VFF đã "cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng"?

30/12/2011 06:40 Nam Kha ( Thể Thao 24h)
Nếu nhìn vào tương lai 10 năm, 20 năm sau thì bản HĐ mà VFF đã ký với AVG đã gây hậu quả, thiệt hại “siêu nghiêm trọng” cho bóng đá Việt Nam.
Cách đây 3 hôm, Chủ tịch công ty AVG Phạm Nhật Vũ có gửi đến một số tòa soạn lá thư lên tiếng về chuyện bản quyền truyền hình BĐVN. Khách quan, AVG không có lỗi gì với bản quyền 20 năm đã ký với VFF. Đơn giản đó mà món hời mà họ đã mua được từ VFF. Giả sử bầu Kiên, bầu Đức gặp phải món hàng hời như thế họ cũng sẽ chộp lấy.

Dưới góc độ kinh tế, AVG đang có lợi và họ tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình. Chính vì vậy ông Phạm Nhật Vũ bảo “không tin” bầu Kiên cũng đúng vì bầu Kiên đang đại diện cho VPF đòi ký lại bản quyền TH theo hướng có lợi cho VPF (đương nhiên AVG bị thiệt).

Qua việc bản quyền TH, người phải chịu trách nhiệm lớn nhất là VFF khi ký 1 bản HĐ “vô tiền khoáng hậu” như thế đã khiến lợi ích của các CLB bị xâm hại nghiêm trọng.
VFF nhận bao nhiêu % hoa hồng?

Thứ nhất, với 6 tỷ đồng tiền bản quyền cho mùa giải đầu tiên 2011 và lũy tiến 10% cho từng năm thì sau đến mùa giải 2030, tiền bản quyền chỉ đạt ở con số hơn 36 tỷ đồng. So với mức độ trượt giá đồng tiền ở mức lạm phát dưới 10%/năm thì 20 năm năm sau, 36 tỷ đồng đồng đó tương đương với 8 - 9 tỷ đồng hiện nay. Theo cách chia VFF (đã chuyển giao cho VPF) hưởng 50% và 28 CLB hưởng 50% (số CLB sẽ còn tăng hơn nữa) chia nhau gói bánh bé tí 36 tỷ đồng ở năm 2030 với mỗi CLB nhận 500 triệu, quả thật ăn… chả dính răng. Cần biết, 500 triệu năm 2011 còn mua được chiếc xe hơi mini chứ 500 triệu vào năm 2030 giỏi lắm mua được chiếc… xe gắn máy.

Trái với quy luật phổ biến bóng đá chuyên nghiệp là tiền bản quyền TH đóng vai trò nguồn thu xương sống cho đội bóng (chiếm 50%), VFF đã làm cái việc góp phần vào việc “nghiệp dư và nghèo hóa” các CLB bằng bản HĐ 20 năm với AVG.

Thứ hai, cần đặt câu hỏi về việc VFF ký với AVG không có lợi cho CLB thì có lợi cho ai? Trong hợp đồng kinh tế, khoản % hoa hồng luôn tồn tại. Chắc chắn % hoa hồng bản HĐ giữa VFF với AVG sẽ có % đã tác động mạnh để VFF đặt bút ký bản HĐ mà dân kinh tế tay mơ cũng không ai dại như thế. Vậy câu hỏi là % hoa hồng đã chạy vào túi ai cần được làm rõ.

Trong pháp luật về kinh tế có thuật ngữ “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”. Vì vậy, nếu nhìn vào tương lai 10 năm, 20 năm sau thì bản HĐ mà VFF đã ký với AVG đã gây hậu quả, thiệt hại “siêu nghiêm trọng” cho CLB và cả BĐVN.

Do vậy, bầu Kiên đại diện cho VPF thương thảo lại bản HĐ với AVG là hoàn toàn đúng khi bản HĐ đã ký của VFF đã gây phương hại đến quyền lợi của VPF và các CLB thành viên của VPF.
Nam Kha ( Thể Thao 24h)