Tại sao luôn là XMXT Sài Gòn?

30/03/2013 08:46 Lan Chi
(GDVN) - Chứng kiến vụ lộn xộn chiều qua trên sân Chi Lăng, tất cả đều ngao ngán bởi đây không biết là lần thứ bao nhiêu đội bóng của bầu Thụy 'nổi loạn'.
15 nghìn khán giả có mặt trên sân Chi Lăng cũng như hàng triệu người hâm mộ theo dõi trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và XMXT Sài Gòn đã rất bức xúc trước hành vi phi thể thao của Đoàn Việt Cường ở phút bù giờ hiệp thi đấu thứ nhất. Hành động của Việt Cường thực sự đáng lên án khi anh cố tình gây hấn, khiêu khích và cản trở Minh Phương thực hiện tình huống đá phạt. Việc trọng tài Kiên rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ gốc Đồng Tháp này là hoàn toàn chính đáng.

Hành động rất thiếu chuyên nghiệp của thầy trò ông Trần Tiến Đại. Ảnh: Bảo Nghi

Nhưng sau khi phải nhận thẻ vàng, hậu vệ sinh năm 1985 này càng có những phản ứng thái quá hơn khi lao vào đòi ăn thua đủ với trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Với phản ứng này, thẻ vàng thứ 2 giành cho Việt Cường là chính xác. 


Nhưng không hiểu sao các cầu thủ XMXT Sài Gòn cũng như cả lãnh đạo đội bóng mà cụ thể là HLV Trần Tiến Đại lại có những phản ứng thái quá và thiếu chuyên nghiệp đến vậy. Lẽ ra, trong thời điểm ấy, khi thấy các học trò của mình mất bình tĩnh, trong vai trò lãnh đội thì ông Đại phải có những động thái can ngăn. Nhưng không, ông Đại lại cùng nhảy vào sân để cùng các học trò của mình đòi ăn thua đủ với trọng tài Kiên.


Thêm một lần nữa, trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và XMXT Sài Gòn ở mùa giải này để lại những điều tiếng. Trước đó là trận đấu tranh Siêu cúp Quốc gia giữa hai đội bóng này cũng diễn ra trên sân Chi Lăng tháng trước. Trận đấu ấy, đội quân của bầu Thụy thua tan tác 4 bàn không gỡ trước thầy trò Lê Huỳnh Đức. Các bàn thua của đội khách diễn ra quá 'dễ dãi' khiến tất cả phải hoài nghi. Và sau trận đấu, Ban tư vấn đạo đức VPF đã công bố một số tin nhắn tố XMXT Sài Gòn cố tình thua để…bán độ. Nghi án ấy, đến nay vẫn chưa được các cơ quan điều tra làm sáng tỏ.


Rộng hơn nữa, đây không biết là lần thứ bao nhiêu người hâm mộ bóng đá nước nhà phải chứng kiến những lộn xộn có liên quan đến XMXT Sài Gòn. Không chỉ ở Việt Nam mà có lẽ thế giới bóng đá chỉ có duy nhất một CLB ‘mang tiếng’ chuyên nghiệp mà chẳng chuyên nghiệp chút nào như XMXT Sài Gòn. Liên tục đổi tên; đòi sử dụng 2 tên ở 2 giải đấu; dọa bỏ giải; sa thải HLV bằng…tin nhắn; bỏ tiền mời ca sĩ, người mẫu, danh hài và mang bia đến sân để đãi khán giả, cầu thủ đình công vì bị nợ lương và thưởng; viết tâm thư ‘tặng’ đội bóng cho Tp Hồ Chí Minh (thực chất là chiêu trò để xin kinh phí);… Để kể ra những lần bầu Thụy khiến bóng đá Việt Nam nổi sóng thì có lẽ cả ngày cũng chẳng hết.


Khi còn đương nhiệm giữ chức Chủ tịch CLB, bầu Thụy không ít lần tuyên bố muốn làm bóng đá thật…chuyên nghiệp và lâu dài. Sau này, nhường ghế cho em trai là bầu Thủy, hai anh em bầu Thụy cũng luôn miệng tuyên bố sẽ xây dựng XMXT Sài Gòn thành một CLB chuyên nghiệp bậc nhất. Nhưng chuyên nghiệp đâu chẳng thấy, người ta càng ngày càng nhận ra đội bóng này chẳng khác nào cái chợ! 

Lan Chi