Họ đã “nói hai lời” về bầu Kiên

28/08/2012 05:42 Anh Thy (Ảnh VSI)
Ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF từng dành sự mến mộ cho bầu Kiên trên báo.
Thậm chí, ông Nguyễn Trọng Hỷ còn cho biết sẽ xem xét tiến cử ông Nguyễn Đức Kiên cho chức Chủ tịch VFF.
Thực ra, ông Hỷ không-thể-không-coi-trọng bầu Kiên trong giai đoạn ông bầu tóc bạc này đang “làm mưa làm gió” trên các mặt báo.
Bầu Kiên đáp lại bằng tuyên bố “không có thời gian làm Chủ tịch VFF”.
Trước đó, ông Kiên trong lễ tổng kết mùa bóng 2011 đã gây chấn động với bài phát biểu khiến ông Nguyễn Trọng Hỷ và bộ sậu VFF ngỡ ngàng.
Trước đó, ông Kiên trong lễ tổng kết mùa bóng 2011 đã gây chấn động với bài phát biểu khiến ông Nguyễn Trọng Hỷ và bộ sậu VFF ngỡ ngàng.
Tuy nhiên, đến khi bầu Kiên “gặp nạn”, ông Nguyễn Trọng Hỷ lên báo và cho biết: “Ông Kiên chỉ là Phó Chủ tịch HĐQT VPF. Nhưng nên nhớ rằng, ông Kiên chỉ là một trong số rất nhiều thành viên Hội đồng quản trị nên việc ông ấy bị bắt không thể làm đảo lộn các hoạt động của VPF”.
Ông Nguyễn Trọng Hỷ còn ra quyết định đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá của bầu Kiên, dù vẫn chưa có kết luận cuối cùng về cuộc điều tra những sai phạm kinh tế của ông bầu này. VFF còn gửi công văn yêu cầu Công ty CP bóng đá Hà Nội, đơn vị chủ quản CLB bóng đá Hà Nội phải tìm người thay bầu Kiên điều hành các hoạt động của bóng đá.
Bầu Kiên có mối quan hệ rất thân thiết trong giới bóng đá, trong đó có bầu Đức (HAGL) và ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch VFF…
Ông Lê Hùng Dũng (Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Eximbank - nhà tài trợ chính của V-League) được xem là người có quan hệ mật thiết với bầu Kiên.
Ông Lê Hùng Dũng với tư cách cá nhân đã cùng bầu Kiên, bầu Đức, bầu Thắng… tham gia hội thảo “Doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức. Từ hội thảo này mà các ông bầu đặt ra ý tưởng triệu tập hội nghị chủ tịch 28 CLB và tiến tới thành lập Công ty VPF.
Ông Lê Hùng Dũng từng bật khóc trong hội thảo này khi nói về tâm huyết của mình với bóng đá Việt Nam.
Tuy nhiên, ông Lê Hùng Dũng và bầu Kiên đã có lúc không cùng chung quan điểm, đó là khi bầu Kiên đại diện cho VPF khuấy động “cuộc chiến bản quyền” với Công ty AVG của ông Phạm Nhật Vũ. Ông Dũng từng phát biểu trên báo: “Họ (ám chỉ bầu Kiên và các ông bầu cách mạng) la lối om sòm và đấu kiểu Chí Phèo”.
Ông Lê Hùng Dũng cùng 2 người đại diện cho VFF giữ cổ phiếu ở VPF (ông Phạm Ngọc Viễn và bà Đinh Thị Thu Trang) còn làm đơn đề nghị HĐQT thôi không tiếp tục khiếu nại kết luận thanh tra bản hợp đồng bản quyền truyền hình VFF - AVG nữa. Cả 3 người cùng ký vào lá đơn với nội dung: “Chúng tôi, với tư cách là đại diện góp vốn của VFF tại VPF tán thành với kết luận của đoàn thanh tra. Chúng tôi không đồng ý với việc khiếu nại vấn đề này đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền”.
Khi bầu Kiên bị bắt, ông Lê Hùng Dũng bất ngờ phát biểu: “Ông Kiên chỉ to mồm”.
Bầu Thắng (Võ Quốc Thắng) cũng có mối quan hệ thân thiết với bầu Kiên. Chính nhóm bầu Kiên, bầu Đức, ông Lê Hùng Dũng… là những người vận động để bầu Thắng làm Chủ tịch HĐQT VPF.
