Hồ sơ HLV lương 200 triệu/tháng của đội tuyển Việt Nam

04/01/2013 14:36 Lan Chi
(GDVN) - Nếu không có gì thay đổi, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chính thức ký hợp đồng với VFF ngay trong hôm nay và lễ ra mắt sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp.

Theo một số nguồn tin tiết lộ thì HLV Hoàng Anh Tuấn đã được VFF ‘chọn mặt gửi vàng’ ngồi vào ghế HLV tuyển Việt Nam. Ông Tuấn ‘con’ sẽ chính thức làm HLV tuyển Việt Nam với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm chứ không phải chỉ là HLV tạm quyền như dự kiến. Mức lương mà VFF trả cho ông Hoàng Anh Tuấn vào khoảng 200 triệu/tháng. Có thể nói đây là bước ngoặt lịch sử với bóng đá Việt Nam bởi chưa từng có HLV nào được VFF tin tưởng ký hợp đồng có thời hạn 3 năm như vậy.

Ông Hoàng Anh Tuấn sẽ làm HLV trưởng cả tuyển quốc gia và tuyển U23 nhưng sẽ không phải chịu bất cứ áp lực phải lên ngôi vô địch bằng mọi giá ở các giải khu vực. Với quyết định này, VFF đang thể hiện rõ quan điểm làm lại từ đầu với nền bóng đá đang trên đà khủng hoảng và kiên định với chủ trương sử dụng HLV nội. 


HLV Hoàng Anh Tuấn, tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam. Ảnh: Tuấn Hữu 

Cơ sở để VFF tin tưởng HLV Hoàng Anh Tuấn như vậy là bởi vị HLV người Khánh Hòa này đang có đầy đủ những tiêu chí phù hợp với yêu cầu của VFF. Sau khi K.Khánh Hòa chuyển giao cho Hải Phòng, ông Hoàng Anh Tuấn vẫn chưa chính thức nhận lời dẫn dắt đội bóng đất Cảng nên vẫn là người tự do. Về chuyên môn, ông Hoàng Anh Tuấn có bằng A huấn luyện viên do AFC cấp năm 2005, từng tham gia khóa học lớp chuyên tu, trợ giảng tại Ấn Độ và Thụy Sỹ, có ngoại ngữ tốt. Ông Hoàng Anh Tuấn cũng là huấn luyện viên Việt Nam duy nhất được Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) chọn tham dự khoá học huấn luyện viên trình độ A (cấp cao nhất) trong hai tháng 8, 9/2009 tại trường thể thao Hennef. 

HLV Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1968, ông khởi nghiệp cầu thủ ở đội bóng quê hương Khánh Hòa cùng thời với những Hữu Đang, Đặng Đạo. Ở Khánh Hòa, Hoàng Anh Tuấn chơi ở cánh trái, cũng thuộc loại cầu thủ tài hoa. Khi ấy, Hoàng Anh Tuấn cùng với Hữu Đang được ví như đôi cánh thiên thần của bóng đá Khánh Hòa. Ông Hoàng Anh Tuấn được HLV Tavares gọi lên đội tuyển quốc gia năm 1995 nhưng vào đúng thời điểm lắm hào kiệt như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hồng Sơn… nên vì thế mà tên tuổi “chìm” hơn.

Năm 2007, ông Hoàng Anh Tuấn bắt đầu sự nghiệp huấn luyện mà dấu ấn đầu tiên là đưa đội U21 Khánh Hòa đoạt chức vô địch giải U21 quốc gia. Tháng 8/2007 ông Hoàng Anh Tuấn được bổ nhiệm làm HLV đội một K.Khánh Hòa để thay thế ông Lê Hữu Tường ở vòng 20 V-League 2007 và giúp đội bóng phố Biển trụ hạng thành công với vị trí thứ 10.

HLV Hoàng Anh Tuấn là một trong những nhà cầm quân trẻ, tài năng và có cá tính bậc nhất V-League. K.Khánh Hòa dưới thời vị HLV sinh năm 1968 này chưa một lần phải xuống hạng và có biệt danh là ‘đội bóng ngổ ngáo’ bởi luôn biết cách làm các ‘ông lớn’ ở V-League phải khiếp sợ. 

Lan Chi