Đề nghị C45 điều tra nghi án bán độ ở bóng đá Việt

28/02/2013 08:16 Lan Chi
(GDVN) - Sau Ban tư vấn đạo đức VPF, Ban tổ chức Siêu Cúp 2012 cũng vừa có công văn gửi C45 đề nghị nhanh chóng điều tra vụ tin nhắn tố XMXT.SG bán độ.

Hôm qua (27/2), nhà đồng tổ chức trận Siêu Cúp quốc gia 2012 là Báo Tiền Phong (cùng với Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF) đã có công văn số 62 gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) đề nghị sớm làm rõ vụ việc một tin nhắn nặc danh tố cáo CLB XMXT.Sài Gòn chủ động thua chủ nhà SHB.Đà Nẵng để làm độ. 

Nội dung công văn số 62 như sau: “Chiều ngày 23/2/2013, báo Tiền Phong và Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) đã phối hợp tổ chức trận đấu Siêu cúp bóng đá Quốc gia - Cup PV Gas 2012 trên sân vận động Chi Lăng và được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá tốt về công tác tổ chức.

Tuy nhiên, một ngày sau khi trận đấu kết thúc, đã có thông tin đăng tải trên một số tờ báo đặt nghi vấn về khả năng dàn xếp tỷ số, bán độ ở trận đấu này, ảnh hưởng tới niềm tin của người hâm mộ với nỗ lực vực dậy nền bóng đá nước nhà đang trải qua nhiều sóng gió.

Công văn số 62 BTC Siêu Cúp gửi C45.

Tiếp đó, ngày 26/2/1013, Ban tư vấn đạo đức VPF có Thông báo số 1 do trưởng ban Nguyễn Công Khế ký, nêu rõ:

“Ban tư vấn đạo đức đã có cuộc họp vào ngày 26/2/2013 tại TPHCM nhằm xem xét một số vấn đề xung quanh trận đấu Siêu cúp năm 2012 giữa CLB SHB Đà Nẵng và Xi măng Xuân Thành Sài Gòn diễn ra trên sân vận động Chi Lăng ngày 23/2/2013.

Ban tư vấn đạo đức đã dựa vào báo cáo chuyên môn của giám sát trận đấu, băng hình, sự phản ánh của dư luận và các cơ quan truyền thông, ý kiến của các chuyên gia và các hiện tượng được kiểm chứng từ các nguồn tin khác nhau. Theo đó Ban tư vấn đạo đức có một số ý kiến nhận định như sau:

Tin nhắn tố XMXT.Sài Gòn bán độ.

1. Từ nhiều thông tin được phối kiểm, kết quả trận Siêu cúp 2012 có những biểu hiện bất thường, đặc biệt là thái độ của một bộ phận cầu thủ CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thi đấu thiếu quyết tâm, dẫn đến những bàn thua có nhiều nghi vấn (đặc biệt là bàn thua thứ ba khi cầu thủ Lê Hải Anh số 5 đẩy bóng vào chân đối phương).

2. Trước trận đấu diễn ra, Ban tư vấn đạo đức đã tiếp nhận được một số tin nhắn có nội dung cảnh báo tiêu cực, cụ thể là CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn sẽ thua với trên 3 bàn cách biệt (đều diễn ra chủ yếu trong hiệp 2) và thực tế trận đấu đã diễn ra trung khớp với nội dung các tin nhắn trên”.

Phát biểu trên báo Tiền Phong số ra ngày 27/02/2013 trong bài “Bí ẩn người gửi tin tố cáo XM XT Sài Gòn bán độ”, ông Nguyễn Công Khế cho biết: “Người gửi tin nhắn tới Ban tư vấn đạo đức VPF, trước đây cũng đã từng nhiều lần gửi tin cảnh báo tiêu cực, và thực tế sau đó đều cho thấy, nội dung tin nhắn rất chính xác. Đây cũng là một trong những lý do khiến Ban tư vấn đạo đức VPF quyết tâm vào cuộc.

Hiện tại, vì lý do an toàn cho người cung cấp thông tin nên chúng tôi chưa thể tiết lộ cụ thể danh tính cũng như các vấn đề liên quan. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng, đây là người rất có trách nhiệm với bóng đá VN, thể hiện qua những tin nhắn cảnh báo tiêu cực trước đó. Chắc chắn Ban sẽ làm việc với người này để có thêm thông tin, phối hợp với cơ quan điều tra”.

Với những ý kiến và nhận định trên của Ban tư vấn đạo đức, BTC siêu Cup nhận thấy đây là sự việc nghiêm trọng nếu có, gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của giải đấu nói riêng và phá hoại nền bóng đá Việt Nam nói chung.

Vì vậy, BTC Siêu Cup kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc, làm việc với Ban tư vấn đạo đức và các cá nhân, đơn vị liên quan, thu thập bằng chứng điều tra làm rõ sự việc để xử lý những sai phạm nếu có theo pháp luật hoặc trả lại uy tín, danh dự cho Siêu cúp bóng đá Quốc gia và những cá nhân, tập thể có liên quan”.

Điều khiến nhiều người quan tâm là người nhắn tin tố XMXT. Sài Gòn bán độ kia là ai? Theo tiết lộ của Ban tư vấn đạo đức VPF thì đây gần như chắc chắn là một người trong nội bộ CLB XMXT.Sài Gòn hoặc chí ít là người có quan hệ mật thiết với đội bóng này mới nắm được chính xác sự việc đến vậy…

Phản ứng trước những thông tin bất lợi với đội bóng của mình, bầu Thụy tỏ thái độ không hài lòng về việc Ban tư vấn đạo đức VPF đã không thông báo với CLB cũng như BTC trận Siêu Cúp vụ việc tin nhắn nặc danh trên để có những phương án xử lý mà để sự việc xảy ra rồi mới đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Mặc dù cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra nhưng bầu Thụy đã thông qua ‘cò Đại’ để truyền đi một thông điệp rằng ông sẽ cho giải tán đội bóng nếu tiếp tục bị ‘dìm hàng’. Trước đó, anh em nhà bầu Thụy cũng đã ‘trảm’ HLV Lư Đình Tuấn và đưa ông Trần Tiến Đại tạm thời lên ngồi ghế nóng.

Lan Chi