HLV Phan Thanh Hùng nhắn nhủ VFF: Không phải cứ xin lỗi là xong!

06/12/2012 13:10 Lan Chi
(GDVN) - Lần nào cũng thế, thẳng thắn nhận lỗi và rút kinh nghiệm và hứa sẽ tìm hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam, nhưng 'không phải nói xin lỗi là xong'!
Trong phát biểu xin rút khỏi ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Phan Thanh Hùng cho biết: “Không ai tạo áp lực buộc tôi phải từ chức. Tôi cảm thấy không phải nói xin lỗi là xong, mà hướng tích cực nhất là nên từ chức! Chúng tôi thẳng thắn thừa nhận yếu kém. Trách nhiệm của BHL là rất quan trọng. Trong đó vai trò của HLV là quan trọng nhất. Tôi muốn nói lời xin lỗi lãnh đạo VFF. Xin lỗi người hâm mộ vì chúng tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ. Tôi xin thôi chức và đây là hướng tích cực cho sự phát triển của đội tuyển.”

Chỉ mình ông Phan Thanh Hùng 'dám'  từ chức sau thất bại của tuyển Việt Nam.

Vâng, không ai tạo áp lực để ông Phan Thanh Hùng từ chức. Bởi phía VFF đã thể hiện quan điểm không sa thải ông Phan Thanh Hùng cũng như người hâm mộ vẫn tin tưởng vào tài năng của HLV người Đà Nẵng này. Trách nhiệm của một người thuyền trưởng khiến ông Phan Thanh Hùng cảm thấy lương tâm cắn rứt và không thể tiếp tục ngồi chiếc ghế của mình trong gần 4 tháng qua. Quyết định từ chức của ông Phan Thanh Hùng nhận được sự chia sẻ của giới chuyên môn và đông đảo người hâm mộ. Ai cũng hiểu được cái thế chân tường của ông thầy này. 


Bầu chọn
Ai phải chịu trách nhiệm lớn nhất về thất bại của đội tuyển Việt Nam

Trong khi đó, ông Tổng thư ý VFF kiêm Trưởng đoàn Ngô Lê Bằng cũng đưa ra ý kiến của mình xung quanh thất bại của đội tuyển Việt Nam: “Chúng tôi đã tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ tập luyện, thi đấu, hỗ trợ, đưa trạng thái tâm lý tốt. Ảnh hưởng tâm lý có nhiều lý do và đã được anh Hùng nhận trách nhiệm. Chúng tôi là những người hỗ trợ và đã làm tốt công việc của mình”.

Vâng, các ông đã tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ tập luyện, thi đấu và đưa trạng thái tâm lý tốt nhất ư? Khi thầy trò HLV Phan Thanh Hùng tập luyện và thi đấu ở Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh thì không nói, nhưng trong 2 đợt rèn thể lực cực kỳ quan trọng tại Nha Trang thì mãi đến những ngày cuối cùng trước khi lên đường sang Thái Lan mới thấy mặt vị Tổng thư ký trên sân tập của đội tuyển. ‘anh Hùng nhận trách nhiệm’, còn các ông đã làm tốt công việc của mình? Công việc của ông ‘Tổng’ và ông Phó chủ tịch VFF ở Thái Lan là nhặt rác, nhặt bóng và di chuyển khung thành giúp các tuyển thủ trong những buổi tập?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thì khẳng định: “Suốt từ 9 giờ sáng đến giờ, VFF và các ban chức năng đã họp. Chúng tôi không né tránh thất bại và cần phải rút bài học ngay để thời gian tới còn tham dự các giải khác. Nhìn rõ từng bộ phận đã làm được gì và chưa làm được gì để rút kinh nghiệm. ĐTQG sẽ được sớm xây dựng kế hoạch vì hơn 1 tháng nữa sẽ tham dự vòng loại Asian Cup 2013”. Và khi được hỏi về trách nhiệm của VFF, “VFF đã nhận trách nhiệm như thế nào?”, ông Hỷ nói: “Không có gì cả, VFF đã nhận khuyết điểm rồi. VFF đã thẳng thắn và thảo luận rất căng thẳng. Công luận nên chờ đợi ở cuộc họp ban chấp hành trong thời gian tới.”

Vâng, vẫn chỉ là thẳng thắn nhận lỗi và rút kinh nghiệm để năm tới thi đấu tốt hơn. Bài ca muôn thuở của ấy khiến người hâm mộ đến nỗi nhàm chán. Điệp khúc ấy đã được tấu lên sau thất bại tại SEA Games 2009, nỗi hổ thẹn mang tên AFF Cup 2010, lại một kỳ SEA Games đáng quên nữa năm 2011 và giờ là AFF Cup 2012. Công luận nên chờ đợi nhưng chờ đến bao giờ nữa? Như trong phát biểu của ông Phan Thanh Hùng khi tuyên bố từ chức: “Không phải nói xin lỗi là xong” đâu!

Lan Chi