SLNA 'trói' hàng loạt trụ cột

31/08/2012 13:10 Theo VNN
Một loạt những trụ cột như Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn, Đình Đồng...đã chính thức ký vào bản hợp đồng gia hạn với SLNA. Đó thực sự là một tin không thể vui hơn với lãnh đạo đội bóng, HLV Hữu Thắng và người hâm mộ xứ Nghệ.

Ngay từ đầu mùa giải, nhiệm vụ giữ chân được các trụ cột đã được lãnh đạo CLB đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, hiếm ở mùa giải nào, bầu Hương lại xuất hiện nhiều trên sân Vinh để động viên tinh thần các cầu thủ.

Xác định nhiệm vụ giữ chân được các trụ cột, chính là sự đảm bảo cho tương lai của đội bóng, lãnh đạo CLB đã có nhiều cuộc làm việc với các cầu thủ, trước hết là lắng nghe nguyện vọng của mỗi người, sau đó là sự thỏa thuận cho bản hợp đồng vào cuối mùa giải.

Nhiều trụ cột của SLNA tiếp tục gắn bó với đội bóng quê hương.


Những kết quả bước đầu là hết sức khả quan khi hầu hết các trụ cột đều ký vào bản hợp đồng ghi nhớ. Tuy nhiên, trong thời buổi bóng đá thị trường, chỉ có giấy trắng mực đen mới yên tâm được. Các cầu thủ có thể bỏ đội bất cứ lúc nào khi có rất nhiều đội bóng có kế hoạch “hút máu” SLNA.

Cái khó của SLNA là họ không thể đưa ra lời hứa tiền tỷ như các đội bóng khác, mà chỉ khẳng định sẽ không để cho các cầu thủ phải thiệt, phải quá tủi thân khi nhìn sang các đội bóng khác.

Xác định nguy cơ SLNA sẽ “vỡ” nếu như những Trọng Hoàng, Văn Bình, Đình Đồng ra đi, nhưng làm sao để giữ lại được, lại không đơn giản chút nào. Tiền thì rõ ràng SLNA không có nhiều. Còn hứa cấp đất hay vào biên chế, cũng là những giải pháp đội bóng xứ Nghệ chưa thể nghĩ tới như các đội khác. Còn lại, chỉ có cái tình là có thể mang ra giữ chân các cầu thủ và nó đã trở thành cứu cánh với đội bóng xứ Nghệ.

Đa số các cầu thủ khi được hỏi, đều khẳng định mình ở lại là vì quê hương, vì bác Thanh, anh Thắng, anh Hoàng...Đặc biệt, HLV Hữu Thắng luôn là tấm gương để các cầu thủ soi vào và họ không muốn vị HLV trẻ của mình phải suy nghĩ nhiều.

Bản thân các cầu thủ cũng đặt lên bàn cân để thấy rằng, cái lợi ích của mình sẽ rất lớn khi ở đội bóng, thay vì nay đây mai đó. Nếu họ cam kết ở lại đội bóng, các cầu thủ còn được tỉnh Nghệ An ưu đãi nhiều thứ.

Ngoài cái tình và những suy nghĩ rất chín chắn của các cầu thủ, cũng phải nói đến nỗ lực đáng ghi nhận của nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á. Không thể lo những khoản lót tay “khủng” như các đội bóng khác, nhưng phía Bắc Á cũng đã cố gắng hết mình để các cầu thủ có thể yên tâm cống hiến vài năm tới.

Có thể nói, SLNA với chính sách giữ chân cầu thủ bằng tình cảm quê hương, tình cảm của đội bóng, trở thành “của hiếm” ở V-League trong thời kỳ bão giá như hiện nay. Tuy nhiên, ở V-League, có quá nhiều những bài học để SLNA có thể học tập.


Các cầu thủ xứ Nghệ luôn thi đấu vì màu cờ sắc áo.

Chính họ trong quá khứ cũng từng nhiều lần không thể ngăn được sự ra đi của các nhân tài, chỉ vì quá đề cao cái tình quê hương. Tình thôi chưa đủ, mà phải đáp ứng ở mức mặt bằng chung của V-League. Cầu thủ chỉ thi đấu chừng chục năm rồi giải nghệ, nên ai cũng muốn có lương cao để “có tấm có món” trước khi "treo giày". Quan trọng hơn, cầu thủ thường hay nhìn sang các đội khác để so sánh và với những ai không chịu được khổ, sẽ ra đi.

SLNA đã giữ chân thành công các cầu thủ nội, nhưng đó là khi cái tình vẫn còn ở đội bóng. Nếu một lúc nào đó, mối quan hệ giữa đội bóng và các cầu thủ không tốt đẹp như bây giờ, hoặc bản lĩnh của các cầu thủ không cao, chuyện ồ ạt ra đi là khó tránh khỏi.

Vậy nên, tình cảm chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để có thể giữ chân lâu dài các trụ cột. SLNA cần có nguồn tài chính mạnh và đó là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo đội bóng cũng như sự ủng hộ của người hâm mộ.

Theo VNN