Thanh tra Bộ VH-TT-DL: “VPF không được khai thác thương quyền"

16/02/2012 17:10 Xuân Thanh
(GDVN) - Ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL khẳng định hợp đồng giữa VFF và AVG là đúng luật.

Chiều nay (16/02) tại trụ sở Bộ VH-TT-DL đã diễn ra lễ công bố kết quả của đoàn thanh tra về bản hợp đồng BQTH bóng đá Việt Nam (2010-2030) giữa VFF và AVG. Theo ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL thì hợp đồng giữa VFF và AVG về cơ bản là đúng luật.


Bầu chọn
Theo bạn, thái độ của Bầu Kiên thế nào?

Kết luận thanh tra được Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL Vũ Xuân Thành công bố như sau: "Căn cứ vào các quy định pháp luật bao gồm Khoản 2, Điều 53 Luật Thể dục, thể thao; Khoản 1, Điều 12 Nghị định 112/2007/NĐ-CP ngày 26.6.2007 của Chính phủ và Khoản 14, Điều 4 của Điều lệ VFF thì VFF có quyền sở hữu các giải bóng đá do VFF tổ chức".

Ông Vũ Xuân Thành công bố kết quả thanh tra bản quyền truyền hình . Ảnh: Xuân Thanh

Liên quan đến vấn đề thẩm quyền ký kết hợp đồng của VFF với AVG, Thanh tra Bộ cho rằng: "Điều lệ của VFF đã được các thành viên, trong đó có các CLB thông qua, được xây dựng theo hướng dẫn FIFA, được Bộ Nội vụ phê duyệt. Điều lệ này có giá trị như một thỏa thuận giữa VFF và các thành viên, được FIFA và pháp luật Việt Nam bảo hộ, dựa trên Khoản 2 điều 74 Điều lệ VFF quy định: “BCH Liên đoàn quyết định phương thức và mức độ sử dụng những quyền được quyết định ở khoản 1 Điều 74, đồng thời đưa ra các quy định đặc biệt cho mục đích này. Ban chấp hành có quyền quyết định sử dụng độc quyền các quyền trên hoặc liên kết với một bên thứ ba hoặc hoàn toàn thông qua bên thứ ba”.

Điều 75 Điều lệ VFF quy định: “LĐBĐ Việt Nam là cơ quan duy nhất được trao quyền cho các đối tác về phân phối hình ảnh, âm thanh và những dự liệu khác của các trận bóng cũng như các sự kiện hoạt động bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức và không có bất kỳ giới hạn nào về nội dung thời gian, địa điểm, các vấn đề kỹ thuật và pháp lý.”


Bầu chọn
Bạn ủng hộ ai?

Đoàn thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng khẳng định VFF đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng các quy định của pháp luật và các quy định của tổ chức này khi ký kết hợp đồng với AVG.

Về việc tuân thủ Luật Đấu thầu, ông Thành nói: "Việc ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG không trái Luật Đấu thầu. Về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của AVG, Thanh tra Bộ kết luận: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của An Viên được Sở KH&ĐT Khánh Hòa cấp ngày 7/12/2010 là hợp lệ".

Thanh tra Bộ kết luận: Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá thuộc VFF giai đoạn 2011-2030 với AVG không phụ thuộc vào giấy phép hoạt động truyền hình.

Đoàn thanh tra khẳng định việc VFF ký kêt hợp đồng bán BTQH cho AVG là đúng luật. Ảnh: Xuân Thanh

Đoàn thanh tra cho biết: “Quy định pháp luật về báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông không giới hạn chỉ có các cơ quan có giấy phép hoạt động báo chí mới được phép mua, bán, chuyển nhượng bản quyền các chương trình truyền hình, bao gồm cả các chương trình thể thao”.

Liên quan đến thời hạn hợp đồng 20 năm, thanh tra Bộ kết luận, từ khi hợp đồng được thực hiện, thời lượng phát sóng trực tiếp các trận bóng đá năm 2011 tăng từ 148 trận (năm 2010) lên 345 trận. Người hâm mộ đang được hưởng lợi và có thể theo dõi các trận đấu trên hai kênh truyền hình quảng bá và trả tiền.

Thanh tra bộ cho biết: "Các quy định của pháp luật của Việt Nam về dân sự, thương mại, chưa thấy có quy định nào giới hạn về thời hạn của hợp đồng. Đó đó, căn cứ vào nguyên tắc tự do giao kết hợp đồng được quy định tại Điều 4 và Điều 389 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì thỏa thuận thời hạn 20 năm về chuyển nhượng thương quyền bóng đá giữa VFF và An Viên là không trái pháp luật."

Về việc VPF đề nghị xem xét lại bản hợp đồng truyền hình, Thanh tra Bộ kết luận: Tại thời điểm thanh tra, VFF chưa ký hợp đồng giao quyền khai thác thương quyền cho Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Dựa trên kết luận này, về mặt pháp lý VPF chưa được pháp luật công nhận là đơn vị khai thác thương quyền.

Xuân Thanh