Thắng trên sân Vinh, Sông Lam Nghệ An giành Siêu cúp

17/12/2011 20:50 Khoa Nguyễn (VnExpress)
Đưa vào 4 cầu thủ ngoại, được trợ giúp của hàng vạn khán giả nhưng SLNA phải nhờ đến loạt sút 11m mới vượt qua được N. Sài Gòn.

Các cầu thủ Sông Lam mừng chức vô địch.
Các cầu thủ Sông Lam mừng chức vô địch.

Mất Fargan, Ansah, Kavin - bộ ba từng là “xương sống” trong đội hình vô địch V-League 2011 nhưng HLV Hữu Thắng vẫn tự tin bởi các theo ông, các tân binh Hector, Abass hay Acinet có chất lượng, đủ sức thay thế. Niềm tin của Hữu Thắng có vẻ như cần thêm thời gian bởi ba tân binh vừa kể tên chưa khiến CĐV Nghệ quên nỗi nhớ những Fargan, Ansha hay Kavin bởi phong độ thiếu thuyết phục. Suốt 90 phút, Sông Lam dù cầm bóng nhiều hơn nhưng chơi không nét. Phải tới phút 53, cầu thủ vào sân từ ghế dự bị Hồng Việt mới mở tỷ số cho Sông Lam bằng pha dứt điểm cận thành. Lợi thế ấy của Sông Lam chỉ được duy trì 10 phút bởi ở phút 63, tận dụng sai lầm của thủ môn Viết Nam, tiền đạo Được Em đã gỡ hòa cho Navibank Sài Gòn. Thế giằng co, thiếu hấp dẫn tiếp tục diễn ra tới hết trận và phải chờ tới loạt sút luân lưu 11m, Sông Lam mới đánh bại được Navibank Sài Gòn.

“Sông Lam đang tập nặng. Các cầu thủ chưa có được phong độ tốt nhất, vì thế, đội chơi chưa như ý. Nhưng nhờ tinh thần và sự tập trung cao độ, Sông Lam đã giành chiến thắng một cách xứng đáng. Đây là cú hích tâm lý tốt cho Sông Lam trước khi bước vào V-League 2012 với mục tiêu bảo vệ Cup vô địch”. HLV Hữu Thắng phát biểu sau trận đấu. Ở chiều ngược lại, HLV Phạm Công Lộc cho rằng Navibank Sài Gòn đã thiếu may mắn. Ông Lộc cho rằng, tâm lý không tốt là nguyên nhân khiến Navibank Sài Gòn thất bại ở loạt đá 11m.

Đúng như phát biểu trước trận, HLV Hữu Thắng xếp đội hình tốt nhất cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đón tiếp Navibank Sài Gòn. Tân binh Hector sắm vai tiền vệ trung tâm trong khi hai cầu thủ mới còn lại là Abass và Acinet sánh vai trên hàng tiền đạo. Ở hàng thủ, đội trưởng Huy Hoàng hợp cùng cầu thủ gốc Phi, Lê Hoàng Phát Thiery. Các vị trí còn lại vẫn là trụ cột từng vô địch V-League 2011 như Văn Hoàn, Văn Bình, Trọng Hoàng, Ngọc Anh… Navibank Sài Gòn không thể có đội hình mạnh nhất bởi Quang Hải và Long Giang chấn thương. HLV Phạm Công Lộc cũng chỉ tung ra sân hai ngoại binh là tiền vệ Aniekan và trung vệ Vincent.

CĐV cuồng nhiệt của Sông Lam.
CĐV cuồng nhiệt của Sông Lam.

Chơi bằng đội hình tốt nhất lại có sự hậu thuẫn khoảng một vạn CĐV nhà nhưng Sông Lam khởi đầu kém sắc. Các cá nhân chơi dưới phong độ, phối hợp rời rạc và kết quả là suốt 45 phút đầu tiên, đội chủ nhà hầu như không tạo được áp lực đáng kể nào về khung thành đội khách. Navibank Sài Gòn, đúng như tuyên bố trước trận của HLV Phạm Công Lộc, đã chơi phòng ngự - phản công và vì thế, cũng như chủ nhà, họ không để lại dấu ấn nào sau hiệp đấu đầu tiên.

Khởi đầu hiệp hai, HLV Hữu Thắng đưa Hồng Việt vào thay cho Ngọc Anh vốn vô hại bên cánh trái suốt 45 phút trước đó. Sự thay đổi này lập tức đem đến khác biệt. Phút 53, tân binh Hector xộc thẳng vào vòng cấm địa rồi chuyền đẹp cho Hồng Việt băng vào kết thúc cận thành mở tỷ số cho Sông Lam. Dẫn trước nhưng Sông Lam vẫn chơi rời rạc. Tấn công kém sắc và phòng ngự sơ hở. Bộ mặt ấy khiến đội bóng xứ Nghệ phải trả giá. Phút 63, Việt Cường tạ bóng tầm thấp vào khu cấm địa, thủ môn Viết Nam của chủ nhà lúng túng đẩy bóng đúng tầm chân của Được Em. Cú đệm bóng của tiền đạo mang áo số 17 đem lại bàn gỡ hòa cho đội khách. Những phút còn lại, Sông Lam dồn lên ép sân nhưng ở hai pha bóng đáng kể nhất, Abass lại không thể thắng được thủ môn Thế Anh của đội khách.

Hòa 1-1 sau 90 phút, Sông Lam và Navibank Sài Gòn buộc phải bước vào loạt đá 11m phân định thắng bại. Trong loạt sút định mệnh này, đội khách chỉ một lần thành công với cú sút của Aniekan. Ngược lại, Quang Tình, Âu Văn Hoàn và Trọng Hoàng đã thực hiện chính xác đem lại chiến thắng chung cuộc với tỷ số 4-2, giúp Sông Lam Nghệ An lần thứ tư giành Siêu Cup Việt Nam.

Ở cuộc bầu chọn cá nhân, trung vệ Vincent của đội khách được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất trận. Hồng Việt của chủ nhà nhận giải cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên. Navibank Sài Gòn dù thua vẫn có 100 triệu đồng tiền thưởng trong khi đó với chiếc Siêu Cup lần thứ tư, Sông Lam nhận được số tiền 200 triệu đồng.

Khoa Nguyễn (VnExpress)