“Từ chức sớm ngày nào, tốt cho ông Hỷ ngày đó”

28/12/2011 11:10 Nhật Thành (Báo Thể Thao 24h)
Đó là lời khuyên chân thành của nhà báo Nguyễn Lưu, đối với ông chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ với tư cách một người bạn khá gần gũi và thân thiết.

Xung quanh những vụ việc gần đây của VFF, đặc biệt là việc TTK Trần Quốc Tuấn xin từ chức, Nhà báo Nguyễn Lưu – người từng có nửa thế kỷ lăn lộn theo dõi những vấn đề, sự kiên lớn của thể thao nước nhà đã chia sẻ quan điểm của mình với PV về vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu BĐVN.

PV
: Cách đây không lâu, sau khi bầu Kiên đăng đàn tại lễ tổng kết V.League 2011 để nói về những vấn đề bất cập của BĐVN, ông Nguyễn Trọng Hỷ trong cuộc trả lời trực tuyến có nói: “Tôi không có chuyên môn bóng đá, nhưng tôi có nghề quản lý”. Ông có thấy sự đồng cảm nào không?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Không chỉ tôi mà nhiều người có tâm huyết có nhiều thời gian theo dõi thể thao đều bức xúc cho rằng đây là phát biểu ngộ nhận, thiếu trách nhiệm.

Bạn tôi - nhà sử học Dương Trung Quốc có nói: “Làm quan không có gì khó bằng làm tướng thời chiến và không có gì dễ bằng làm tướng thời bình”. Trong bối cảnh đất nước đổi mới, bóng đá được sự ủng hộ nhiệt tình của NHM, theo tôi làm bóng đá không khó lắm nếu có cái tâm. Chỉ tiếc là những người lãnh đạo VFF chưa cho thấy điều đó.

“Từ chức sớm ngày nào, tốt cho ông Hỷ ngày đó”

Năng lực lãnh đạo của một cơ sở sản xuất được thể hiện bằng doanh số, bằng lợi nhuận. Năng lực của người chữa bệnh cho nhân dân thể hiện bằng khả năng khám chữa bệnh cho nhân dân cao… Năng lực của người lãnh đạo thể thao nói chung hay VFF nói riêng là phải có thành tích cao để nở mặt với bạn bè quốc tế. Nhưng tôi chưa thấy điều đó ngoại trừ trong suốt 2 nhiệm kỳ của ông Nguyễn Trọng Hỷ ngoại trừ chức vô địch VFF Cup, có thể nói thẳng ra là có yếu tố may mắn. Ngoài ra, người ta có thể nhìn thấy nhiều mặt hạn chế của BĐVN hơn là những điểm tích cực. Tôi nghĩ rằng người chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch VFF. Tôi chưa bao giờ thấy sự đồng thuận cao đến thế trong sự bức xúc của NHM về sự bất lực của LĐBVN….

PV: Như người ta thường nói, ông Hỷ là “dân bóng rổ”. Ông là một cựu cầu thủ bóng rổ, ông đánh giá thế nào về chuyên môn thật của ông Chủ tịch VFF?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Tôi rất chia sẻ với ông Lê Thế Thọ, từng chia sẻ với tôi rằng: “Ông Hỷ làm từng làm TTK LĐ bóng rổ mà không thể giúp LĐ này phát triển thì làm sao đứng đầu được môn thể thao Vua”. Nhưng tôi cũng phải xin nói lại là thực tế anh Hỷ cũng không phải là dân bóng rổ thực chất. Ở trường Từ Sơn trước đây, anh Hỷ chỉ học lớp bóng rổ dành cho bộ đội phục viên để về dạy cho các trường phổ thông. Thời chúng tôi, ĐT bóng rổ trường Từ Sơn cũng chỉ là đội hạng B, đội ấy anh Hỷ cũng không có mặt. Theo tôi được biết thì anh Hỷ sau khi đi bộ đội về, làm nhân viên hành chính của trường Từ Sơn rồi được giới thiệu vào các chức vụ của ngành thể thao.

