'Cuộc chiến' bầu Kiên, bầu Đức và... Anh Vẫn Giàu

30/12/2011 06:08 Song An (Thể thao 24h)
Ngày lễ tặng quà, một ông tự nhận là phật tử đăng đàn nói chuyện sách vở, kinh kệ đề cập tới chuyện bản quyền truyền hình của V.League.

Cuối năm, trang điện tử VnEconomy đưa ra cuộc bình chọn “Doanh nhân của năm” với các tiêu chí cơ bản là: Khả năng gây ảnh hưởng, truyền cảm hứng đến xã hội nói chung và môi trường kinh doanh nói riêng. Kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu hoặc tham gia quản lý. Đại diện hoặc liên quan nhiều đến một xu thế vận động nổi bật trong năm.

Một nhân vật rất quen thuộc của giới bóng đá đã được chọn: Ông Nguyễn Đức Kiên - từng được đánh giá là một trong những người giàu nhất Việt Nam. Tuy nhiên sự kiện ông Kiên nổi bật lại liên quan đến… bóng đá với những nỗ lực cho ra đời VPF và Super League thực sự đã “gây ảnh hưởng, truyền cảm hứng đến xã hội”. Đó là nỗ lực cứu nền bóng đá.

Ông Nguyễn Đức Kiên - từng được đánh giá là một trong những người giàu nhất Việt Nam.
Người thứ hai được nhắc đến trong cuộc bình chọn trong vai trò những gương mặt nổi bật là ông Đoàn Nguyên Đức. Trái với những đồn đoán về khả năng tập đoàn HAGL đang “ngập” trong cuộc khủng hoảng bất động sản và giá trị cổ phiếu HAG giảm sâu thì thông tin đưa ra là lợi nhuận trước thuế cả năm của HAGL dự kiến khoảng 1.700 tỷ đồng. Oanh liệt hơn, chính ông Đoàn Nguyên Đức trước khi thị trường chứng khoán 2011 đóng cửa đã kịp đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu của HAG để nâng tổng giá trị tài sản của mình lên con số xấp xỉ 5.000 tỷ. Hiệu ứng là ngay sau đó mã HAG tăng kịch trần. Nỗ lực ấy là tự cứu mình và doanh nghiệp.

Thế giới người giàu không ồn ào như showbiz nhưng không ít chuyện hài. Chẳng hạn, trong ngày lễ tặng quà - vốn quen thuộc với người công giáo hơn - vừa rồi, một ông tự nhận là phật tử đăng đàn nói chuyện sách vở, kinh kệ đề cập tới chuyện bản quyền truyền hình của V.League. Thực tế thì bản quyền truyền hình nói cao siêu gì thì cũng là miếng bánh lợi nhuận, tôi ký hợp đồng độc quyền, rồi bán lại. Chẳng ai cho không ai cái gì. Cũng chính vì thế mà đơn vị nắm bản quyền truyền hình V.League ấy sẽ phải tìm cách để Anh Vẫn Giàu.

Hôm qua, Hội đồng HLV chứng minh rằng đồng tiền thời buổi này không là cái gì khi thuận theo quyết định của BCH VFF về việc sa thải HLV Falko Goetz - đồng nghĩa với khả năng phải mất thêm 66.000 USD tiền đền bù. Trước đó, Tổng cục TDTT đã thông báo riêng khoản đền bù ấy, VFF tự trả. VFF chưa bao giờ nghèo, việc đền bù không là cái gì. Chỉ có điều, phương án dùng HLV nội dù cũ mèm, vẫn tiếp tục đưa ra trong khi ai cũng biết lẽ ra chuyện này phải làm từ lâu. HLV nội - ngon, bổ, rẻ? Nhưng như thế lấy đâu ra những loằng ngoằng tiền bạc phía sau hậu trường.

Chuyện nhà giàu cuối năm nổi cứ bồng bềnh.

Nhưng có lẽ là chuyện của số ít thôi. Tết Âm lịch tới được nghỉ 9 ngày và kết quả của một cuộc bình chọn khác cho thấy, gần 50% chọn phương án: “Ở nhà cho đỡ tốn kém”.

Nếu bạn không phải bầu Kiên, bầu Đức, không phải là Anh Vẫn Giàu hay quan chức VFF… Tết này bạn sẽ đi đâu?
Song An (Thể thao 24h)