"Guardiola hay Mourinho cũng chẳng giúp được tuyển Việt Nam"

11/01/2013 07:45 Quỳnh Cao/Infonet
Lê Thụy Hải - vị HLV giàu thành tích nhất Việt Nam cho rằng, việc thuê HLV ngoại cho ĐTQG hay mời chuyên gia Nhật sang điều hành V.League không phải là giải pháp có thể cứu bóng đá nước nhà.
Ngay cả khi tìm HLV tạm quyền cho đội tuyển Quốc gia (ĐTQG), VFF cũng gặp khó, theo ông đâu là nguyên nhân?

- Là do VFF cả thôi. Thứ nhất, họ quen thói cứ động thua là “trảm” tướng nên các HLV mất lòng tin, không ai dám mạnh dạn lên cầm quân. Thứ hai, VFF tự làm khó mình bằng danh sách ứng viên không phù hợp.

Ông có thể nói rõ hơn chỗ không phù hợp trong danh sách các ứng viên mà VFF đang tiếp xúc?

- Tôi thấy nực cười khi trong danh sách ứng viên có những cái tên như Đoàn Phùng, Hoàng Văn Phúc… Thử hỏi những HLV này đã có thành tích gì, đã có kinh nghiệm dẫn dắt đội bóng nào tới thành công chưa? Trong khi đó họ lại đưa ra rất nhiều tiêu chí khó hiểu để loại bớt những ứng cử viên sáng giá. HLV Mai Đức Chung hay HLV Vương Tiến Dũng sao họ không mời, đó đều là những người đã có thành tích, có kinh nghiệm cầm quân.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng VFF vẫn nên tin tưởng HLV nội.

Là do HLV Mai Đức Chung chưa có bằng của AFC nên không đủ điều kiện dẫn tuyển?

- Nhưng ông ấy đã có bằng của FIFA. Thử hỏi, bằng của FIFA oách hơn hay bằng của AFC oách hơn? Cái bằng AFC đó HLV Mai Đức Chung chỉ cần vài tuần là có.

Ông nghĩ sao nếu chúng ta chọn HLV ngoại cho ĐT Việt Nam?

- Những HLV tài năng, danh tiếng thì chúng ta còn lâu mới có đủ tiền trả lương. Còn những HLV làng nhàng thì chúng ta thuê làm gì? HLV nội nhiều người đủ khả năng, tại sao không dùng. Mà có HLV xịn thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề. Thú thực, Pep Guardiola hay Jose Mourinho có dẫn dắt thì ĐT Việt Nam cũng khó gặt hái thành công bởi chất lượng cầu thủ của ta đang xuống thấp. Có bột mới gột nên hồ, cầu thủ kém thì HLV có giỏi mấy cũng khó thành công. Theo tôi, VFF nên nhanh chóng hoàn tất việc chọn HLV rồi dồn sức lo vấn đề lớn hơn là nâng cao chất lượng cầu thủ.

VPF đang tính mời chuyên gia người Nhật Kazuyoshi Tanabe sang điều hành V.League, theo ông đây liệu có phải là giải pháp tốt?

-Một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân. Ông Kazuyoshi Tanabe đó ăn lương VPF, liệu có dám tự mình đưa ra quyết sách gì không?

Nhưng kinh nghiệm từng làm Giám đốc điều hành CLB Yokohama, Avispa Fukuoka, Ryukyu (Nhật), Grenoble Foot 38 (Pháp) của ông Kazuyoshi Tanabe hẳn cũng có ích?

- Bạn nên hiểu rằng Kazuyoshi Tanabe làm việc ở Nhật và Pháp, những nơi có nền tảng tốt. Ông ta chưa hiểu sự "gồ ghề" của bóng đá Việt Nam, khó làm được trò trống gì. Trước khi nghĩ tới nhờ người ngoài, tốt nhất chúng ta phải tự nghĩ cách cứu mình trước đã.

 Xin cảm ơn ông!
Quỳnh Cao/Infonet