Từ bầu Kiên đến bầu Đệ gây sốc: VPF biến thành cái chợ?

07/10/2012 08:52 Mai Phương
(GDVN) - Một năm sau ngày bầu Kiên 'cướp diễn đàn', bầu Đệ cũng đã có những phát biểu gây sốc trong Hội nghị tổng kết mùa giải 2012 của VPF và VFF.

Một năm về trước, người ta đã ca tụng bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên) như là ‘thánh’ khi ‘ông cướp diễn đàn’ trong Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 và dám nói ra những điều khiến tất cả những người dự hội nghị đó đều phải cúi mặt khi nghe.

Ngay sau khi tác động để giới truyền thông vào tham dự  Hội nghị tông kết mùa giải 2011, bầu Kiên chỉ thẳng mặt và phê phán năng lực yếu kém của các vị lãnh đạo Liên đoàn bóng Việt Nam (VFF). Sau đó, bầu Kiên phản đối lại bản báo cáo được cho là ‘năm nào cũng như năm nào với mấy chữ thành công tốt đẹp’ và lên án công tác trọng tài của giải.

Bầu Kiên 'cướp diễn đàn' năm ngoái.


Nhưng việc mà ông bầu của CLB Hà Nội làm ‘tới bến’ nhất đó là hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm mà VFF đã ký với AVG và ông chính là người đứng ra tác động để thành lập VPF, tổ chức các giải đấu mà bấy lâu nay VFF đang quản lý.

Một năm sau, cái tên bầu Kiên tiếp tục được nhắc đến rất nhiều và cũng tại Hội nghị tổng kết mùa giải của VPF và VFF. Nhưng là người bị tố quá lộng hành với vai trò Phó chủ tịch Hội đồng quản trị VPF khi thuê công an nghe lén điện thoại của các ông bầu.

Bất ngờ lớn nhất, chủ tịch Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) của Thanh Hóa lại là ‘’bầu Kiên thứ hai’ trong Hội nghị tổng kết mùa giải năm 2012. Bầu Đệ cho rằng VPF làm việc chưa dân chủ, chưa làm cho các ông bầu tâm phục khẩu phục nên một số đội bóng chưa đóng tiền. Bầu Đệ còn đưa ra một ý kiến gây sốc khác khi đề nghị ngưng hoạt động hoặc nếu có tiếp tục duy trì thì cần đặt VPF dưới sự quản lý của VFF. Các ông bầu không được tham gia điều hành ở VPF…

Năm nay, bầu Đệ cũng gây sốc không kém.

Bầu Đức nóng mắt, đứng lên phản pháo lại bầu Đệ:  “Anh Đệ nói 10 điều thì có đến 8 điều sai, toàn những điều sai một cách cơ bản. Bản thân anh Đệ cũng là một trong 28 thành viên của HĐQT thành lập ra VPF thì không có chuyện anh không muốn VPF ra đời. Bên cạnh đó, VPF đã tổ chức cuộc họp HĐQT vào ngày 6.9 để bàn dự thảo cho buổi tổng kết hôm nay. Chẳng có việc gì mờ ám cả bởi không một công ty nào trên thế giới họp HĐQT mà cho báo chí tham dự...”

Tiếp đến, bầu Thụy cũng lên tiếng dọa rút lui khỏi giải nếu không điều tra làm rõ vấn đề một ông bầu sở hữu hai đội bóng. Đặc biệt, ông bầu của Sài Gòn Xuân Thành thẳng thắn nói: “Sài Gòn Xuân Thành không muốn bỏ ra đến cả trăm tỉ đồng một mùa giải để làm quân xanh cho Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng.”

Bóng đá Việt Nam đang thật sự ‘hỗn loạn’? Tài chính khó khăn, hàng loạt đội bóng có thể không tham dự được mùa giải tới. Bất phục VPF, các ông bầu cũng dọa rút tên khỏi giải. Không phủ nhận tiền của các ông bầu đã giúp bóng đá Việt Nam được xã hội hóa với tốc độ chóng mặt trong thời gian qua. Nhưng việc bóng đá Việt quá phụ thuộc vào ‘bầu sữa’ấy dẫn đến tình trạng ai cũng có thể đứng lên vỗ ngực lớn tiếng: ‘tôi có tiền, tôi có quyền’. Xin hỏi vai trò của ‘cơ quan đầu não’ VFF đang ở đâu?

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến về bài viết này.

Mai Phương