Sẽ có derby V-League trên đất Lào: Bầu Đức so tài bầu Hiển

28/09/2012 07:19 Trung Dũng
Hai CLB SHB Champasak và Hoàng Anh Attapeu sẽ tham dự Cúp Thủ tướng Lào vào tháng 10 tới. Và thật tình cờ, kết quả bốc thăm đưa họ vào chung một bảng đấu. Vì thế, “một trận derby V-League” sẽ sớm diễn ra tại xứ Triệu voi.
Thành công của mô hình bóng đá doanh nghiệp tại V-League được đánh giá là có những dấu ấn lớn của hai doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Đỗ Quang Hiển. Đầu tư vào V-League dù khá tốn kém nhưng vừa giúp họ thỏa mãn đam mê với trái bóng, vừa có tác dụng quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp mình sở hữu.

CLB Hoàng Anh Attapeu của bầu Đức sẽ có cầu thủ được đào tạo tại Hàm Rồng.

Bây giờ, điều tương tự đang được bầu Đức, bầu Hiển tái lặp ở Lào nhằm khuếch trương thương hiệu của HAGL và Ngân hàng TMCP SHB.

CÁC ÔNG BẦU VIỆT ĐỔ BỘ XUỐNG ĐẤT LÀO

Các hoạt động kinh doanh của bầu Đức đã diễn ra tại Lào nhiều năm nay nhưng phải tới thời gian gần đây, ông mới thành lập CLB Hoàng Anh Attapeu sau khi LĐBĐ Lào (LFF) quyết định tổ chức giải đấu chuyên nghiệp từ năm 2013. CLB mới ra đời được HAGL giúp đỡ tận tình khi cử các HLV sang tận Attapeu để tuyển chọn cầu thủ rồi đưa về Trung tâm thể thao Hàm Rồng (Gia Lai) đào tạo.

Tháng 10 tới, CLB Hoàng Anh Attapeu sẽ tranh tài tại Cúp Thủ tướng Lào (tương đương Cúp QG). Sau đó, họ sẽ dự vòng tuyển chọn các CLB thi đấu ở Lao League 2013 – giải chuyên nghiệp do LFF lần đầu tổ chức. Tại các giải đấu này, Hoàng Anh Attapeu sẽ được dẫn dắt bởi HLV Huỳnh Văn Ảnh và được “chi viện” 5 cầu thủ thuộc biên chế của HA.GL. Việc một đội bóng Lào mang nhiều “dấu ấn Việt” được dư luận bàn tán khá sôi nổi nhưng đó không phải là trường hợp duy nhất.

Ngoài HAGL đầu tư bóng đá ở Lào, ngân hàng SHB cũng làm điều tương tự khi họ quyết định đỡ đầu cho đội bóng chuyên nghiệp mới thành lập đại diện cho tỉnh Champasak. Thông tin này mới chỉ được công bố hôm 15/8 tại buổi ra mắt trụ sở SHB đầu tiên trên đất Lào (đặt tại tỉnh Champasak). Theo giới truyền thông Lào, đội bóng mới sẽ có tên là SHB Champasak để giúp quảng thương hiệu ngân hàng do bầu Hiển làm chủ tịch HĐQT.

Bên cạnh việc được hỗ trợ tài chính, SHB Champasak cũng sẽ được giúp đỡ về chuyên môn ở mức cao nhất từ nhà vô địch V-League 2012 SHB.ĐN. Giống như Hoàng Anh Attapeu, thành phần nhân sự của SHB Champasak sẽ có cầu thủ và HLV Việt Nam.

HÁO HỨC CHỜ DERBY V-LEAGUE Ở XỨ TRIỆU VOI

Hai CLB SHB Champasak và Hoàng Anh Attapeu sẽ tham dự Cúp Thủ tướng Lào vào tháng 10 tới. Và thật tình cờ, kết quả bốc thăm đưa họ vào chung một bảng đấu. Vì thế, “một trận derby V-League” sẽ sớm diễn ra tại xứ Triệu voi. Tuy nhiên, bầu Đức và bầu Hiển có lẽ còn đang nghĩ đến những cuộc đối đầu hoành tráng hơn nhiều tại Lao League 2013.

Tại “sân nhà” V-League, bầu Đức đi trước và đạt được những thành công lớn từ buổi bình minh của mô hình bóng đá doanh nghiệp. Trong khi đó, bầu Hiển “xuất hiện” sau nhưng đã nhanh chóng gặt hái vinh quang và có phần “lấn át” bầu Đức về mặt thành tích trong những năm gần đây. Trên đất Lào lúc này, thời điểm SHB chính thức đầu tư vào CLB Champasak muộn hơn khá nhiều so với lúc Hoàng Anh Attapeu ra đời nhưng xem ra, bầu Hiển lại đang tạm “dẫn trước” bầu Đức. Bởi Hoàng Anh Attapeu sẽ phải dự vòng tuyển chọn các CLB dự Lao League 2013, trong khi SHB Champasak đã chắc chắn góp mặt ở giải đấu này.

Lý do là bởi giải VĐQG Lào những năm về trước chỉ là sân chơi của các đội bóng quanh thủ đô Vientiane nên khi nó được nâng cấp, các địa phương xa xôi như Champasak nghiễm nhiên có suất đặc cách tham dự. Vì thế, việc SHB đầu tư bóng đá tại Champasak được coi là quyết định rất hợp lý, hạn chế tối đa các rủi ro (nếu dự vòng tuyển chọn không thành công). Dĩ nhiên, sự “dẫn trước” này chỉ là tạm thời. Nếu Hoàng Anh Attapeu thành công ở vòng sơ loại, họ sẽ có tên ở Lao League 2013 và tiếp tục nghĩ đến những mục tiêu xa hơn.

Trong tương lai, derby V-League tại Lào hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn. Hãy chờ xem ông bầu nào sẽ giành phần thắng tại sân đấu mới không phải là V-League?
Trung Dũng