Falko Goetz tìm thủ lĩnh cho đội tuyển U23 Việt Nam

13/09/2011 09:38 Theo Tuổi Trẻ
HLV Falko Goetz huấn luyện các cầu thủ U23 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 26 tại Indonesia vào cuối năm nay.
* Ông đánh giá về tình hình chấn thương của các cầu thủ thế nào?

- Hiện tại có ba cầu thủ bị chấn thương là thủ môn Bá Chiến, trung vệ Long Giang và tiền vệ Thành Lương. Trong đó, hết hai cầu thủ là trụ cột của đội. Chấn thương của Thành Lương không nặng và anh có thể tham dự các giải giao hữu sắp tới cũng như SEA Games 26. Còn chấn thương của Long Giang thì khá nặng và khó có thể tham dự SEA Games 26. Tuy nhiên, bản thân Long Giang cũng rất muốn được tập luyện cùng đội tuyển.
HLV Falko Goetz trả lời giới truyền thông sau buổi tập sáng 12-9.

Các bác sĩ của đội tuyển sẽ cố gắng hết sức mình để làm sao Long Giang có thể hồi phục tốt nhất. Với tư cách là HLV trưởng, tôi cũng muốn trao cơ hội cho anh vì đây là cầu thủ trụ cột của đội.

* Chỉ tập trung 27 cầu thủ cho SEA Games 26, nhưng tại sao ông lại gọi đến 4 thủ môn?

- Chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị. Và tôi cũng muốn có nhiều sự thử nghiệm, đặc biệt là ở vị trí thủ môn để tìm ra người thích hợp nhất cho SEA Games sắp tới.

* Trong đội hình hiện tại, có phải điểm yếu nhất của chúng ta là tuyến phòng ngự?

- Với hệ thống mà chúng tôi sử dụng, tất cả các cầu thủ đều có vai trò trong việc phòng ngự. Và chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt điều này. Tôi là HLV và sẽ làm hết sức để các cầu thủ có sự tiến bộ tốt nhất.

* Tại sao ông lại cho các cầu thủ tập nặng ngay trong buổi tập đầu tiên?

- Chúng ta cần phải có thể lực tốt. Tôi đã từng nói điều này trong ngày họp báo nhậm chức, rằng một trong những triết lý bóng đá của tôi là tấn công dựa trên nền tảng thể lực tốt. Và tôi có đủ tự tin và kinh nghiệm để bảo đảm rằng tất cả các cầu thủ khi tập luyện sẽ không ai gặp chấn thương nghiêm trọng và sẽ có thể lực tốt nhất.
Trung vệ Long Giang tập riêng ngoài sân.

* Ông từng nắm đội tuyển quốc gia và giờ là dẫn dắt đội tuyển U-23, vậy ông có thấy sự khác biệt nào không?


- Khác biệt rõ nhất là độ tuổi (cười). Huấn luyện đội trẻ sẽ có một số khó khăn. Ví dụ ở đội tuyển quốc gia thì tập trung những cầu thủ giỏi nhất và có những người có tư chất thủ lĩnh. Còn ở đội U-23 thì hầu hết là các cầu thủ trẻ, thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế, và cái vai trò thủ lĩnh ở những cầu thủ trong đội chưa thật sự nhiều. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra một cầu thủ có tố chất thủ lĩnh ở đội U-23.

Tuy nhiên, đội U-23 tập trung đợt này có khá nhiều cầu thủ tài năng và tôi có thể nhìn thấy những tương lai của bóng đá VN ở đội.
Theo Tuổi Trẻ