PV: Vấn đề là 1 TTK LĐ bóng rổ hay Chủ tịch VFFkhông nhất thiết phải là một cầu thủ giỏi. Nhưng cũng có thể coi ông Hỷ có “nghề quản lý” bởi chí ít, ông Hỷ cũng đã từng làm Vụ trưởng vụ TTTT Cao 2, sau đó là Thứ trưởng… Trước đó, cũng có thời ông Hỷ làm Phó TTB tờ Thể thao Việt Nam. Đấy cũng có thể gọi là có nghề lãnh đạo?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Tôi từng làm báo Thể thao Việt Nam, hồi đó chia sẻ với việc thiếu hụt bộ máy lãnh đạo tờ báo, Bộ trưởng Hà Quang Dự điều anh Hỷ từ bóng rổ đưa về làm Bí thư chi bộ báo với hàm tương xứng là Phó TBT. Tôi cũng nói thẳng luôn luôn là với tư cách PV một thời của tờ báo ấy là anh Hỷ hầu như không để lại bất kỳ dấu ấn nào trong công tác chỉ đạo về mặt Đảng cũng như chuyên môn nghiệp vụ thời điểm đó. Sau đó, khi Ủy ban TDTT lập 2 vụ. Vụ TTTT cao 1 do một người rất xứng đáng đứng đầu là ông Nguyễn Hồng Minh, Vụ TTTT cao 2 được giao cho anh Hỷ. Lúc đầu mọi người thấy cũng dễ vì anh Hỷ là dân bóng rổ.

Nói cho rõ Vụ 2 là vụ của các môn bóng: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ… Bóng đá thì có LĐB Đ riêng, bóng bàn hồi đó có một người rất có uy tín là anh Mai Duy Diễn cầm trịch, còn lại bóng rổ và bóng chuyển. Tôi nhớ lại một chuyện đã qua, hồi SEA Games 2001 tại Kuala Lumpur, một buổi sáng tôi ngồi với anh Hoài Sơn nói chuyện rằng đội bóng chuyền của chúng ta thua mà mỗi hiệp chỉ có 12-13 điểm, anh Hỷ đi đến, rất chân thành thôi nói: “Các bác, các anh khó tính quá. Các em nó chỉ thua 2-3 điểm thôi mà”. Ông Hỷ không biết rằng luật bóng chuyền đã thay đổi trước đó rất lâu, mỗi séc bóng chuyền đã… 25 điểm chứ không phải là 15 điểm như anh Hỷ biết nữa. Chuyện này tuy không lớn nhưng cũng nói lên năng lực của một người cầm trịch một mảng thể thao lớn của nước nhà. Đó có thể là nguyên nhân của tất cả các câu chuyện sau này.

Tôi thấy so với tất cả những Chủ tịch VFF đã qua, từ các anh Dương Nghiệp Chí, Đoàn Văn Xê, Mai Văn Muôn, Hồ Đức Việt, Mai Liêm Trực… đều là những nhà chính trị hoặc là những người có phẩm chất chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó cộng với kỹ năng giao tiếp rất cao. Tiếc là anh Hỷ không có những điều ấy.

PV: Trong các vấn đề của xã hội, người ta hay nói về trách nhiệm của người đứng đầu của một doanh nghiệp, một tổ chức hay một bộ ngành nào đó nhưng trong câu chuyện bóng đá dường như chưa thấy vai trò cũng như trách nhiệm của người đứng đầu?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Tôi chưa thấy một LĐTT quốc tế nào mà khi gặp thảm bại mà người đứng đầu cao nhất của môn đó không chịu trách nhiệm gì. Trong kinh tế, chính trị hay một địa hạt nào đó thì trách nhiệm người đứng đầu cũng rất lớn. Nhưng trong bóng đá ta, ông Chủ tịch tìm ngay ra một yếu tố nào đó để đổ lỗi. Mà tôi cũng chưa thấy ông Chủ tịch LĐBĐ nào hôm nay nói thế này, mai nói thế khác. Làm sao mà một người cho mình là có kinh nghiệm quản lý, có kinh nghiệm làm lãnh đạo lại thiếu kỹ năng sống đến như vậy.
Ông Nguyễn Trọng Hỷ và ông Phạm Nhật Vũ, giám đốc AVG.

PV: Là người đồng nghiệp trong vai trò những người làm báo, cũng coi như cùng dân chuyên môn bóng rổ và về mặt tuổi tác, ông và ông Hỷ cũng tương đương, tạm gọi là bạn bè, đặt ra tình huống 2 ông gặp nhau ở thời điểm này, ông khuyên ông Hỷ điều gì?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Tôi là người gần gũi anh Hỷ và cũng rất quý mến nhau, nhiều lần anh Hỷ còn tăng vé xem những trận đấu bóng đá, tặng rượu ngoại, tôi rất cảm động. Tôi với tư cách đồng nghiệp, dú có lớn hơn anh Hỷ 4-5 tuổi thôi coi như là bạn thì thành thật tôi khuyên anh Hỷ: nên từ chức. Từ chức sớm ngày nào thì còn được trân trọng, còn được thương ngày đó. Mà ở đời, khi đã có tuổi rồi, được thương là điều quan trọng lắm.

Xin cảm ơn!
Nhật Thành (Báo Thể Thao 24h)