K+ độc quyền phát sóng nhiều trận Ngoại hạng Anh ngày thứ Bảy

16/08/2011 05:48
Bản quyền phát sóng Premier League vẫn là sự kiện nóng hổi với người hâm mộ trong nước, có không ít trường hợp vi phạm xuất hiện ngay lượt đầu tiên…

Mùa giải Premier League đã khai mạc, cơn sốt giải Ngoại hạng Anh cũng vì thế tăng vọt. Do tính chất hấp dẫn của giải đấu, bản quyền phát sóng vẫn là sự kiện nóng hổi với người hâm mộ trong nước, có không ít trường hợp vi phạm xuất hiện ngay lượt đầu tiên…

Ở mùa giải 2011- 2012, sự vươn lên và đầu tư mạnh mẽ của Man City và Tottenham đã khiến cho Premier League càng trở nên hấp dẫn hơn khi không còn là sàn diễn dành riêng cho “Tứ đại gia” giống như những giải đấu trước là MU, Chelsea, Arsenal, Liverpool.

Sự xuất hiện của Man City, Tottenham mang đến sự hấp dẫn dành cho khán giả Việt nam cả những vòng đấu diễn ra thứ Bảy và giữ tuần như cuộc đối đầu M.U - Tottenham (thứ Hai, 22/8); Tottenham - Man City, M.U - Arsenal (Chủ nhật, 28/8); Tottenham - Liverpool, M.U - Chelsea (18/9); Tottenham - Arsenal (2/10); M.U - Man City (23/10)...

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh vẫn chưa được thực hiện đầy đủ tại Việt Nam.
Bản quyền giải Ngoại hạng Anh vẫn chưa được thực hiện đầy đủ tại Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu đông đảo khán giả, hầu hết các đài truyền hình đều thực hiện những thay đổi nhằm phục vụ cùng lúc đông đảo khán giả. K+, đơn vị đang nắm giữ gói Super Sunday tung ra chương trình khuyến mại tặng 500.000 tiền thiết bị. Lần lượt sau đó, các nhà đài khác tại Việt Nam cũng đưa ra nhiều chiêu để thu hút thuê bao.

Sự khác biệt trong mùa giải 2011- 2012 chính là việc BTC giải Ngoại hạng Anh điều chỉnh lịch thi đấu, với số trận diễn ra chủ yếu vào tối thứ Bảy và các ngày giữa tuần thay vì bố trí lịch thi đấu giữa “Tứ đại gia” + Man City và Tottenham. Ngay khi xuất hiện lịch thi đấu, nhiều thông tin cho rằng tầm ảnh hưởng của K+ sẽ bị thu hẹp.

Nhưng trên thực tế, K+ vẫn là thương hiệu nắm giữ nhiều ưu thế hơn trong cuộc cạnh thị phần bản quyền giải Ngoại hạng Anh. Theo lời bà Beatrice Lee, Tổng GD MP&Silva khu vực Châu á Thái Bình Dương: “Cho đến thời điểm này, lịch thi đấu của Premier League mới chỉ xác lập đến cuối tháng 11/2011. Khi lịch thi đấu của 25 vòng còn lại được hoàn chỉnh, số trận ngày Chủ Nhật sẽ tăng lên và tổng số trận ngày Chủ Nhật sẽ không thay đổi so với như mùa giải trước.”

Cũng theo thỏa thuận trong hợp đồng mà K+ ký kết với MP&Silva (đối tác nắm giữ bản quyền khu vực châu á Thái Bình Dương), nếu ngày Chủ nhật có ít hơn 2 trận mỗi tuần, K+ sẽ được quyền lựa chọn phát sóng độc quyền những trận đấu thứ Bảy và ngày thường. Như vậy, ngoài các trận ngày Chủ Nhật, nhiều trận cầu hấp dẫn nhất ngày thường và thứ Bảy sẽ chỉ có trên K+.

Khi giải đấu hấp dẫn nhất thế giới ngày càng nóng bỏng, vấn đề thực thi bản quyền phát sóng tại Việt Nam tiếp tục là đề tài nóng thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ. Trong năm 2010, truyền hình cáp Hà Nội và K+ đã từng va chạm xung quanh việc đơn vị này tiếp sóng lại các trận đấu trên kênh True Sports (Thái Lan). Mọi chuyện chỉ được giải quyết, khi đại diện MP&Silva vào cuộc.

Kể từ giữa năm 2011, Hiệp hội truyền hình trả tiền tại Việt Nam đã ra mắt nhưng vấn đề vi phạm bản quyền vẫn tái diễn. Theo thông tin từ K+, ở vòng đấu khai mạc truyền hình cáp Bạc Liêu và Kiên Giang tiếp và phát sóng các trận đấu trên kênh True Sports. Một số công ty cáp nhỏ lẻ tại khu vực miền Trung sử dụng đầu thu của K+, phát lại các kênh K+1 và K+NS trên hệ thống truyền hình cáp của mình.

Đánh giá về vấn đề này, TGĐ công ty VSTV, ông Cao Văn Liết cho biết: “Đây là hành vi bất hợp pháp vì K+ chỉ bán dịch vụ cho người dùng cuối chứ không cho kinh doanh lại, vì thế sẽ bị ngưng phát sóng bất cứ lúc nào nếu bị phát hiện, khi ấy người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại nặng.”

Sau khi xuất hiện tình trạng nói trên, ông Paul Molnar, Trưởng ban truyền thông giải Ngoại hạng Anh đã lên tiếng:

“Premier League và MP & Silva đã lưu giữ một văn bản, ghi lại tất cả các lần phê duyệt cấp phép cho các đài truyền hình có mặt trên thị trường. Bất kỳ đài truyền hình không được xác định trong danh sách này, những người phát sóng các trận đấu hoặc nội dung của Premier League tại Việt Nam sẽ bị coi là vi phạm bản quyền…”.

Theo Dân Trí