Ông Phan Kô Oét hay Phăng Cô Oết?

17/06/2011 03:12
Cho đến thời điểm này thì ông Goetz đã chính thức bắt đầu công việc, nhưng nhiều cầu thủ vẫn phải vất vả trong việc… đọc cho chuẩn tên tân HLV trưởng ĐTVN.

Cho đến thời điểm này thì ông Falko Goetz đã chính thức bắt đầu công việc, nhưng nhiều cầu thủ vẫn phải vất vả trong việc… đọc cho chuẩn tên tân HLV trưởng ĐT Việt Nam.

Falko Goetz cùng đội tuyển Việt Nam đi ‘xem giò’ Park Ji-Sung

Falko Goetz: Tên đào tẩu mê bóng đá hơn cả phụ nữ đẹp

Ông “Phan Kô Oét” hay “Phăng Cô Oết”?
 
Khi ông Goetz đặt chân đến Việt Nam, bắt đầu xuất hiện trên sân Hàng Đẫy, nhiều tuyển thủ bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn về ông thầy sắp trực tiếp làm việc với mình. “Ông ấy phong cách phết anh nhỉ, quần bò áo phông, mà nghe vẻ làm việc chăm chỉ và kỉ luật, người Đức mà”, “Nghe đâu ông ấy còn có lần "tẩn" cả cầu thủ”, một cầu thủ từng khoác áo ĐT QG bắt đầu bình luận. Và rồi, rút cuộc thì một câu hỏi lại được đặt ra: “Tên ông ấy đọc chính xác là gì anh nhỉ?”.

Ông Falko Goetz sau buổi tập của ĐTVN.
Ông Falko Goetz sau buổi tập của ĐTVN. Ảnh: Quang Minh

Câu hỏi đó cũng từng được đặt ra trong buổi họp báo công bố chính thức tân HLV trưởng ĐT Việt Nam do VFF tổ chức khá trang trọng. Sau hàng loạt những câu hỏi về chuyên môn, một phóng viên đứng lên và hỏi: “Phải đọc tên chính xác ông Falko Goetz như thế nào đây”. Ngay lập tức hàng loạt cách phát âm được đưa ra, và một phóng viên khác có biết tiếng Đức đã trả lời “cho anh em rõ” rằng “tiếng Đức viết thế nào thì đọc thế, đọc thế nào thì viết thế”. Rút cuộc vẫn có người gọi là “ông Oết”, “ông Gu-ết”, “ông Oét”, và cả “ông Gốt”. Phóng viên thể thao và cầu thủ là những người phải đọc tên HLV trưởng nhiều nhất, và đương nhiên các cầu thủ cũng chung cái cảnh gọi tên ông HLV mà “méo cả mồm” như các phóng viên.

Quả thực, ông Falko Goetz từ khi xuất hiện đã tạo ra rất nhiều những ấn tượng, những sự khác biệt và cả cách đọc tên ông cũng có đôi chút khác biệt, khó khăn hơn. Thời gian trước, ông Calisto được gọi tên thân mật và viết trên báo là “ông Tô”, cầu thủ quen gọi “Mít-tơ Ca-lít-sờ-Tô”, rất nhanh gọn và đơn giản. Nghĩ xa xôi một chút, cuối năm nay ông Goetz đưa được ĐT Việt Nam lên ngôi vô địch SEA Games, không hiểu các CĐV Việt Nam đổ xuống đường sẽ hô vang ông Oét hay ông Oết?
 
Từ Tạ Văn Dế đến Phan Cao Ghết
 
Người Việt vốn cởi mở, mến khách và rất lạc quan, vui tính. Một người nước ngoài làm việc lâu năm, có nhiều đóng góp hay có gì đó đáng chú ý đều được phiên ra những cái tên rất Việt Nam. Cũng vì cái sự lạc quan, vui tính của chúng ta, đôi khi những cái tên này rất ngộ nghĩnh, thậm chí là xấu, dù không ai có ý giễu cợt, chê bai gì cả.
 
