Công Vinh xứng đáng nhận giải 'Mâm xôi vàng'

25/12/2012 10:10 Lê Đồ/TTVH
Trong bóng đá, đối lập với giải Quả bóng vàng là "Thùng rác vàng" và nếu có giải thưởng 'ngược' tương tự cho thể thao Việt Nam 2012 thì ai xứng đáng?

Năm 2012 là năm tràn ngập những sự kiện "buồn nhiều hơn vui" đối với thể thao Việt Nam. 18 tuyển thủ ở 11 môn hoàn toàn trắng tay tại thế vận hội London. Tại giải vô địch Đông Nam Á 2012 diễn ra ở Lào, 2 tay vợt Lê Tiến Đạt và Tô Đức Hoàng ẩu đả với nhau làm xấu mặt cả làng bóng bàn. Rồi còn đó vụ 2 VĐV rowing là Nguyễn Phương Đông (Hải Phòng) và Lương Đức Toàn (Hà Nội) bỏ trốn ở Australia...

Công Vinh xứng đáng bị chỉ trích?

Nhưng nếu chúng ta tổ chức giải "Mâm xôi vàng" hay "Thùng rác vàng", trao cho những cá nhân gây thất vọng nhất trong năm, giải này chắc chắn rơi vào lĩnh vực bóng đá. 2012 quả thực là năm khủng hoảng toàn diện đối với bóng đá Việt Nam. Vấn đề là ai sẽ "xứng đáng nhất" để đoạt giải?

Ở cấp cao nhất, lãnh đạo của VFF, cụ thể là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, đã và đang hứng chịu sự chỉ trích khủng khiếp từ dư luận khi đội tuyển Việt Nam lần hiếm hoi không thể vượt qua vòng bảng AFF Cup, thi đấu bạc nhược trên đất Thái Lan. Năm ngoái, đội U23 cũng thi đấu thất vọng ở SEA Games. Nhưng như HLV Jose Mourinho của Real Madrid, lãnh đạo của VFF nói không với "từ chức".

Năm 2012 chứng kiến bao sự kiện đáng buồn liên quan đến các ông bầu. Bầu Kiên thì dính đến vòng lao lý. Bầu Thụy thay đổi phiên hiệu CLB xoành xoạch, đã trao lại CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn cho em trai cách đây không lâu, và hôm qua còn tự nhận "Tôi làm bóng đá kiểu ăn đong ăn xổi".

Trong giới HLV, những thành tích của ông Phan Thanh Hùng ở Hà Nội T&T là rất đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, HLV Phan Thanh Hùng đã gây thất vọng ghê gớm khi ngồi vào chiếc ghế nóng ở đội tuyển quốc gia. Đành rằng ông có quá ít thời gian, nhưng màn trình diễn của đội bóng ở AFF Cup 2012 quả là không thể chấp nhận được. Đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng bị xem đá tệ hơn cả đội tuyển Lào.

Ở hạng mục cầu thủ có rất nhiều ứng viên. Nào là Huy Hoàng với sự kiện "múa may" trong lúc lái xe ô tô. Nào là Hồng Việt với vụ bị "chém nhầm". Nào là Quốc Long của Hà Nội T&T với những câu chửi tục nhắm vào phóng viên, hay Danh Ngọc bị nhận án phạt vì chửi trọng tài. Còn đó vụ Nguyễn Thành Trung gạ gẫm 2 cầu thủ của ĐT.LA bán độ.

Nhưng xem ra ứng cử viên sáng giá nhất phải là... Lê Công Vinh, người từng là ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam. 2012 là năm đen tối bậc nhất trong sự nghiệp cầu thủ của Công Vinh. Tiền đạo gốc Nghệ An được kỳ vọng rất nhiều ở AFF Cup 2012 nhưng rốt cuộc lại thi đấu mờ nhạt, thiếu hiệu quả, không ghi nổi một bàn. Anh còn bị ngờ thuộc "Danh sách đen" mà các lãnh đạo VFF từng nhắc đến. Khi trở về CLB, Công Vinh lại rơi vào tình trạng thất nghiệp. Thậm chí, một ông bầu từng tuyên bố "Có cho không Công Vinh tôi cũng không nhận!".

Các ứng viên thì đều đã "lộ diện", nhưng có một câu hỏi: Nếu giải này được tổ chức, người "chiến thắng" có dám lên nhận giải hay không?

Lê Đồ/TTVH