Ông Trần Quốc Tuấn thoát hiểm và nghệ thuật chạy chỗ của VFF

25/12/2011 06:08 Võ Hóa
(GDVN) - Một kịch bản quen thuộc, báo chí cứ lên tiếng, dư luận cứ sục sôi nhưng trách nhiệm cho thất bại của bóng đá Việt Nam còn lâu mới có người gánh.
Ngày U.23 Việt Nam thất bại toàn diện trên đất Indonesia cách đây chừng 1 tháng, những người yêu bóng đá chân chính nước nhà liên tiếp có những động thái nhằm làm sáng tỏ trách nhiệm của HLV Falko Goetz và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn. Để xoa dịu dư luận, tại buổi tổng kết nhằm tìm ra nguyên nhân thất bại của U.23 Việt Nam, đại diện phát ngôn của VFF, ông Nguyễn Lân Trung đã đưa ra nguyên nhân là do cầu thủ Việt Nam và lối chơi ở V-League khiến cho U.23 Việt Nam thất  bại và tương lai của HLV Falko Goetz vẫn được đảm bảo.

Lời ông Trung thẳng thừng là vậy, nhưng đúng gần 1 tháng sau vì chiếc ghế của ông Tổng thư ký, VFF đã có một quyết định khiến cho những người trong cuộc cũng phải khâm phục tài “chạy chỗ” của BCH VFF. Cụ thể “LĐBĐ Việt Nam sẽ chuyển khuyến nghị của BCH sang Hội đồng HLVQG xin ý kiến để đưa ra quyết định có sa thải HLV Falko Goetz không”
VFF rất giỏi trong việc đùn đẩy trách nhiệm

Khi đã đá được “quả bóng trách nhiệm” sang chân của Hội đồng HLV Quốc gia rồi thì đồng nghĩa với việc tội vạ đâu Hội đồng HLV Quốc gia sẽ chịu, còn BCH VFF sẽ đứng ngoài cuộc trong việc quyết định tương lai của HLV Falko Goetz.

Nhưng BCH VFF không tính đến việc, khi thuê HLV Falko Goetz, Hội đồng HLV Quốc gia đã không được tham gia đến cùng, và tất nhiên khi đã không có quyền quyết định đến việc thuê ai thì chẳng ai dại gì mà nhận trách nhiệm sa thải người mà mình không đi thuê.

Trong 5 thành viên của Hội đồng HLV Quốc gia thì đã có 3 người không đồng tình với cách làm của VFF, là đùn đẩy trách nhiệm cho họ. Nếu đặt giả thuyết, Hội đồng HLVQG không có quyền hay nói cách khác không có trách nhiệm việc sa thải HLV người Đức thì nước cờ mang con “tốt thí” Falko Goetz ra để cứu chiếc ghế của ông Tuấn “Tổng” sẽ còn nhiều “kịch” để theo dõi.

Việc sa thải HLV Falko Goetz và đền bù 66.000 USD (tương đương 3 tháng tiền lương) là một điều nằm trong tầm kiểm soát của VFF, nhưng nếu sự việc diễn ra thì uy tín của VFF sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Thử hỏi với cách làm việc kiểu sa thải HLV đúng vào dịp Giánh sinh năm mới như của VFF đang làm thì còn HLV nào giám ngồi vào chiếc ghế nóng mà VFF bày ra nữa.

Nếu lần này những người đứng đầu VFF vẫn “phủi” được trách nhiệm và giữ được cái ghế họ đang ngồi thì đúng là họ quá “cao tay”, mừng vì họ “cao tay” trong việc giữ ghế còn buồn vì Bóng đá Việt Nam sẽ chẳng bao giờ khá lên được.
Võ Hóa