Nội bộ VFF 'đấu nhau chan chát': Chưa chọn HLV Anh Tuấn dẫn dắt ĐTVN

06/01/2013 09:09 Lan Chi
(GDVN) - Theo 2 thành viên Thường trực VFF là Lê Hùng Dũng và Phạm Ngọc Viễn thì Thường trực VFF vẫn chưa quyết định việc HLV Hoàng Anh Tuấn lên ngồi ghế nóng.

Sau khi ‘thử nghiệm’ thất bại với thầy nội Phan Thanh Hùng, phía VFF thể hiện rõ quan điểm sẽ quay lại với phương án sử dụng HLV ngoại cho tuyển Việt Nam, thậm chí còn có tin VFF đã liên hệ với một HLV người Nhật. Nhưng ngay lập tức ý định đó của VFF đã bị phía Tổng cục TDTT ‘tuýt còi’. Một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết: ‘Trải qua biết bao đời thầy ngoại, từ châu Âu, châu Mỹ đều dùng cả, nhưng thành tích cao nhất của bóng đá Việt Nam chỉ là một chức vô địch AFF Cup 2008. Như vậy, thành tích rõ ràng là không có sự ổn định. Vấn đề không phải là HLV nội không đủ khả năng, mà chính là sự tin tưởng và cách làm hợp lí của VFF.’

Như vậy, VFF đành phải miễn cường quay lại với phương án HLV nội. Nhưng chọn ai và ai dám lên nhận là vấn đề khiến các vị lãnh đạo VFF phải đau đầu. Những ngày qua, truyền thông cả nước liên tục đưa tin về việc VFF đã quyết định chọn HLV Hoàng Anh Tuấn ngồi vào ghế nóng mà HLV Phan Thanh Hùng để lại với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm và mức lương trên 200 triệu/tháng. Thậm chí, theo tiết lộ của một vị lãnh đạo VFF thì mọi đàm phán giữa 2 bên đều đã hoàn tất và chỉ còn chờ ngày đẹp để công bố hợp đồng chính thức. Đại diện VFF đàm phán với HLV Hoàng Anh Tuấn gồm ông Ngô Lê Bằng - Tổng thư ký VFF, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Phó chủ tịch VFF, ông Trương Hải Tùng - Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia.

Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn khẳng định VFF đã chọn HLV Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu với báo chí, ông Phạm Văn Tuấn còn khẳng định: "HLV Hoàng Anh Tuấn là một trong những ứng cử viên nặng kí trong danh sách đề cử 11 HLV trước đó. Anh Tuấn là HLV có tài, bằng cấp, có kinh nghiệm, có ngoại ngữ và đặc biệt là không có ràng buộc ở CLB. Cá nhân tôi cho rằng anh Tuấn đủ sức làm tốt công việc của ḿnh trên tuyển. Để bóng đá Việt Nam thành công cần thay đổi cách làm. Lâu nay VFF cứ thay đổi liên tục các HLV, dẫn đến việc đánh mất bản sắc, lối chơi. Để xây dựng một trường phái bóng đá, không thể nào làm 1-2 năm. Phải có hoạch định chiến lược 10 năm, từ tuyến trẻ đến tuyến lớn, là đội tuyển. Còn về cách sử dụng HLV, VFF buộc phải có lộ trình và tuân thủ đúng lộ trình này. Phải kiên trì thực hiện, không thể cứ sau thất bại là thay đổi." Với phát biểu này của vị Phó chủ tịch VFF thì gần như quyết định chọn HLV Hoàng Anh Tuấn đã được thông qua.

Trong khi Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng lại khẳng định Thường trực VFF chưa thống nhất chọn HLV Hoàng Anh Tuấn.

Nhưng hôm qua, 2 thành viên thường trực VFF là Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phạm Ngọc Viễn đồng loạt lên tiếng về việc Thường trực VFF chưa quyết định về việc HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ làm HLV tuyển Việt Nam trong 3 năm tới. “Trước đó, Thường trực VFF thống nhất chủ trương mời HLV nội, đặc biệt là HLV Hoàng Anh Tuấn. Nhưng cho tới thời điểm này Thường trực VFF vẫn chưa có quyết định cuối cùng, vậy nên chưa thể nói VFF đã chọn HLV Hoàng Anh Tuấn”, ông Phạm Ngọc Viễn cho biết. Bên cạnh đó, ông Lê Hùng Dũng cũng cho biết ngày 8/1 tới VFF mới họp và ở thời điểm này thì chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra. Thậm chí, ông Lê Hùng Dũng còn cho rằng việc chọn HLV Hoàng Anh Tuấn mới chỉ là ý kiến cá nhân của một người chứ Thường trực VFF chưa đưa ra quyết định chính thức nào.

Với những diễn biến trên, có thể nhận thấy ý kiến trái chiều nhau và bất đồng nội bộ ngay từ các vị lãnh đạo VFF.

Dường như HLV Hoàng Anh Tuấn đã ‘dũng cảm’ lên ngồi ghế nóng tuyển Việt Nam nhưng do lãnh đạo VFF vẫn chưa thể có sự thống nhất với nhau nên chiến lược gia người Khánh Hòa đã tính đến đường đi cho riêng mình. Bởi V. Hải Phòng cũng đang đưa ra lời mời hấp dẫn và đảm bảo tương lai cho HLV Hoàng Anh Tuấn. “Đúng là hôm 3/1, tôi có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo VFF. 2 bên đã ngồi lại nói chuyện và trao đổi một số vấn đề để đưa ra những giải pháp. Tôi sẽ phải đưa ra lựa chọn của mình và quyết định có thể được đưa ra ngay trong tuần tới. Về cơ bản, nếu không có gì thay đổi thì tôi sẽ đặt bút ký vào bản hợp đồng với XM V. Hải Phòng để dẫn dắt đội bóng này”, ông Tuấn ‘con’ cho biết sau khi làm việc với VFF sáng hôm qua.

Như vậy, ông Hoàng Anh Tuấn vẫn chưa thể chính thức ngồi ghế HLV tuyển Việt Nam và với những diễn biến ở trên thì có thể sẽ có nhiều những bất ngờ trong những ngày tới xung quanh việc lựa chọn HLV cho tuyển Việt Nam.

Lan Chi