Trọng tài từng bị dọa giết phạm sai lầm ấu trĩ ở V.League

08/06/2011 06:14
(GDVN) - Bóng còn lăn trên sân, Lương ‘dị’ thực hiện quả sút phạt đưa bóng vào lưới, trọng tài Nguyễn Văn Kiên vẫn công nhận bàn thắng.

(GDVN) - Trận đấu sớm vòng 18 V.League 2011 diễn ra chiều 7/6 trên sân Hàng Đẫy giữa Hà Nội ACB và Navibank Sài Gòn. Trong tình huống mở tỷ số của đội chủ nhà HN ACB, rất nhiều cầu thủ của đội khách đã bất ngờ và phẫn nộ trước quyết định công nhận bàn thắng của trọng tài chính Nguyễn Văn Kiên.

Cụ thể, vào phút 34 của trận đấu, sau tình huống tiền vệ Thành Lương bị hậu vệ Bùi Văn Lâm (Navibank Sài Gòn) phạm lỗi bên phía cánh trái, trọng tài Nguyễn Văn Kiên cất còi cho các cầu thủ chủ nhà Hà Nội ACB được hưởng quả đá phạt trực tiếp ngoài vòng cấm địa. Ở tình huống này, trọng tài đã chính xác. Nhưng tình huống tiếp theo, khi Thành Lương hất bóng xuống sân bằng tay và vội vàng thực hiện cú đá phạt mở tỷ số cho Hà Nội ACB thì dường như trọng tài chính điều khiển trận đấu Nguyễn Văn Kiên đã mắc lỗi về luật, vì thời điểm mà Thành Lương sút, bóng vẫn còn lăn trên mặt sân.

Trọng tài Kiên mắc sai lầm nghiêm trọng. Ảnh: VSI
Trọng tài Kiên mắc sai lầm nghiêm trọng. Ảnh: VSI

Theo khoản 1 điều 13 Luật bóng đá 11 người ghi rõ: “Quả phạt gồm: Quả phạt trực tiếp và gián tiếp. Khi thực hiện các quả phạt, bóng phải được đặt chết tại chỗ, cầu thủ đá phạt không được tiếp tục chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm một cầu thủ khác”.

Nếu áp dụng theo luật, cũng như xem lại đoạn băng ghi hình tình huống đó, thì dường như các cầu thủ Navibank Sài Gòn đã phải nhận bàn thua oan khi trọng tài Nguyễn Văn Quyết đã mắc sai lầm nghiêm trọng.

Thành Lương ăn mừng bàn thắng tranh cãi. Ảnh: VSI
Thành Lương ăn mừng bàn thắng tranh cãi. Ảnh: VSI

Trước chứng cứ khá rõ ràng, không biết giám sát trận đấu Cao Đình Khôi cũng như giám sát trọng tài Nguyễn Ngọc Vinh có báo cáo lên BTC giải hay không, bởi đây là tình huống sai lầm rất sơ đẳng đối với một trọng tài cấp quốc gia.

Cách đây không lâu, trọng tài Nguyễn Văn Kiên từng tố cáo rằng ông bị cầu thủ Đặng Ngọc Tùng (TP.HCM) dọa giết trong trận đấu với đội Hà Nội tại giải hạng Nhất năm 2011. Sau đó, cầu thủ Đặng Ngọc Tùng đã bị Ban kỷ luật VFF phạt 30 triệu đồng và cấm thi đấu hết mùa giải 2011.

Bàn thắng tranh cãi của Thành Lương.


Minh Quân