U.23 Việt Nam: Ông Goetz xây chất ‘thép’ cho hàng thủ

28/10/2011 08:26 Xuân Thanh
(GDVN) - Trước những đối thủ mạnh tại SEA Games 26 việc xây dựng một hàng thủ ‘thép’ là việc làm cấp bách lúc này của U.23 Việt Nam.

U.23 Việt Nam đã trải qua hai giải đấu quan trọng tiền SEA Games 26 là Cúp bóng đá TP.HCM và VFF Cup 2011. Ở cả hai giải đấu đó, các học trò của HLV Falko Goetz đã cho thấy những tiến bộ nhất định trong tinh thần và lối chơi. Tuy nhiên vẫn còn những điểm yếu cần nhanh chóng khắc phục nếu U.23 Việt Nam muốn hoàn thành giấc mơ giành HCV tại SEA Games 26.

Một trong những vấn đề lo ngại lớn nhất hiện nay của U.23 Việt Nam chính là việc làm thế nào để lắp ghép các hậu vệ thành một khối vững chắc. Tất cả các hậu vệ và thủ môn mà HLV Falko Goetz đang có trong tay vẫn chưa ai tạo dựng được sự chắc chắn tuyệt đối.

Thủ thành Tuấn Mạnh còn gặp vấn đề về tâm lý. Ảnh: Quang Minh

Nếu nhìn nhận từ kết quả các trận đấu tại hai giải đấu tiền SEA Games 26 vừa qua thì có thể thấy U.23 Việt Nam đang có một hàng thủ chắc chắn với việc chỉ để lọt lưới 5 bàn sau 6 trận. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ chuyên môn thì có thế thấy hàng thủ ấy đang gặp nhiều vấn đề.

Ở vị trí thủ môn, người được tin tưởng nhất là thủ thành Tuấn Mạnh. Điểm mạnh của anh là những pha phản xạ nhanh, chính xác. Tuy nhiên, thủ thành của CLB HAGL vẫn chưa thật vững về tâm lý khi anh đã có những pha xử lý khiến khán giả phải ‘hú vía’. Trong khi đó, Bửu Ngọc lại có lợi thế về chiều cao và khả năng không chiến. Chính vì vậy, việc lựa chọn ra thủ môn bắt chính cho phù hợp với từng trận đấu tại SEA Games 26 là một việc làm cần thiết.

Trung vệ Long Giang trong một pha không chiến. Ảnh: Quang Minh

Trong 4 trung vệ hiện nay của U.23 Việt Nam thì Thanh Hào vẫn chưa hoàn toàn bình phục chấn thương. Chính vì vậy, tại VFF Cup vừa qua, việc ông Falko Goetz phải để Long Giang đá cặp với Huỳnh Phú hay Anh Quang là hợp lý. Kinh nghiệm thi đấu quốc tế dày dặn của Long Giang là một yếu tố cần thiết để xây dựng sự chắc chắn cho hàng thủ của U.23 Việt Nam. 

Vấn đề khó nhất hiện tại là làm sao chọn được người đá cặp ăn ý nhất với Long Giang bởi cả Huỳnh Phú và Anh Quang đều chưa tạo ra được sự gắn kết cần thiết với đội phó U.23 Việt Nam. Anh Quang và Thanh Hào có lối chơi tựa giống nhau đó là sự thông minh, khả năng đọc trận đấu và hỗ trợ tấn công tốt. Trong khi đó, Huỳnh Phú lại có được thể hình vạm vỡ với sự mạnh mẽ cần thiết của một trung vệ. 

Thể hình thấp bé khiến U.23 Việt Nam gặp nhiều bất lợi. Ảnh: Quang Minh

Bên cạnh đó, việc cả 4 trung vệ U.23 Việt Nam đều không có được chiều cao tốt (không ai cao quá 1m80) là một khó khăn thực sự khi phải đối đầu với các đội bóng có thể hình vượt trội và thiên về lối chơi bóng bổng như U.23 Phillipines. Chính vì vậy, hàng thủ của U.23 Việt Nam cần tổ chức đánh chặn từ xa để hạn chế tối đa những pha tạt bóng từ hai cánh nếu không muốn gặp phải bất lợi trong các tình huống không chiến.

Ở vị trí hậu vệ cánh, hai cái tên được ông Falko Goetz tin tưởng nhất là Quốc Long và Chu Ngọc Anh. Đây là lựa chọn hợp lý bởi hai hậu vệ này đều có sự chắc chắn và kinh nghiệm thi đấu quốc tế dày dặn. Đặc biệt, họ có khả năng tham gia hỗ trợ tấn công tốt với sự cơ động ở hai cánh sẽ giúp ích rất nhiều cho hàng công của U.23 Việt Nam. 

Hàng thủ U.23 Việt Nam cần giữ được sự bình tĩnh cần thiết. Ảnh: Quang Minh

Tuy nhiên, cả Quốc Long và Ngọc Anh đều có lối chơi rất máu lửa, nhiều khi quá mức cần thiết, dẫn đến phải nhận những thẻ phạt đáng tiếc. Nếu cả hai không tạo dựng được một tâm lý vững vàng thì rất dễ gây bất lợi cho U.23 Việt Nam. Hai hậu vệ cánh còn lại là Xuân Hiếu và Âu Văn Hoàn bị đánh giá kém hơn về thể hình và khả năng hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, cả hai sẽ là những phương án hữu hiệu khi U.23 Việt Nam chạm chán với những đối thủ được đánh giá yếu hơn. 

SEA Games là một chiến dịch dài, vì vậy HLV Falko Goetz cần có phương án sử dụng các cầu thủ sao cho thật phù hợp với từng trận đấu và từng đối thủ. Có như vậy, hàng thủ của U.23 Việt Nam mới giữ được tình trạng thể lực tốt nhất và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách lớn trên đất Indonesia.

Xuân Thanh