Bầu Thắng khi nhậm chức Chủ tịch HĐQT VPF đã cảm kích cho biết: “Được sự tín nhiệm của anh em trong HĐQT, tôi rất bất ngờ và cũng rất lo về thời gian để giải quyết các công việc của VPF nhưng anh em đã động viên tôi và cam kết sẽ phân chia thời gian để giúp đỡ tôi. Mỗi người chúng tôi có một thế mạnh riêng và sẽ hợp sức mạnh đó để bóng đá Việt Nam phát triển. Không có lý do gì để tôi từ chối lời đề nghị làm chủ tịch. Dù tôi đã phải thức đến 3-4 giờ sáng để nghĩ xem có gật đầu hay không. Nếu tôi không gật sẽ là vô trách nhiệm. Các anh Kiên, Đức, Dũng, Tiến Anh… dám bỏ thời gian thì không có lý do gì để tôi từ chối”.
Bầu Kiên nói về bầu Thắng: “Tôi mong muốn anh Thắng làm chủ tịch HĐQT VPF. Anh Thắng là chủ tịch CLB ĐTLA, đã làm bóng đá từ lâu, nguyên đại biểu Quốc hội, tư cách phẩm chất đạo đức tốt… Tôi đã động viên anh Thắng và anh Thắng sẵn sàng”. Bầu Đức (HAGL) thì vui vẻ chia sẻ: “Lần đầu tiên trong đời tôi làm phó. Trước đó, tôi chưa biết làm phó bao giờ. Tôi làm phó sẽ đóng góp rất nhiều cho Thắng, Thắng sẽ tự tin hơn khi có tôi và Kiên, Dũng (Nguyễn Đức Kiên và Lê Hùng Dũng)”.
Bầu Thắng ủng hộ bầu Kiên vô điều kiện trong cuộc chiến bản quyền truyền hình, khi phóng viên hỏi, bầu Thắng cho biết: “Có chuyện gì cứ hỏi anh Kiên”. Tuy nhiên, khi bầu Kiên bị bắt, bầu Thắng cho biết đó là “chuyện riêng của anh Kiên” và “việc anh Kiên bị bắt không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của VPF”.
Chỉ có bầu Đức là người luôn giữ mối quan hệ cùng những phát ngôn tốt, ủng hộ bầu Kiên trước và sau khi bị bắt. Khi nghe tin bầu Kiên bị bắt tạm giam, bầu Đức cho biết: “Một người như thế mà bị bắt thì bất ngờ quá! Mỗi người có một tính cách khác nhau, với tôi bầu Kiên là một người rất dễ thương”.
Bầu Đức nói: "Ông Kiên tham vọng muốn làm gì đó cho bóng đá Việt Nam được tốt hơn”.
Ông Nguyễn Thành Vinh từng bị bầu Kiên cho nghỉ việc nhưng cũng ủng hộ bầu Kiên sau khi ông bị bắt. Ông Vinh “Nghệ” nói: “Đó là một trong những ông bầu tốt nhất mà tôi từng làm việc. Bầu Kiên trông nghiêm khắc nhưng lại là người sống rất tình cảm. Ông ấy đã thuê ai, bất kể vị trí nào, không bao giờ sa thải, không làm được việc này ông ấy sẽ bố trí cho làm việc khác. Trong đội, cầu thủ nào quậy phá cũng chỉ bị nhắc nhở chứ không bị đuổi hay kỷ luật xuống đội trẻ. Đó là đức tính không phải ông bầu nào cũng có”.
HLV Nguyễn Thành Vinh: “Tôi mong anh Kiên qua được cái nạn này để tiếp tục làm bóng đá. Anh ấy đang rất có tâm huyết xây dựng một đội bóng thật mạnh về mọi mặt, lại đang có nhiều kế hoạch ở VPF, nếu nghỉ lúc này là rất đáng tiếc”.
Bầu Hiển và bầu Kiên từng có nhiều tranh chấp trong bóng đá. Bầu Kiên từng “bẻ kèo” chiêu mộ Công Vinh trong tay bầu Hiển và còn đặt tên CLB giống tên CLB của bầu Hiển. Tuy nhiên, bầu Hiển rất kín tiếng và hiếm khi nói về bầu Kiên, kể cả sau khi ông bầu này bị bắt.
Anh Thy (Ảnh VSI)