Nghi án trọng tài Công Trọng thiên vị có hệ thống V.Hải Phòng

04/08/2011 08:04
Một ông TT bắt 4 trận đấu tại một sân bóng để rồi 3 trận trong số đó đều khiến dư luận phải thắc mắc về những quyết định của mình thì liệu có là ngẫu nhiên?

Khi một hiện tượng lặp đi lặp lại nhiều lần thì đó không còn là hiện tượng. Một ông TT bắt 4 trận đấu tại một sân bóng để rồi 3 trận trong số đó đều khiến dư luận phải thắc mắc về những quyết định của mình thì liệu có thể coi đấy chỉ là sự ngẫu nhiên?

“Trọng tài là Mafia thao túng bóng đá Việt Nam”

Sau những điều tiếng về việc thiên vị chủ nhà ở cả 2 trận đấu V.HP gặp N.SG rồi V.HP gặp SHB.ĐN, việc phân công TT Trần Công Trọng tiếp tục làm nhiệm vụ ở Lạch Tray trong trận đấu với HP.HN khiến người ta cảm thấy khó hiểu.

Bởi đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm của mùa giải mà đôi khi chỉ cần một quyết định không chính xác của trọng tài, số phận của cả một tập thể có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong hoàn cảnh như vậy, những gì đã diễn ra tại Lạch Tray ngày 2/8 vừa qua quả khiến người ta rất khó né tránh việc liên tưởng tới một sê-ri những quyết định rõ ràng là thiên vị cho đội chủ nhà trong những trận đấu trước đó của TT Trần Công Trọng.

Trong 4 trận đấu mà TT Trần Công Trọng bắt chính ở sân Lạch Tray thì có tới 3 trận đấu gây tranh cãi.
Trong 4 trận đấu mà TT Trần Công Trọng bắt chính ở sân Lạch Tray thì có tới 3 trận đấu gây tranh cãi.

Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu những nhà điều hành giải đấu không muốn mình hoặc thuộc cấp của mình bị nghi ngờ trong thời điểm nhạy cảm này, tại sao họ vẫn cứ “đốt lửa”. Thế thì đừng trách nếu “khói” bay ngợp trời V-League từ giờ đến khi kết thúc giải.

Hoặc, ai cũng biết cả rồi đấy nhưng những người có trách nhiệm vẫn cứ khư khư điệp khúc “bằng chứng đâu” như là một bức bình phong.

TT Công Trọng và những trận đấu gây tranh cãi tại Lạch Tray:

Để rộng đường dư luận, sau đây, TT&VH tiếp tục xâu chuỗi những tình huống nổi cộm trong các trận đấu mà vị TT người Bến Tre đã từng điều khiển ở Lạch Tray mùa giải này:

* Ngày 20/3/2011, vòng 7, V.HP-N.SG 2-0

Phút 53,  Francois Endene (N.SG) đang dẫn bóng thâm nhập vào khu cấm địa của V.HP. Một tiếng còi từ phía khán đài cất lên khiến cầu thủ người Cameroon dừng bóng lại vì nghĩ đó là tiếng còi của trọng tài. Ngay lập tức, cầu thủ V.HP đoạt bóng, phát động tấn công rồi ghi bàn thắng.

Các cầu thủ N.SG phản đối dữ dội TT Trần Công Trọng vì cho rằng đấy là một tình huống mà ông cần phải dừng trận đấu, nhắc nhở BTC sân trước khi đưa bóng vào cuộc nhưng TT Trần Công Trọng vẫn công nhận bàn thắng.

Phát biểu sau trận, HLV Mai Đức Chung nói: “Thử đặt ra tình huống là nếu CĐV ném pháo sáng vào sân thì sao? Tất cả các TT sẽ đều phải cho dừng trận đấu rồi mới cho bóng vào cuộc. Ở đây, “tiếng còi ma” của CĐV có ý nghĩa không khác biệt, thậm chí còn nghiêm trọng hơn một quả pháo sáng. Quyết định cho trận đấu tiếp tục quả rất khó hiểu. Trong hoàn cảnh bóng đá VN vẫn còn nhiều bất cập như hiện nay, tôi cũng không muốn nói nhiều vì có lẽ cũng không thay đổi được điều gì”.

Về phần mình, tiền đạo Nguyễn Quang Hải (N.SG) lên tiếng: “Đó là tình huống TT nên cho dừng trận đấu và giao bóng lại. Khi tất cả cầu thủ N.SG dừng hết cả lại và chờ đợi quyết định của TT thì bóng đã được V.HP phát lên trên rồi tiền đạo của họ ghi bàn thắng. Điều này  đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý thi đấu của các đồng đội của tôi có mặt trên sân. Cách biệt 2 bàn là rất khó san lấp, nhất là khi họ còn mang theo cả sự ức chế nên tinh thần khó mà thoải mái để đá bóng được”.

* Ngày 8/6/2011, vòng 18, V.HP - SHB.ĐN 1-1

Kể từ sau tình huống Ngọc Thanh đánh đầu tung lưới (phút thứ 7) rồi một vài pha uy hiếp khung thành của Merlo, TT Trần Công Trọng gần như đã “nhắm mắt, bịt tai” trước rất nhiều pha chặt chém, đánh nguội thô thiển của hậu vệ đội chủ nhà với tiền đạo người Argentina này, khiến Merlo cũng như BHL và các cầu thủ đội khách tỏ ra ức chế và dẫn tới bàn thua ở phút 27.

Phát biểu sau trận đấu, HLV Lê Huỳnh Đức nói: “Tôi không muốn bình luận về TT nhưng đá tại Lạch Tray luôn rất khó khăn và chúng tôi đã phải dặn dò rất kỹ cầu thủ của mình trước những áp lực mà họ sẽ phải đối mặt. Áp lực ấy cuối cùng cũng thành sự thật”.

* Ngày 2/8/2011, vòng 23, V.HP-HP.HN 2-1

Lại thêm một trận đấu nữa bị nghi ngờ về sự thiên vị của TT Trần Công Trọng dành cho đội chủ nhà, khi ông liên tiếp có những quyết định khó hiểu làm ảnh hưởng tới cục diện và tỷ số.

Theo TTVH