Hữu Thắng lý giải chuyện Vinh nổi, Quyến chìm

02/04/2013 14:15 Theo VTC
Công Vinh đang nổi lên bao nhiêu ở V-League trong màu áo SLNA thì Văn Quyến mỗi ngày một biệt tăm ở V. Ninh Bình.

Ngay cả khi Quyến còn ở xứ Nghệ, Quyến cũng không trở lại được dù được tạo cơ hội rất nhiều. Vì sao? Đặt câu hỏi trên cho HLV Hữu Thắng - một người anh, người thầy đã và đang có nhiều năm chỉ dạy cho cả Văn Quyến lẫn Công Vinh thì được cuộc trò chuyện dưới đây.


Công Vinh tỏa sáng là điều hiển nhiên!

- PV: Ông có thể lý giải về phong độ của Công Vinh kể từ khi về lại SLNA?


HLV Hữu Thắng: Trước hết, tôi cho rằng, phong độ của Công Vinh có lúc thế này, thế khác song không thể phủ nhận, Vinh là một cầu thủ có đẳng cấp. Mà trong bóng đá có một điều rất cũ nhưng cũng rất đúng: Phong độ là nhất thời, đẳng cấp thì mãi mãi.


Tôi nói Vinh đẳng cấp là một sự thực khách quan, đã được nhiều người thừa nhận chứ không phải vì Vinh là học trò của tôi mà tôi đánh giá cao cậu ấy như thế.


Trên nền tảng của một cầu thủ đẳng cấp, việc Công Vinh tỏa sáng là điều không khó hiểu. Thậm chí tôi cho rằng, bằng đẳng cấp của mình, không phải cứ ở SLNA, Vinh mới tỏa sáng được.


Về mặt tổng thể thì nhìn nhận như vậy. Còn chi tiết ra thì cũng có những yếu tố khác biệt giữa trước và sau khi về SLNA làm cho Công Vinh thi đấu tốt hơn.


1. Công Vinh về SLNA không còn đặt nặng yếu tố thương mại. Đó đơn thuần là được thi đấu, cống hiến theo nguyện vọng của bản thân. Chính điều này giúp Vinh bớt đi áp lực hơn rất nhiều so với trước đó và tạo đà tâm lý thi đấu thoải mái.


2. Vẫn là chuyện tâm lý và tinh thần thi đấu. SLNA rõ ràng đã có tác động tích cực với Vinh. Theo lẽ thông thường, một người sau bao năm rời nơi mình đã được nuôi dưỡng, đào tạo và thành danh thì khi có cơ hội trở về, họ sẽ luôn có tư tưởng chứng minh mình đã thực sự trưởng thành. Khát vọng cống hiến, thể hiện mình theo đó cũng cao hơn. 


Chính điều ấy, tạo nên động lực cho Công Vinh.


- Tôi không phủ nhận những ý kiến đã nêu ở trên của ông. Nhưng tôi thấy, cần một chút thừa nhận sự tác động của chính ông đối với Vinh nữa chứ?


HLV Hữu Thắng: “Quyến bẩm sinh, Vinh khổ luyện”, nhiều người đã nghe câu này rồi. Tôi rất hiểu khả năng của Công Vinh, vì thế, về mặt chuyên môn, tôi không có tác động nhiều tới Công Vinh. Tôi thấy được đâu là điểm mạnh, điểm yêu của cậu ấy. 


Ví như Vinh là một cầu thủ có sức rướn, có khả năng xử lý bóng ở tốc độ cao. Bởi vậy, tôi biết nên đặt Vinh ở đâu thì cậu ấy phát huy được tối đa sức mạnh.


Còn về mặt tâm lý tôi chỉ nói với Vinh thế này: Khi ra sân, đừng nghĩ mình là một ngôi sao và bắt mình phải tỏa sáng. Chỉ tâm niệm một điều trong đầu, chơi cống hiến, hết mình theo sức lực có thể. Làm được như thế, điều gì đến sẽ đến!

Văn Quyến lại đang...mất tích 

- Nhân thể ông vừa nhắc tới Văn Quyến. Hỏi ông một điều tế nhị. Rằng, ông đã làm thầy của cả Văn Quyến, cũng đã và đang tiếp tục làm thầy của Công Vinh. Vậy đâu là khác biệt khiến Vinh nổi, Quyến chìm khi có cùng một cơ hội? 


HLV Hữu Thắng: Tôi không muốn đưa ra sự so sánh. Tôi nói với một quan điểm chung. Không một cầu thủ nào giống cầu thủ nào cả, sự khác biệt đến từ bản chất chuyên môn, năng lực nhận thức và thái độ với nghề.


Trở lại chuyện Công Vinh, tôi đánh giá rất cao ý thức tập luyện cũng như thái độ yêu nghề của cậu ấy. Cậu ấy thuộc hàng những cầu thủ chuyên nghiệp nhất Việt Nam mà rất nhiều cầu thủ khác phải học tập Vinh ở điểm này.


Dẫn chứng: Vinh từng bị chấn thương nặng và dám bỏ tiền ra để sang Bồ Đào Nha chữa trị. Khi về nước, Vinh còn thuê cả bác sĩ thể lực từ Bồ Đào Nha về theo để giúp anh phục hồi chấn thương. Sau đó Vinh đã nỗ lực trở lại thi đấu và không hề đánh mất đi khả năng chơi bóng của mình. Đó một thái độ coi trọng nghề nghiệp và nó tạo nên giá trị thương mại của Công Vinh. 


Những gì Vinh có được đến lúc này là một sự hiển nhiên!


- Xin cảm ơn ông!

Theo VTC