Ghế HLV tuyển Việt Nam: Hoan hô ông Hoàng Anh Tuấn!

05/01/2013 07:34 Lan Chi
(GDVN) - HLV Hoàng Anh Tuấn được cho ra đã rất 'dũng cảm' khi quyết định ngồi vào ghế nóng tuyển Việt Nam mà ít vị HLV nội nào dám nhận.

Hôm qua, việc đàm phán giữa VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn đã kết thúc. Theo đó, chiến lược gia họ Hoàng sẽ chính thức dẫn dắt tuyển Việt Nam với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm và dù không chính thức tiết lộ nhưng theo một số nguồn tin thì mức lương của ông Hoàng Anh Tuấn không dưới 200 triệu/tháng.

Đây được coi là quyết định gây không ít bất ngờ của VFF bởi ông Hoàng Anh Tuấn sẽ ký hợp đồng dài hạn 3 năm với VFF chứ không phải chỉ là HLV tạm quyền dẫn dắt tuyển Việt Nam ở 2 trận đấu vòng loại Asian Cup 2015. Nên nhớ, trong quá khứ chưa từng có chiến lược gia nào được VFF tin tưởng tuyệt đối như vậy, đến ngay cả thầy phù thủy Calisto cũng chỉ được VFF ký hợp đồng có thời hạn 2 năm. Bất ngờ thứ hai là ở mức lương 200 triệu đồng của ông Hoàng Anh Tuấn và có thể lũy tiến nếu tuyển Việt Nam đạt được thành tích tốt. Liệu mức lương ấy có cao không trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang mất niềm tin trầm trọng với người hâm mộ sau những thất bại thê thảm của tuyển Việt Nam. 

Không ít chông gai phía trước đang chờ ông Hoàng Anh Tuấn...

Đành rằng VFF đang quyết làm lại từ đầu với chủ trương sẽ kiên trì với HLV nội để xây dựng bản sắc, lối chơi và sự ổn định cho tuyển Việt Nam nhưng các vị lãnh đạo của bóng đá Việt Nam có quá vội không khi lựa chọn ông Hoàng Anh Tuấn? Trong phát biểu với báo giới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn hết lời ca tụng ông Hoàng Anh Tuấn là HLV có tài, bằng cấp, có kinh nghiệm và có ngoại ngữ. Về chuyên môn cũng như kinh nghiệm thì chưa hẳn ông Hoàng Anh Tuấn đã hơn được những HLV Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Mai Đức Chung… Chiến lược gia người Khánh Hòa mới khởi nghiệp huấn luyện ở CLB K.Khánh Hòa từ năm 2007 với thành tích không lấy gì làm nổi bật khi đội bóng phố Biển luôn gắn với biệt danh ‘Vua trụ hạng’. Ở cấp đội tuyển, ông Hoàng Anh Tuấn cũng mới chỉ được lên làm trợ lý cho HLV Phan Thanh Hùng ở AFF Cup 2012 vừa qua và tuyển Việt Nam đã thất bại ê chề…

“Đối với tôi, chuyện ở đội tuyển quốc gia không hề là cuộc chơi may rủi, mà là công việc nghiêm túc, với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, là niềm tự hào, thậm chí cả kiêu hãnh nữa. Cái mà tôi cần, chính là một lộ trình dài hơi, chứ không chỉ hợp tác ngắn ngày hay làm việc kiểu bán thời gian. Tôi không sợ áp lực và tôi có những cơ sở để tin tưởng mình sẽ thành công khi lên tuyển” - đó là phát biểu mới nhất của ông Hoàng Anh Tuấn sau khi được VFF ‘chọn mặt gửi vàng’. Có thể, ông Hoàng Anh Tuấn đã rất dũng cảm khi chấp nhận ngồi vào cái ghế mà ít có HLV nội nào dám sau những gì xảy ra với những người tiền nhiệm. Việc từ chối bản hợp đồng với đội bóng đất Cảng để làm việc chuyên trách ở tuyển Việt Nam cũng là quyết định ‘mạo hiểm’ của vị HLV sinh năm 1968 này. Bởi ai cũng biết nếu tuyển Việt Nam thi đấu không thành công thì ông Hoàng Anh Tuấn có thể bị VFF ‘trảm’ bất cứ lúc nào để làm vật tế thần. Cũng cần nhắc lại, HLV Phan Thanh Hùng đã từng được các vị lãnh đạo VFF ra sức bảo vệ sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup nhưng rồi cũng đành phải ngậm đắng nuốt cay tuyên bố từ chức. Hơn nữa, muốn ‘sống’ tốt ở môi trường đội truyển, ngoài chuyên môn thì HLV còn phải có các mối quan hệ tốt với nhiều phía, đặc biệt là cầu thủ. Nên nhớ, ông Hoàng Anh Tuấn không ít lần bị Tấn Tài và đồng đội ‘bật’ khi còn làm HLV ở CLB K.Khánh Hòa. 

Lan Chi