Nếu ông Nguyễn Bá Thanh làm chủ tịch VFF

05/01/2013 18:16 Phan Long/VnMedia
(GDVN) - Đến giờ nhiều người vẫn tiếc giá ông Nguyễn Bá Thanh nhận lời làm chủ tịch VFF thì có thể bóng đá Việt Nam đã sang hướng rẽ đầy tươi sáng hơn lúc này.

Đà Nẵng bay cao cùng ông Bí thư

Vừa qua, Bộ Chính trị vừa phân công Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, vào chức vụ Trưởng Ban nội chính TW. Đây là vị trí quan trọng có vai trò cố vấn, tham mưu cho Ban chấp hành TW về vấn đề nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Quyết định này được đưa ra nhận được sự ủng hộ từ phía nhân dân cả nước. Bởi trong cả chục năm qua, ông Thanh thực sự là tấm gương sáng trong công tác quản lý nhà nước, đưa TP.Đà Nẵng vươn lên chóng mặt về kinh tế, văn hóa, du lịch... Bất cứ một khách du lịch trong hay ngoài nước khi ghé đến thành phố nằm ven sông Hàn đều thừa nhận đây là một nơi đáng sống.


Dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh không chỉ ở kinh tế, văn hóa, du lịch mà còn ở bóng đá và các môn thể thao đỉnh cao của Đà Nẵng.

Không chỉ những con đường trải dài, những khu công trình tráng lệ, mà mỹ quan đô thị, ý thức công dân, cảnh quan thành phố... luôn được giữ gìn. Bất cứ công việc liên quan an sinh xã hội, ông Thanh trong vai trò tổng quản lý đều thực hiện nghiêm túc, khiến nhân dân TP.Đà Nẵng vô cùng tự hào khi nhắc đến vị lãnh đạo của mình.

Về mặt thể thao, ông Thanh cũng là người nổi tiếng trong vai trò ''bà đỡ'' cho thể thao thành phố. Đối với đội bóng SHB.Đà Nẵng, ông Thanh luôn đi sát đôn đốc không chỉ ở khâu đào tạo trẻ cho đến tuyến một. Ông Thanh chính là người mời bầu Hiển về nắm quyền ở đội bóng sông Hàn, rồi thủ thành Văn Hạnh, cầu thủ rồi trở thành huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức về sân Chi Lăng, giúp SHB.Đà Nẵng liên tục gặp hái thành công trong 5 năm trở lại đây.

Về thể thao đỉnh cao, vị lãnh đạo này cũng khuyến khích chiêu mộ nhiều vận động viên đỉnh cao về đầu quân, như huy chương bạc Olympic 2002 cử tạ Hoàng Anh Tuấn chẳng hạn, để nâng cao thành tích của thể thao TP. Và từ những hạt giống đỏ ấy, thể thao Đà Nẵng cũng cho ra lò những vận động viên đỉnh cao như Quý Phước, Anh Tư (bơi lội), Quốc Toàn (cử tạ), Thanh Phúc, Thanh Ngưng (điền kinh)... gây tiếng vang trong khu vực rồi ra tầm thế giới.

Rõ ràng, ông Thanh không chỉ mát tay trong lĩnh vực quản lý nhà nước, mà vị tân Trưởng Ban nội chính TW còn thực sự là nhà quản lý thể thao đại tài trong 10 năm gắn liền với TP.Đà Nẵng.

Giá ông Thanh làm chủ tịch VFF...

Nhìn những thành quả mà ông Thanh làm được, dư luận vẫn tiếc nuối giá vị cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng làm chủ tịch VFF. Bởi thực tế năm 2005, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục thể thao, ông Hoàng Danh Thái, từng mời ông Nguyễn Bá Thanh ra ứng cử chủ tịch VFF.

Lúc ấy, VFF đang rúng động sau khi U23 Việt Nam dính dáng vụ bán độ ở SEA Games 23. Lãnh đạo Ủy ban Thể dục thể thao mong ông Thanh ra thủ đô Hà Nội, giúp VFF chấn hưng lại bóng đá nước nhà đang rơi cảnh chia rẽ.  Nhưng ông Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng lúc đó bận công việc ở TP.Đà Nẵng, nên xin không ra ứng cử trong lần Đại hội Ban chấp hành VFF vào năm ấy. Nếu năm ấy, ông Thanh bước ra ứng cử, chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận từ thành viên ban chấp hành VFF.


Nếu ông Thanh làm chủ tịch VFF cách đây 8 năm, thì bóng đá nội có lẽ
không rơi cảnh lao đao ở giải quốc nội, đội tuyển bết bát như những năm qua

Nếu ông Thanh bước lên vị trí đầu ngành bóng đá Việt Nam, thì hẳn nhiên bóng đá nước nhà không rơi cảnh nhiễu loạn như lúc này. Với sự cương quyết làm việc của mình, ông Thanh không để cảnh ''một ông bầu, hai đội bóng'' tái diễn suốt bao năm qua. Rồi đưa ra quy định, luật lệ nghiêm túc, cấm ông bầu ''đi đêm'' mua cầu thủ, đẩy giá thị trường lên cao chóng mặt rồi sa sút vào lúc này.

Cái quan trọng nhất là chiếc ghế nóng ở tầm đội tuyển sẽ không bị đẩy hết cho thầy ngoại rồi sang thầy nội như cả chục năm qua. Thay đổi đủ chiến lược gia nhưng kết quả đội tuyển, U23 Việt Nam cứ tụt dần trong vài năm trở lại đây. Dễ nhận thấy bóng đá ta thiếu đi một hướng đi, một hoạch định khoa học có tầm vĩ mô, để rồi càng đi càng lạc lối vào lúc này. Nếu ông Thanh nhận lời ứng cử chủ tịch VFF đúng 8 năm trước, có lẽ bóng đá Việt Nam có hướng đi rõ nét, giống những gì TP.Đà Nẵng đang làm lúc này.

Và sắp đến đại hội nhiệm kỳ VIII của VFF, giới chuyên môn và dư luận cũng chưa biết tìm tân chủ tịch VFF nào thay ông Nguyễn Trọng Hỷ cả. Bởi bóng đá nội đang rơi cảnh sa sút, trì trệ lúc này, một vị lãnh đạo có tâm, có tầm và cả sự quyết liệt như ông Thanh là điều bóng đá ta chưa có.

Phan Long/VnMedia