Rooney, Công Vinh và lòng trung thành ít ỏi

10/10/2011 06:28 Đỗ Âu
(GDVN) - Trong thế giới của Rooney tồn tại một con người hoàn toàn đơn giản với triết lý sống vì vinh quang và tiền bạc.
Cuối tuần này, Rooney sẽ trở lại tổ kén Old Trafford quen thuộc để đá trận gặp Liverpool, và biết đâu anh sẽ ghi được một hat-trick trong trận đấu đó để lại được dư luận tôn vinh là một trong những tài năng sáng giá nhất nước Anh.

Nhưng trận đấu Anh - Montenegro vừa qua cho thấy một khuôn mặt Rooney rất khác. Anh xoạc bóng không chút nương tay với Miodrag Dzudovic và nhận tấm thẻ đỏ xứng đáng . Roo trở thành một niềm hổ thẹn của cả quốc gia, một kẻ vô kỷ luật, một thằng ngốc nóng đầu tha hồ bị CĐV, BLV và dư luận phán xét lẫn chế giễu.
Phút giây nóng nảy của Rooney

Vậy con người của Rooney thực sự là thế nào?

“Gã Shrek” không phải là một con người phức tạp và anh cũng khẳng định điều đó. Rooney là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp tự nhận thức giá trị của bản thân và hiểu rõ rằng mình không hề nợ lòng trung thành với bất kỳ ai. ĐT Anh - không, Manchester United - cũng không, bởi vì họ cần anh hơn anh cần họ.

Không tin ư? Người hâm mộ Anh và ĐT Anh sẽ lo lắng hết sức khi R10 vắng mặt trong 1-2 trận đầu tiên của vòng bảng EURO 2012. Trong khi đó, cựu chân sút của Everton ngồi trên khán đài nhai kẹo cao su và cũng nhai luôn cả niềm hối hận cá nhân của mình. Anh sẽ tập trung làm công việc quen thuộc là mài ra những kết quả tốt nhất trên sân cho MU, một đội bóng mà Rooney gần như đã rời khỏi giai đoạn này năm ngoái. Anh nói tham vọng của Quỷ Đỏ không đáp ứng được tham vọng của anh, nhưng bây giờ thì nó đã phù hợp, và thu nhập của Roo cũng tương xứng với giá trị bản thân.

Rooney có thể nói là hình ảnh thu nhỏ của một cầu thủ bóng đá hiện đại, người đặt mục tiêu trở thành số 1 là trên hết. Chúng ta có thể làm ra vẻ mình là đức Giáo hoàng để phán xét hành động trong một lúc bột phát của Rooney, nhưng chúng ta không sống trong thế giới của anh. Đó là thế giới mà tội lỗi và những lời thị phi không bao giờ đứng quá xa. Anh sinh ra ở nơi mà bạo lực là ngôn ngữ của đường phố, và anh trở thành một siêu sao trong sự soi mói quá mức của dư luận.
Rooney sinh ra trong một môi trường bạo lực và trưởng thành bên cạnh sự phiền nhiễu của những kẻ không quen biết

Thế giới của Rooney, đó là một căn phòng khách sạn. Và anh ngồi trong đó một mình, lặng im theo dõi những con người xa lạ trên truyền hình nói về đời tư của anh. Anh buồn chán ngồi đó vì sợ sẽ gây sự với người lạ khi bước ra ngoài, ngồi đó vì sợ bị lật tẩy những mối quan hệ vụng trộm. Rooney lặng lẽ châm một điếu thuốc mua lúc nửa đêm và suy nghĩ về điều gì mình sẽ làm để bảo đảm rằng giá trị của anh không bị hạ thấp.

Đó là thế giới của cầu thủ chuyên nghiệp. Họ cáu bẳn cả trên sân lẫn ngoài đời vì những kẻ không quen biết cứ dò xét họ và người thân như dùng kính hiển vi nghiên cứu những con vi trùng. Họ thu mình lại trước tất cả và làm những điều có lợi nhất cho bản thân và gia đình. Trong đầu họ, kỷ luật và lòng trung thành với những người chủ không có chỗ đứng.

Thời gian qua dư luận đã đàm tiếu không ít về việc Lê Công Vinh “lật kèo” với T&T Hà Nội để sang với Hà Nội ACB. Cả đến những người đứng đầu T&T HN cũng lôi chữ “tình” ra để chỉ trích tiền đạo quê xứ Nghệ, dù họ biết anh không sai về mặt pháp lý. Nhưng cũng như Rooney, Công Vinh là một hiện thân của siêu sao bóng đá hiện đại: đặt lợi ích cá nhân và lợi ích gia đình lên trên hết, lòng trung thành chỉ là thứ yếu.
Công Vinh "lật kèo" hay làm gì thì anh vẫn là một người có trách nhiệm với chính mình và người thân

Môi trường sống và thái độ xã hội có thể thay đổi bất cứ cầu thủ nào, theo hướng tích cực và tiêu cực. Rooney đã bị thay đổi theo hướng tiêu cực, và Công Vinh cũng như nhiều cầu thủ triển vọng khác có thể sa vào con đường tương tự một khi xã hội không chịu xóa bỏ sự soi mói về họ.

Rooney và Công Vinh, xét cho cùng cũng chỉ là những người công nhân cố gắng lăn lộn cùng trái bóng để có được vinh quang và tiền tài. Vinh quang có thể có hoặc không, chứ tiền thì họ cần lắm để nuôi gia đình. Mà trong thời kỳ kinh tế thụt lùi này, sẽ là nói dối nếu anh nói mình đá bóng không vì tiền.
Đỗ Âu