Chuyện cầu thủ ngoại nhập tịch có những cái tên Việt như Hoàng La, Hoàng Vissai, Hoàng Xi hay Jonathan được “phiên” ra thành Lê Văn Tân đã là chuyện bình thường, quen thuộc. Nhiều HLV trưởng ĐT QG cũng được “phiên âm” những cái tên đậm chất Việt cho dễ gọi, dễ nhớ, chẳng hiểu do ai nghĩ ra đầu tiên nhưng rồi tất cả cùng biết, cùng dùng, rồi sau đó đi kèm rất nhiều những “giai thoại” về các ông HLV.
 
HLV trưởng người nước ngoài đầu tiên của ĐT Việt Nam Tavares được đọc thành Tạ Văn Dế. Tiếp sau đó là các ông Dido – Đi Đô, Karl Heinz Weigang - Các Hai Oây Gang, Letard – Lê Ta hay ông Alfred Rield được đọc thành An Phét Rít Đờ thậm chí còn là… An Phét Rất Đần. Ông Calisto được gọi ngắn gọn là ông Tô, còn hiện tại, ông Falko Goetz cũng đã được ai đó tạm phiên nhanh thành Phan Cao Ghết.

Ông Tavares - Tạ Văn Dế, một trong những HLV ngoại từng dẫn dắt ĐT Việt Nam.
Ông Tavares - Tạ Văn Dế, một trong những HLV ngoại từng dẫn dắt ĐT Việt Nam.

Những giai thoại về các HLV trưởng cũng nhiều, nhiều cái thật và nhiều cái cũng rất “ảo”. Có người nói ông Tạ Văn Dế trong thời gian làm HLV ở Việt Nam từng có vài lần đi tìm “hương đồng gió nội” hay nói thẳng ra là đi…tìm gái giải khoây. Ông Đai Đô là ông thầy nghệ sĩ nhất, cầm ghi-ta gẩy tưng tưng và hát véo von, còn trong lúc huấn luyện thì lùa cả dàn cầu thủ xuống bãi cát sông Hồng tập chạy. Ông Lê Ta năng lực thì kém nhưng kiện tụng thì siêu giỏi khiến VFF phải ăn quả đắng. Ông Rít đờ thì mang trong mình 1 quả thận Việt Nam. Ông Tô thì khỏi nói, 10 năm làm HLV ở Việt Nam, đoạt từ chức VĐ V-League đến chiếc Cup VĐ AFF Cup 2008, giai thoại về ông Tô đủ để viết thành cả 1 cuốn sách dầy. Ông thầy đến từ Bồ Đào Nha đã từng tung cả một “cú vô lê” dính ngay vòng 3 của HLV trưởng ĐT Ấn Độ Constantine ở Cup bóng TP HCM.
 
ĐT Việt Nam đã có một ông thầy mới, với một phong cách huấn luyện mới và những câu chuyện thú vị mới. Nhìn đơn giản đã thấy khối cái hay, ông Goetz phải diện đến cả chục chiếc sơ-mi ngắn tay khác nhau từ lúc xuất hiện, rồi cả chuyện ông thầy người Đức bêu nắng nguyên cả một buổi sáng ở sân phụ Mỹ Đình mà mặt không hề biến sắc.
 
Giai thoại về Phan Cao Ghết mới chỉ bắt đầu, và tất cả chúng ta cùng chờ xem, bởi những chương mới, hồi hay vẫn còn đang ở phía trước.

Theo VnMedia

HLV Falko Goetz dùng tiếng Việt để cảm ơn khán giả Việt Nam

HLV Falko Goetz chính thức ký hợp đồng: Phải ‘gặt vàng’ SEA Games 26

Tân HLV trưởng ĐTVN Falko Goetz: “Cầu thủ Việt có kỹ thuật rất tốt”