Hội đồng HLV QG từ chối phán xử 'số mệnh' ông Falko Goetz

23/12/2011 12:52 Theo TT&VH
Ngay sau khi biết tin BCH VFF biểu quyết thông qua việc sa thải HLV Falko Goetz và chỉ chờ xin ý kiến Hội đồng HLV QG, đã có nhiều ý kiến phản đối rất gay gắt.

 Một trong số đó chính là thành viên Hội đồng HLV QG, cựu danh thủ Lê Thế Thọ. Ông Thọ tỏ ra khá bức xúc: “Tôi xin nói thẳng luôn là Thường trực và BCH VFF đã làm sai. Trước đây, chức danh TTK VFF của anh Trần Quốc Tuấn là do chủ tịch VFF chỉ định chứ không phải do BCH bầu ra. Nay lại lấy ý kiến của BCH làm lý do giữ anh Tuấn ở lại là sai về nguyên tắc tổ chức hành chính.

Cái sai lớn hơn là chuyện có những dấu hiệu của sự bao che cho cấp dưới! Một ông Trưởng đoàn bóng đá 2 kỳ SEA Games 24 và 26 thất bại thảm hại vẫn được đánh giá là làm tốt công việc thì không thể chấp nhận được. Bóng đá chuyên nghiệp là gì? Anh làm tốt được khen thưởng, làm không tốt phải để người khác làm. Đồng ý rằng anh làm Trưởng đoàn thì không có trách nhiệm lớn trong các vấn đề chuyên môn nhưng còn công tác chính trị, tư tưởng thì sao? Đây là ĐT của quốc gia, đại diện cho hình ảnh của cả dân tộc chứ có phải đội bóng phường, xã đâu. Nếu cứ lập luận như cách của VFF thì bất kỳ ai miễn là có đạo đức tốt, không ăn cắp, ăn trộm cũng làm được Trưởng đoàn bóng đá ư?

Phó chủ tịch Hội đồng HLV QG Lê Thế Thọ không lý giải nổi quyết định của BCH VFF

Cách ứng xử với HLV Goetz cũng cho thấy chúng ta thiếu chuyên nghiệp như thế nào. Người ta là con quay để mình mỗi lúc xoay theo một hướng như vậy được sao? Lúc thì có lỗi, lúc thì không có lỗi, lúc thì tiếp tục hợp tác còn nay thì sa thải! Nói thật, nước ngoài mà họ biết họ cười cho thối mũi.

Tôi xin phủ nhận ngay chuyện Hội đồng HLV QG sẽ có tiếng nói trong việc định đoạt tương lai của nhà cầm quân người Đức. Không hiểu các anh trong Thường trực và BCH nghĩ thế nào lại phát biểu như vậy?

Trước đây, chúng tôi có tham gia trong quá trình tuyển chọn và nghiên cứu hồ sơ của các ứng viên cho vị trí HLV trưởng hai cấp độ ĐTQG. Nhưng sau khi khoanh vùng đối tượng, chọn ai, ký hợp đồng với các điều khoản như thế nào chúng tôi không được biết, quyền quyết định nằm trong tay Thường trực VFF chứ.

Cách ứng xử với HLV Goetz như thế nào phải căn cứ theo điều khoản hợp đồng. Nếu điều khoản đưa ra là trong trường hợp không đạt chỉ tiêu lọt vào chung kết SEA Games 26, hai bên chấm dứt hợp tác thì cứ như vậy mà làm, tại sao lại giữ người ta ở lại rồi bây giờ đẩy quả bóng trách nhiệm về phía Hội đồng HLV QG?

Tôi và các thành viên khác của Hội đồng HLV QG có được tạo điều kiện để xem, để biết, để hiểu HLV Goetz đã luyện tập ra sao, chuẩn bị như thế nào cho SEA Games 26 đâu mà bây giờ có quyền quyết định tương lai của ông được? Tôi tin là không chỉ bản thân mình đâu, các thành viên khác của Hội đồng HLV QG cũng sẽ từ chối yêu cầu kỳ lạ này. Bởi chúng tôi có tự trọng và đạo đức của những người làm nghề, nên không muốn bị biến thành tấm bình phong để che chắn cho mục đích của ai đó.

Đi gần hết cuộc đời theo nghiệp bóng banh, tôi thấy đây là câu chuyện phi lý nhất mà mình từng biết. Nó phản ánh điều gì các bạn chắc cũng tự hiểu được”.

Theo TT&VH