải 2011 sáng 8-9, ông Nguyễn Đức Kiên, chủ tịch CLB Hà Nội ACB, đã phát biểu: trước trận đấu giữa Hòa Phát Hà Nội - Đồng Tâm Long An có những người tiếp xúc đề nghị Hòa Phát chi 500 triệu đồng thì đảm bảo sẽ thắng. Đánh giá về thông tin này, vị lãnh đạo C45 cho rằng nếu sự việc có thật thì quá nghiêm trọng và nếu đúng phải xử lý theo pháp luật.
Niềm vui của HLV Nguyễn Thành Vinh (bìa trái) và các thành viên CLB Hòa Phát Hà Nội sau trận thắng Đồng Tâm Long An - Ảnh: S.H

Do mới nắm thông tin sau hội nghị và thông qua báo chí nên C45 đã cử cán bộ đến làm việc với VFF tiến hành xác minh thông tin, đánh giá độ chính xác của thông tin này. Mặc dù ông Kiên không trình báo sự việc nhưng khi đã công bố công khai thì đây là một nguồn tin tố giác tội phạm nên cơ quan điều tra sẽ phải thực hiện theo quy trình. Trong quá trình xác minh nếu có dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, xử lý theo pháp luật hình sự.

Sau khi những phát ngôn trên của ông Kiên được đưa ra, lãnh đạo VFF cho biết sẽ nhờ các cơ quan chức năng xác minh. Chiều 12-9, ông Nguyễn Lân Trung, người phát ngôn của VFF, cho biết trong tuần này VFF sẽ có kế hoạch làm việc với đại diện C45 để rà soát một số công việc trong mùa giải 2011. Đặc biệt là những thông tin của ông Nguyễn Đức Kiên đưa ra tại cuộc họp tổng kết mùa giải như việc có trọng tài đòi chi 500 triệu đồng cho một trận đấu, liệu có mafia trong đội ngũ trọng tài như báo chí nói không.

“VFF không có chức năng điều tra nhưng khi có thông tin về những tiêu cực như vậy, VFF phải vào cuộc quyết liệt. Trách nhiệm của VFF là cung cấp những thông tin cần thiết cho cơ quan an ninh để điều tra làm rõ sự việc” - ông Lân Trung cho biết.

Trong phát biểu tại hội nghị, ông Kiên còn cho biết: “Ngay bản thân tôi cũng không ít lần có người tiếp xúc với đề nghị lo trọng tài trận này trận kia nhưng tôi dứt khoát từ chối vì quan điểm một xu cho trọng tài cũng không”. Trả lời Tuổi Trẻ về những phát ngôn công khai của mình tại diễn đàn, ông Kiên cho biết ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin mình đã phát ngôn.

Về thông tin trọng tài đòi chi 500 triệu đồng, HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát Hà Nội) cho biết: “Trước trận Đồng Tâm Long An - Hòa Phát Hà Nội, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, chủ tịch CLB, đến nói thẳng với tôi có nhiều thông tin thế nọ thế kia nhưng chúng ta kiên quyết vững vàng để thi đấu. Các anh ấy còn nói “một xu cũng... không chơi”. Tôi mong VFF phải tìm hiểu những tiêu cực trong bóng đá VN để uốn nắn, phải phòng hơn chống. Nếu không làm triệt để thì khán giả không đi xem đâu...”. Liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Tuấn (phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát), ông Tuấn cho biết Hòa Phát đã rời khỏi bóng đá nên không muốn phát biểu gì.

Tổng cục TDTT ủng hộ việc VFF phối hợp với công an

Cho đến hôm qua 12-9, VFF vẫn chưa có báo cáo nào gửi lãnh đạo Tổng cục TDTT và Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch về những sự việc vừa diễn ra.

Ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết: “Sau hội nghị tổng kết mùa giải 2011 và hội nghị ban chấp hành VFF hiện nay, tổng cục đang tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị để cùng VFF sửa đổi về điều lệ, quy chế bóng đá chuyên nghiệp, cấu trúc lại ban tổ chức các giải... Điều gì tồn tại phải kiên quyết khắc phục, những tiêu cực mà các đại biểu đưa ra, Tổng cục TDTT ủng hộ chủ trương VFF phối hợp với các cơ quan công an điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh”.

Theo ông Thắng, thời gian vừa qua Tổng cục TDTT vẫn thường xuyên theo dõi, lắng nghe ý kiến của dư luận về các hoạt động bóng đá và tham mưu với Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch để có những chỉ đạo với VFF, ban tổ chức giải... Trong mùa giải vừa qua, bên cạnh mặt được, các vấn đề tồn tại như sai sót của trọng tài, bạo lực trong thi đấu, số lượng khán giả đến xem giảm... cần phải nghiên cứu để có hướng khắc phục.

Trong V-League 2011 có một số việc còn xử lý chậm như trọng tài có vi phạm nghiêm trọng hay các cầu thủ đá thô bạo. Để giải quyết vấn đề này, VFF, các CLB với tư cách là tổ chức thành viên của VFF phải phối hợp với cơ quan quản lý thể thao ngồi bàn, xem xét sự việc thấu đáo để cùng nhau phát triển bóng đá VN.
Theo TT