Kinh hãi khi đến sân nhà của Sông Lam Nghệ An

01/02/2012 09:20 Chính Minh (Dân Việt)
Sau trận đấu bạo lực trên sân Vinh ở tứ kết Cúp Quốc gia 29.1, nhiều người đặt câu hỏi: Đào tạo cầu thủ trẻ có vấn đề hay đá rắn là truyền thống của SLNA?
Vừa đá vừa lo… né đòn

Những mùa giải qua, nhiều đội khách, trong đó có những tên tuổi: SHB Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội T&T… mỗi khi tới sân Vinh là các cầu thủ phải luyện cho tinh “con mắt” sau lưng để lo vừa đá bóng, vừa… né đòn.
Nhiều cầu thủ SLNA chơi bóng quá “chặt chém”

Mùa này, những pha vào bóng của hậu vệ Huy Hoàng đối với Samson (Hà Nội T&T), Hoàng Thịnh đối với Mạnh Dũng (V.Ninh Bình) lần lượt ở vòng 3 Super League, tứ kết Cúp quốc gia 2012 đích thực là những cú kung-fu trên võ đài!

Hãi đến thế rồi mà nhiều người vẫn bảo SLNA ngày nay còn chưa “đậm chất” xứ Nghệ bằng đội hình những năm 90 thế kỷ trước với các điểm sáng: Hữu Thắng, Phi Hùng, Quang Trường, Văn Lưu… Đến nay, chưa ai quên cú đánh nguội của Quang Trường vào mặt Hải Biên (Thể Công) trong một trận đấu ở giải VĐQG 1998, mở màn cho cơn mưa vật thể lạ xuất phát từ các khán đài sân Vinh.

Không ai có thể quên được hình ảnh phản cảm bậc nhất của bóng đá Việt Nam: Khi cầu thủ Hải Long của Thể Công gãy chân vì bị Lê Văn Lưu lao hai chân vào ống đồng thì cả sân Vinh đứng bật dậy vỗ tay hoan hô... Văn Lưu. Cựu cầu thủ “gà son” Minh Tiến bị vỡ đầu trên sân Vinh đến giờ vẫn sốc: “Đá bóng trên sân Vinh kinh thật!”.

Đi tìm thương hiệu SLNA

Sân Vinh là SVĐ hiếm hoi ở Việt Nam chứng kiến nhiều cuộc “đổ máu”. Chỉ riêng V.League 2008 đã xuất hiện những sự cố liên tiếp từ dưới sân lan lên các khán trong những trận SLNA tiếp Thể Công, V.Hải Phòng.

Giờ nếu coi đội bóng xứ Nghệ như một trong những cái nôi đào tạo trẻ bậc nhất bóng đá Việt Nam, trong hoàn cảnh những lò Thể Công, M.Nam Định… đã mất tên hoặc không còn giữ được vị thế, thì đã đến lúc phải đặt nặng công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức cho cầu thủ trẻ SLNA.

Chiều 31.1, ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban Kỷ luật VFF cho biết: “Chúng tôi đã tập hợp đủ hồ sơ về những vụ việc nổi cộm ở tứ kết Cúp quốc gia. Sáng 1.2, Ban sẽ họp để ra án phạt”.

“Chúng tôi rất vui, hài lòng, ủng hộ tinh thần thi đấu máu lửa. Tuy nhiên, cần loại bỏ những pha bóng phản cảm mang tính chất bạo lực thì chiến thắng sẽ ngọt ngào, trọn vẹn hơn. Đó cũng là cách để khẳng định thương hiệu bóng đá SLNA” - anh Trương Thanh Tùng - phụ trách Hội CĐV SLNA tại phía Nam bày tỏ.

Còn chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh nêu quan điểm: “Khi dư luận nhiều năm qua đã lên tiếng về lối chơi có phần bạo lực của SLNA thì rõ ràng đội bóng cần xem xét lại. Tôi nghĩ, các đội bóng khi tới sân Vinh đều rất e ngại nhưng thua cũng sẽ không phục nếu SLNA cứ giữ lối chơi ấy. Đội bóng cần thành tích, nhưng làm sao để lấy được lòng tin yêu của CĐV còn quan trọng hơn”.
Chính Minh (Dân Việt)